สรุปสุดยอดวิธีเอาตัวรอดเมื่อรถจมน้ำ (ใช้ได้จริง)

เปิดอ่าน 3,161 views

Advertisement

สุดยอดวิธีเอาตัวรอดเมื่อรถจมน้ำ

คุณรู้หรือไม่ว่าสาเหตุหลักที่ทำให้คนเสียชีวิตจากกรณีรถจมน้ำนั่นก็คือ “ตื่นตระหนก ขาดสติ ในการเอาตัวรอด” ฉะนั้นเราจึงมาแนะนำวิธีเอาตัวรอดแบบใช้ได้ทุกสถานการณ์มาฝากกัน แต่ก่อนอื่นเรามารู้กันก่อนว่า รถตกน้ำแบ่งออกเป็น 2 กรณี ดังนี้

 

กรณีที่น้ำยังไม่ทะลักเข้าห้องผู้โดยสารทันที เหตุการณ์แบบนี้รถจะค่อยๆ จมทีละนิด ผู้ประสบเหตุต้องตั้งสติให้ดี ปลดเข็มขัดนิรภัย ปลดล็อคประตูทันที เปิดกระจกให้น้ำไหลเข้ามาในรถเพื่อปรับความดันภายในรถให้เท่ากับข้างนอก ถ้าไม่สามารถเปิดประตูได้ทันทีให้ถอดพนักพิงศีรษะตรงเบาะออก แล้วยัดก้านเหล็กลงไปในช่องกระจกด้านข้าง งัดให้กระจกแตกเพื่อให้น้ำไหลเข้าสู่ตัวรถ เมื่อน้ำเริ่มไหลเข้ามาให้รีบดีดตัวหนีทันที จังหวะนี้สติคือสิ่งสำคัญที่สุด

 

Advertisement

 

กรณีรถจมลงไปทั้งคัน แนะนำว่าห้ามเปิดประตูและกระจกทันที เพราะน้ำจะทะลักเข้ามา ทำให้ได้รับบาดเจ็บจนสลบหมดสติ ทางที่ดีควรยกตัวและศีรษะลอยขึ้นเหนือน้ำ รอกระทั้งแรงดันน้ำภายในรถเท่ากับภายนอก แล้วค่อยๆ เปิดประตู จังหวะนั้นให้รีบดีดตัวขึ้นเหนือน้ำ ซึ่งการดีดตัวเหนือน้ำให้ปล่อยตัวอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักคือทำตัวให้เบามากที่สุด แล้วค่อยๆ ว่ายน้ำสู่ผิวน้ำ เพื่อป้องกันการถูกกระแสน้ำดูด แรงดันรถอาจทำให้ผู้ประสบเหตุจมลงสู่แม่น้ำ หากระดับน้ำลึกมากจนมองไม่เห็นทางควรปล่อยให้ตัวลอยขึ้นเหนือน้ำตามธรรมชาติ หรือจะใช่วิธีเป่าปากและสังเกตฟองอากาศที่ลอยอยู่ ว่าลอยไปทางไหน แล้วค่อยว่ายน้ำไปทางนั้นก็ได้

คำแนะนำ: ผลวิจัยของหน่วยงานตำรวจทางหลวงประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าในรถส่วนใหญ่ยังสามารถทำงานต่อไปได้อีกประมาณ 2-5 นาที และด้วยพื้นฐานของรถที่ช่วงล่างเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำให้รถไม่จมน้ำในทันที ช่วงนี้จึงเป็นจังหวะในการเอาตัวรอด และมีโอกาสรอดชีวิตสูง

 

 

เทคนิคเพิ่มเติมในการเอาตัวรอดที่ถูกวิธี

 • สติ คือสิ่งสำคัญสุด ต่อให้รู้ทฤษฎีและเทคนิคพิเศษมาเป๊ะๆ แต่ถ้าไม่มีสติทุกอย่างก็จบ เพราะยากที่จะแก้ไขถ้าไร้สติ การเอาตัวรอดก็เป็นไปได้ยาก

 

 • ในขณะที่เห็นว่ารถกำลังเคลื่อนที่จะจมลงน้ำ ห้ามปลดเข็มขัดนิรภัยเด็ดขาด ให้รอกระทั่งรถหมดแรงกระแทกเสียก่อน เพราะหลายๆ คนมักจะรีบปลดเข็มขัดและทำให้ศีรษะไปกระแทกกับกระจกรถตามแรงเหวี่ยง จากกระปะทะของผิวน้ำ

 

 • เมื่อรถตกลงไปในน้ำห้ามเปิดประตูทันที (ตำรวจสหรัฐอเมริกาได้มีการทดสอบโดยการแขวนรถไว้ในน้ำครึ่งคัน และให้ตำรวจที่อยู่ในรถพยายามเปิดประตูแต่ก็ทำไม่ได้)

