หน้าฝนนี้ควรระวัง!! 5 โรคติดต่อที่มักเกิดในช่วงฤดูฝน

เปิดอ่าน 880 views

Advertisement

 

ในช่วงฤดูฝน อากาศเริ่มเย็นลงแล้วก็มีความชื้นสูงมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศนี้ เป็นต้นเหตุทำให้โรคหลากหลายประเภทสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายแล้วก็รวดเร็ว โรคที่สำคัญที่ต้องระวังเป็นพิเศษในช่วงฤดูนี้ อย่างเช่น โรคไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่ รวมทั้งไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ โรคไข้หวัดนก โรคปอดอักเสบ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน โรคเยื่อบุตาอักเสบหรือโรคตาแดง ยิ่งกว่านั้นในต่างจังหวัดบางพื้นที่ อาจมีการระบาดของโรคฉี่หนู หรือโรคแลโตไปโรสิหรือโรคที่มียุงเป็นพาหะนำโรค อย่างเช่น ไข้มาลาเรีย โรคไข้สมองอักเสบจากเชื้อไวรัสเจอี เป็นต้น

 

Advertisement

 

กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค ได้ออกประกาศเตือนประชากรในการป้องกันโรคติดต่อที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน โดยมี 5 กลุ่ม รวม 15 โรค ดังนี้

1.กลุ่มโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหารที่พบได้ทั่วไป อย่างเช่น โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน บิด ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษ โรคพวกนี้มีสาเหตุมาจากการกินอาหารที่มีการแปดเปื้อนของเชื้อจุลชีพที่นำไปสู่โรคในระบบทางเดินอาหาร ที่ลำไส้ โดยคนไข้จะมีลักษณะอาการท้องร่วง ถ่ายเหลวเป็นน้ำ อาจมีไข้ ปวดบิดในท้อง และก็ถ้าเกิดติดเชื้อบิดอาจมีมูกหรือเลือดผสมอุจจาระได้ นอกเหนือจากนี้เชื้อไวรัสตับอักเสบประเภท เอ และบี ยังสามารถติดต่อได้จากการกินอาหารแปดเปื้อนเชื้อคนที่มีอาการตับอักเสบจะมีไข้ อ่อนล้า มีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองหรือดีซ่านอาเจียนคลื่นไส้ เพราะฉะนั้นในฤดูฝนนี้จำเป็นที่จะต้องระแวดระวังอาหารเป็นพิเศษ โดยทานอาหารที่สุกใหม่ๆสะอาด ใช้ช้อนกลาง

 

2.กลุ่มโรคติดเชื้อผ่านทางบาดแผลหรือเยื่อบุผิวหนังที่พบได้บ่อย คือโรคแลโตไปโรสิหรือไข้ฉี่หนู อาการเด่น คือ ไข้สูงเฉียบพลัน ปวดหัว มักปวดกล้ามรอบๆน่องแล้วก็ต้นขาอย่างหนัก แล้วก็ตาแดง โดยประมาณร้อยละ 5-10 ของผู้เจ็บป่วยโรคนี้อาจมีอาการร้ายแรง อย่างเช่น โรคดีซ่าน ไตวายหรือช็อคได้ โรคนี้มักเป็นเกิดในที่ที่มีน้ำท่วม คนที่บ้านมีหนูมาก เกษตรกรชาวไร่ ชาวนา ชาวสวน คนงานฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โค สุกร ปลา ผู้ที่ทำงานขุดท่อระบายน้ำ เหมืองแร่ โรงฆ่าสัตว์ เป็นต้น

 

3.กลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจที่พบได้บ่อย อย่างเช่น โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบหรือปอดบวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันมีการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ประเภทเอ H1N1 ซึ่งเป็นโรคระบาดใหม่ที่เวลานี้เจอการระบาดทั้งประเทศ แล้วก็โรคไข้หวัดนกที่มีแหล่งแพร่ระบาดมาจากสัตว์ปีก เชื้ออาจมีการผสมข้ามสายพันธุ์กับเชื้อไข้หวัดใหญ่ในคนที่อยู่ในช่วงระบาดในฤดูฝนได้

 

