กรมควบคุมโรคเตือน !! กินเนื้อหมูดิบเสี่ยง”โรคไข้หูดับ”

เปิดอ่าน 760 views

Advertisement

กรมควบคุมโรค เตือนภัยประชากร กินเนื้อหมูดิบเสี่ยงโรคไข้หูดับ จากเชื้อโรคติดเชื้อสเตร็พโตค็อกคัสซูอิส ในปี 60 ป่วยแล้ว 111 เสียชีวิต 6 ราย

 

Advertisement

 


นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคไข้หูดับ หรือโรคติดเชื้อสเตร็พโตค็อกคัส ซูอิส ตั้งแต่ต้นปี 2560 มีรายงานผู้ป่วยแล้ว 111 ราย เสียชีวิต 6 ราย พบได้มากสุดใน จังหวัดจังหวัดพะเยา จังหวัดเชียงใหม่ ชัยภูมิ และจังหวัดพิจิตร ตามลำดับโดยมักจะพบผู้ป่วยเป็นจำนวนมากในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายนของปี ซึ่งเป็นช่วงงานบุญและเทศกาลต่างๆในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานพบผู้ป่วยโรคไข้หูดับใน จังหวัดจังหวัดพะเยา จำนวน 4 ราย ผู้ป่วยทั้งหมดมีประวัติรับประทานลาบหมูดิบในงานสู่ขวัญ ซึ่งมีผู้รับประทานทั้งหมด 21 คน รวมทั้งช่วงนี้ผู้ป่วยมีลักษณะดีขึ้นแล้ว

การพยากรณ์โรคแล้วก็ภัยสุขภาพรายสัปดาห์ คาดว่าจะพบคนเจ็บโรคไข้หูดับมากขึ้น จากปัจจัยแวดล้อมแล้วก็วัฒนธรรมการทานอาหาร จึงขอเตือนให้ประชาชนต้องระวังโรคไข้หูดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคเหนือแล้วก็ภาคอีสาน เชื้อดังที่กล่าวถึงมาแล้วเข้าสู่คนได้ 2 วิธีเป็นเมื่อร่างกายคนมีแผลแล้วไปสัมผัสหมู และรับประทานเนื้อหมูหรือเลือดสด อาการที่พบ อย่างเช่น เป็นไข้ ปวดหัว เยื่อหุ้มสมองอักเสบ คนไข้อาจสูญเสียการได้ยินจนถึงขั้นหูหนวกที่เรียกว่าไข้หูดับ ภายหลังที่หายจากอาการป่วยแล้วอาจจะมีความผิดปกติในการทรงตัว ในรายที่มีอาการร้ายแรงบางทีอาจถึงขั้นเสียชีวิตเนื่องจากการติเชื้อในกระแสเลือด

 

Advertisement

 

 

5 แนวทางป้องกันไข้หูดับจากหมูดิบ

1.เลี่ยงการบริโภคเนื้อหมูดิบ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบหมูป่วยหรือตายจากโรค

2.ถ้าผู้ปรุงมีแผลผิวหนังจะต้องปิดแผล แล้วก็สวมถุงมือขณะปรุง

3.เลือกซื้อเนื้อหมูจากตลาดหรือโรงฆ่าสัตว์ที่ได้มาตรฐาน ไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีกลิ่นคาว สีคล้ำเนื้อยุบ

4.ควรจะทำให้สุกด้วยอุณหภูมิตั้งแต่ 70 องศาเซลเซียสนานอย่างต่ำ 10 นาที

5.ผู้เลี้ยงหรือชำแหละหมูที่มีบาดแผล ต้องระมัดระวังการสัมผัสหมู ถ้ามีการสัมผัสให้ล้างมือ ล้างเท้า ล้างตัวให้สะอาดหลังการสัมผัสหมู

 


ขอขอบคุณ
ข้อมูล : กรมควบคุมโรค

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : กรมควบคุมโรคเตือน !! กินเนื้อหมูดิบเสี่ยง”โรคไข้หูดับ”