สัญญาณมือถือ เสี่ยงก่อโรคมะเร็ง-โรคสมองเสื่อม?

เปิดอ่าน 1,457 views

Advertisement

เคยทราบเรื่องสัญญาณโทรศัพท์มือถือทำลายสมองกันบ้างหรือไม่ค่ะ บ้างก็ว่าเสี่ยงโรคมะเร็งสมอง หรือบางคนอาจได้ยินมาว่าทำให้เสี่ยงโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ โดยความเป็นจริงแล้วสัญญาณโทรศัพท์ทำลายสุขภาพพวกเราได้ขนาดนั้นหรือเปล่า ไปพบคำตอบกันค่ะ

 

Advertisement

 

 

สัญญาณโทรศัพท์มือถือ ก่อโรคมะเร็งโรคสมองเสื่อม?

สัญญาณโทรศัพท์ เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในช่วงคลื่นไมโครเวฟ โดยองค์การอนามัยโลก หรือ WHO กำหนดให้มีความเสี่ยงในการก่อโรคมะเร็งเพียงแค่ระดับ2B เท่านั้น คือ บางทีอาจนำมาซึ่งโรคมะเร็งได้ แต่ว่าอยู่ในระดับความน่าจะเป็นที่ต่ำมาก ไม่ได้อยู่ในระดับ 2A ที่แสดงว่า น่าจะส่งผลให้เกิดโรคมะเร็ง

ถ้าคนไหนที่วิตกกังวลเรื่องเสาสัญญาณ สัญญาณมือถือจากเสาสัญญาณไม่ได้ปล่อยออกมามากเกินมาตรฐาน ก็ปลอดภัยต่อร่างกายของพวกเราได้แน่นอน จากผลของการสำรวจของ กสทช. ร่วมกับ พระจอมเกล้าลาดกระบัง พบว่า ค่าการแผ่คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากสถานีฐานในระยะ 400 เมตร ต่ำกว่าขีดจำกัดมาตรฐานที่กำหนดไว้มากคือวัดได้น้อยกว่า 5% ของมาตรฐานสากล

นอกจากนั้น ค่าอัตราการดูซับพลังงานเฉพาะเจาะจงที่บริเวณศีรษะ ก็มีค่าต่ำกว่าขีดจำกัดมาตรฐานอย่างมากเช่นกัน

แต่ มีรายงานการวิจัยจากต่างประเทศบางส่วน ที่กล่าวว่าสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่มีส่วนส่งผลให้เกิดโรคมะเร็ง แต่ว่าก็เป็นงานวิจัยที่ยังมีจุดบกพร่อง แล้วก็ยังไม่ได้เป็นที่ยอมรับ 100% ฉะนั้นพวกเราก็เลยยังไม่สามารถที่จะฟันธงได้ว่าสัญญาณโทรศัพท์มือถือสามารถก่อมะเร็งได้จริง

 

สัญญาณโทรศัพท์มือถือ อันตราย

ถึงแม้จะไม่ได้ก่อโรคมะเร็งชัดเจนอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่ว่าไม่ได้แปลว่าสัญญาณมือถือไม่อันตรายเลย เพราะว่าสัญญาณโทรศัพท์มือถืออยู่ในกลุ่มของคลื่นในกลุ่มไอโอไนท์ คือ กลุ่มความร้อน ฉะนั้นเมื่อใช้โทรศัพท์มือถือแนบหูนานๆก็บางทีอาจเกิดอันตรายต่อระบบสมองให้เปลี่ยนพฤติกรรมได้ อย่างเช่นเครียด หงุดหงิด ซึมเศร้า หรือคลื่นไส้ ฉะนั้นพวกเราจึงไม่ควรใช้โทรศัพท์ตอนที่กำลังขับรถ เพราะว่าเพียงแค่เสี้ยววินาที พวกเราอาจพลาดจนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุหรือเสียชีวิตได้

 

Advertisement

 

 

สัญญาณมือถือ ไม่น่ากลัวเท่า แบตมือถือ

ที่น่าสะพรึงกลัวกว่า เป็นแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ ที่บางชนิดผลิตมาไม่ได้มาตรฐาน เมื่อใช้งานนานๆหรืออยู่ในระหว่างชาร์จไฟ บางทีอาจเกิดการบวมชำรุดเสียงหาย ไหม้ หรือระเบิดได้อย่างที่พวกเราเห็นกันอยู่ในข่าว

เพราะฉะนั้นถึงการนอนข้างๆโทรศัพท์ บางทีอาจไม่ได้ก่อมะเร็ง หรือโรคสมองเสื่อม แต่ว่าก็ไม่แนะนำให้วางมือถือใกล้หัวนอน ใกล้หมอน เพราะว่านอกจากจะเสี่ยงอุบัติเหตุแบตมือถือระเบิดแล้ว แสงสว่างจากจอ เสียงแจ้งเตือนข้อความใหม่ ยังก่อกวนการนอนของพวกเราอีกด้วย ทางที่ดี ควรจะนำโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปชาร์จให้ไกลจากเตียงจะดีมากกว่าค่ะ

 

 

ขอขอบคุณ
ข้อมูล : Jessada Denduangboripant , ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชาไชยไทยเจียม

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สัญญาณมือถือ เสี่ยงก่อโรคมะเร็ง-โรคสมองเสื่อม?