 

 • ให้ออกทางหน้าต่างรถเท่านั้น ถ้าเป็นรถระบบแมนนวลให้หมุนกระจกลง แต่ถ้าเป็นรถระบบไฟฟ้าก็ให้เลื่อนลงเพราะระบบในรถยังสามารถใช้งานต่อไปได้อีก 10 นาที แต่ถ้าเลื่อนไม่ได้ค่อยใช้เทคนิคงัดกระจก (ไม่ต้องกลัวว่าไฟจะช็อต เพราะระบบไฟฟ้าในรถต่อแบบกระแสตรง ไม่เหมือนไฟบ้านที่ต่อแบบกระแสสลับ) ฉะนั้นในรถจะไม่มีการช็อต ช่วงเวลานี้ยังพอมีเวลาเอาตัวรอดได้

 

Advertisement

 

 • ถ้ามีเด็กหรือคนแก่ในรถต้องรีบช่วยชีวิตก่อน เพราะบุคคลทั้งสองโอกาสเอาชีวิตรอดได้เองน้อย

 

 • สูดลมหายใจให้เต็มที่ เอาตัวออกทางหน้าต่างรถ ถึงมีน้ำไหลเข้ามาก็ไม่ต้องกลัว เพราะเราสามารถว่ายน้ำออกไปได้ ให้ละทิ้งของมีค่าเพราะชีวิตสำคัญ

 

 • ที่สุด ถ้ามีเด็ดให้พาเด็กออกมาด้วย จงระลึกไว้เสมอว่าแม้เวลาเพียงเสี้ยววินาทีก็มีค่าต่อชีวิต ฉันนั้นให้ตั้งสติให้ดีและรีบเอาตัวรอด

 

 • ในกรณีที่ไม่สามารถออกทางหน้าต่างได้ ให้รอให้ความดันภายในรถและภายนอกใกล้เคียงกัน จากนั้นปลดล็อคประตูและผลักออกไปให้กว้างที่สุด แล้วพาตัวเองว่ายน้ำออกจากห้องโดยสารทันที

 

 • เมื่อไม่สามารถเปิดประตูหรือกระจกออกไปได้ อาจจะสาเหตุมาจากอุบัติเหตุกระแทกหรือชนก่อนตกน้ำ แนะนำว่าควรหาของแข็งมาทุบกระจก อาจจะใช้วิธีงัดจากที่รองศีรษะตามที่เคยแนะนำไว้ หรือ ใช้เหล็กขันน็อตที่มีอยู่ในถุงอะไหล่ (รถกระบะทุกชนิดจะเก็บถุงเครื่องมือไว้ใต้เบาะหลัง หรืออยู่ส่วนหลังของรถเก๋ง) สิ่งที่ต้องระมัดระวังนั่นคือ กระจกหน้าหลังจะเป็นกระจกนิรภัยออกแบบให้แตกยาก ฉะนั้นควรทุบด้านข้างเมื่อสู้แรงดันน้ำได้ หรือให้แรงดันน้ำภายในและภายนอกใกล้เคียงกัน แล้วรีบดีดตัวออก แต่ถ้าทุบกระจกข้างไม่แตกจริงๆ จำเป็นต้องเลือกทุบแนะนำให้เลือกทุบกระจกหลัง เพราะเป็นส่วนที่จมน้ำหลังสุด

 

 • ควรตัดสินใจเอาตัวรอดตามคำแนะนำให้เร็วที่สุด เพราะเราไม่รู้ว่าน้ำจะมีความลึกแค่ไหน ยิ่งเป็นดินโคลนโอกาสรอดจะยิ่งมีน้อยลงไปทุกที ฉะนั้นเวลาทุกวินาทีมีค่าต่อชีวิต

 

 

สิ่งที่ห้ามทำ

 • ห้ามตามอากาศเด็ดขาด การเสียชีวิตเนื่องจากติดอยู่ในรถก็เพราะว่าผู้เสียชีวิตพยายามตามอากาศไปทางด้านหลัง เพราะหน้ารถจะพุ่งลงน้ำด้วยน้ำหนักก่อน ท้ายรถจะโด่งขึ้น อากาศจึงรวมไปอยู่ด้านหลัง แต่รู้หรือไม่ว่าเมื่อจมลงไปเรื่อยๆ ตัวรถจะเริ่มตั้งฉาก อากาศจะถูกบีบออกทางกระโปรงหลังรถภายในไม่กี่นาที

 

 

ที่มา: หนังสือนาวิกศาสตร์

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สรุปสุดยอดวิธีเอาตัวรอดเมื่อรถจมน้ำ (ใช้ได้จริง)