5 ความเชื่อแบบผิดๆ ในการกินยาสมุนไพร

เปิดอ่าน 3,252 views

Advertisement

มีความเชื่อกันว่ายาสมุนไพรไม่เป็นอันตราย แล้วก็ได้ผลดีกว่ายาฝรั่ง หรือยาปฏิชีวนะ ผู้ป่วยหลายๆคน โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคเรื้อรัง มักหันเหมาเลือกทานยาสมุนไพร ด้วยเข้าใจว่ายาสมุนไพรมาจากธรรมชาติ ไม่ตกค้างที่ตับจนทำให้ตับพังเหมือนกับยาปฏิชีวนะ

ถึงแม้ยาสมุนไพรจะดูปลอดภัย แต่ว่าถ้าทานผิดวิธี ก็อาจให้โทษ แล้วก็ทำร้ายต่อร่างกายได้เหมือนกัน

 

 

Advertisement

 

1. อันตรายจากสมุนไพรที่คุณอาจไม่เคยรู้

ยาสมุนไพร อาจก่อให้กำเนิดอาการแพ้
ก็เหมือนกับยาปฏิชีวนะ ที่สมุนไพรสามารถทำให้คุณเกิดอาการแพ้ได้ด้วยเหมือนกัน อาการแพ้ที่เกิดขึ้นมีทั้งยังอาการนิดๆหน่อยๆอย่างผื่นคัน ไปจนกระทั่งคลื่นไส้อาเจียน หูอื้อ ตามัว ลิ้นชา ใจสั่น ใจเต้น หรือบางทีอาจเส้นเลือดบวม ความดันโลหิตต่ำเฉียบพลันได้

 

2. ยาสมุนไพร อาจเป็นพิษต่อสุขภาพร่างกาย
ถ้าเกิดยาปฏิชีวนะทำให้ตับหรือไตพังได้ ยาสมุนไพรก็อาจทำได้เหมือนกัน เพราะว่ายาสมุนไพรบางประเภทบางทีอาจเป็นพิษต่อตับ จนถึงนำไปสู่สภาวะตับอักเสบได้ โดยอาจจะเป็นผลให้มีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง หรือปัสสาวะเหลืองผิดปกติสำหรับอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับไต บางทีอาจเจอเนื้อพังผืดเกิดขึ้นในไตแล้วก็อาจเกิดภาวะไตวายได้

 

3. ยาสมุนไพร อาจมีผลกระทบ
แม้ว่าจะประกอบไปด้วยสารสกัดธรรมชาติที่คงจะไม่เป็นผลข้างๆที่ก่อให้เกิดอันตรายอะไร แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วผลกระทบพวกนี้บางทีอาจก่อกวนร่างกายโดยที่คุณอาจไม่รู้ หรือบางทีอาจก่อกวนโรคอื่นๆที่คุณอาจกำลังเป็นอยู่ด้วยก็ได้ดังเช่นว่า กระเทียม ที่คนมักหามาทานเพื่อช่วยลดระดับความดันเลือด แต่ว่าส่งผลใกล้กันเป็น เลือดออกง่าย เพราะฉะนั้นแม้จะต้องเข้ารับการผ่าตัด บางครั้งก็อาจจะจะต้องหยุดทานก่อน ฯลฯ

 

 

Advertisement

 

4. ยาสมุนไพร ไม่ได้รักษาได้ทุกโรค
จริงๆแล้วบ้านพวกเราส่งเสริมการใช้ยาสมุนไพรกับโรคเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆอาทิเช่น เป็นหวัด เป็นไข้ เจ็บคอ มากกว่าโรคร้ายแรง โรคเรื้อรัง หรือโรคติดเชื้อเพราะว่าถ้าเป็นโรคอย่าง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง หรือวัณโรค อาจยังไม่มีงานวิจัยออกมาพิสูจน์ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่ารักษาให้หายสนิทได้ ฉะนั้นยาสมุนไพรอาจยังไม่ใช่ทางออกของการรักษาที่แท้จริง

ยิ่งกว่านั้น อาการเจ็บป่วยขั้นรุนแรง อย่างเช่น ปวดหัวรุนแรง ปวดท้องรุนแรงคลื่นไส้อาเจียนอย่างหนัก ก็ไม่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยยาสมุนไพรด้วยเหมือนกัน เพราะว่ายาสมุนไพรมักให้การรักษาอย่างค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ฉะนั้นถ้ามีอาการรุนแรงที่ควรได้รับการดูแลและรักษาอย่างเร่งด่วน ควรจะพบแพทย์จะดีกว่า

 

5. ยาสมุนไพร ใช้ร่วมกับยาปฏิชีวนะไม่ได้เสมอไป
คนไหนที่มีความรู้สึกว่าสองแรงแข็งขัน ยาที่แพทย์ให้มาก็ทาน ยาสมุนไพรที่ซื้อมาเองก็ทาน บางครั้งอาจเป็นการเพิ่มฤทธิ์ของการดูแลรักษามากจนเกินไป จนอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้ อย่างเช่น ถ้ากำลังรับยาลดระดับความดันอยู่ แต่ว่าไปทานยาสมุนไพรกระเทียมที่ช่วยลดความดันโลหิตลงไปอีก อาจเป็นการลดความดันลงมาเกินไปจนกระทั่งกลายเป็นความดันต่ำได้

เพราะฉะนั้นถ้ารับการดูแลรักษาจากแพทย์อยู่แล้ว อาจนำยาสมุนไพรไปปรึกษาหมอก่อนว่าสามารถทานควบคู่กับยาปฏิชีวนะได้ไหม เพื่อที่หมอจะได้จัดเตรียมปริมาณในการทานยาทั้งสองชนิดได้อย่างเหมาะสม

ไม่ว่าจะทานยาอะไร ควรศึกษาหาข้อมูลให้มั่นใจก่อนทาน ทั้งศึกษาด้วยตนเองแล้วก็ปรึกษาเภสัชกรในร้ายขายยาใกล้บ้านก็ได้ เนื่องจากว่าการทานยาจากคำโฆษณาชวนเชื่อ อาจทำให้ได้รับอันตรายต่อสุขภาพได้อย่างไม่ทันตั้งตัว

 

 

ขอขอบคุณ
ข้อมูล : หมอชาวบ้าน , สุขสาระ ตุลาคม 2556

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 5 ความเชื่อแบบผิดๆ ในการกินยาสมุนไพร