4.กลุ่มโรคติดต่อที่เกิดขึ้นจากยุง ที่สำคัญ 3 โรค อย่างเช่น

   – ไข้เลือดออก มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งกว่าร้อยละ80 เป็นยุงลายที่อยู่ในบ้านซึ่งจะตกไข่ในน้ำที่ขังอยู่จากที่ต่างๆผู้ป่วยระยะเริ่มต้นจะมีอาการราวกับการติเชื้อไวรัสทั่วๆไป อย่างเช่น อาการไข้ เมื่อยตามตัว อาจมีลักษณะของการปวดกระดูกมาก ไข้จะสูงอยู่ราว 2-7 วัน จากนั้นไข้จะลง พร้อมด้วยอาจจะมีอาการเลือดออกผิดปกติ มือเท้าเย็น หรือช็อคได้

   – ไข้สมองอักเสบเจอี(Japanese Encephalitis)มียุงรำคาญเป็นพาหะนำโรคมักขยายพันธุ์ในแหล่งน้ำตามทุ่งข้าว ผู้ป่วยจะจับไข้ ปวดหัว อาเจียน จากนั้นจะมีอาการซึมลงหรือชักได้ ผู้ป่วยบางทีอาจเสียชีวิต หรือพิการถ้าไม่ได้รับการดูแลรักษา

   – โรคมาลาเรีย มียุงก้นปล่องที่อยู่ในป่าเป็นพาหะนำโรค โดยผู้ป่วยจะเป็นไข้สูงหนาวสั่น ซีดเซียวลง เนื่องจากว่าเม็ดเลือดแดงแตก ถ้าเกิดเป็นจำพวกร้ายแรงอาจมีอาการไตวาย ตับอักเสบ ปอดผิดปกติ รวมทั้งอาจมีความผิดแปลกทางสมองที่เรียกว่า ไข้มาลาเรียขึ้นสมองได้

 

Advertisement

 

 

5.โรคเยื่อบุตาอักเสบหรือโรคตาแดง ซึ่งมีสาเหตุจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในน้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา ยิ่งไปกว่านี้ ในฤดูฝนต้องระมัดระวังอีก 2 เรื่อง คือ ปัญหาน้ำกัดเท้าที่เกิดขึ้นจากเชื้อรา ต้นเหตุเกิดจากการแช่น้ำสกปรกนานๆทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดง ถ้าหากเกาจะเป็นแผลมีน้ำเหลืองออก รวมทั้งอันตรายจากสัตว์มีพิษ อาทิเช่น งู ตะขาบ แมงป่องที่หนีน้ำมาอาศัยในรอบๆบ้าน สิ่งที่ต้องระมัดระวัง คือการกินยาลดไข้ อย่างเช่น ห้ามรับประทานยาในกลุ่มแอสไพรินโดยเด็ดขาดเพราะว่ามีอันตรายกับบางโรค คือ โรคไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่ รวมทั้งโรคฉี่หนู

ซึ่งโรคดังกล่าวจะมีผลให้มีเลือดออกตามอวัยวะต่างๆภายในร่างกายอยู่แล้ว ถ้าได้รับยาแอสไพริน ซึ่งมีสารป้องกันเลือดแข็งตัวเข้าไปอีก จะทำให้เลือดออกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ทำให้เสียชีวิตได้ง่ายขึ้น รวมทั้งอาจเกิดเป็นกลุ่มอาการไรซินโดรม ซึ่งส่งผลต่อทุกอวัยวะภายในร่างกาย โดยเฉพาะสมองและตับ อาการที่พบ เช่น ผู้ป่วยอาเจียนอย่างมาก แล้วก็มีอาการทางสมอง อย่างเช่น สับสน มีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ซึมและหมดสติ จนกระทั่งเสียชีวิตได้

สำหรับการป้องกันโรคในช่วงฤดูฝน ทำได้โดยออกกำลังกายเป็นประจำ ใส่เสื้อผ้ารักษาร่างกายให้อบอุ่น เพื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรค โดยเฉพาะเด็กกับผู้สูงอายุควรจะดูแลเป็นพิเศษ เพราะว่าสภาพอากาศมีความชื้นสูง หนาวเย็น จะมีผลให้ร่างกายที่มีระดับภูมิคุ้มกันโรคต่ำลงยิ่งกว่าคนวัยอื่นๆอยู่แล้ว ต่ำลงไปอีก ก็เลยได้โอกาสติดเชื้อโรคทางเดินหายใจได้ง่าย ควรจะกินน้ำสะอาด อย่างเช่น น้ำต้ม ทานอาหารที่สะอาดปรุงสุกใหม่ๆไม่มีแมลงวันตอม แล้วก็ล้างมือถูสบู่ให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง

ขอบคุณเนื้อหาจาก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : หน้าฝนนี้ควรระวัง!! 5 โรคติดต่อที่มักเกิดในช่วงฤดูฝน