สงกรานต์มีเฮ! แชร์วิธีล้างรถ ขจัดคราบแป้งแบบไม่ง้อคาร์แคร์ให้เปลืองเงิน

เปิดอ่าน 1,456 views

Advertisement

สงกรานต์มีเฮ! แชร์วิธีล้างรถ ขจัดคราบแป้งแบบไม่ง้อคาร์แคร์ให้เปลืองเงิน

 

 

หลังจากออกเดินทางท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์กลับมาแล้ว หลายๆ คนคงส่ายหน้ากับคราบแป้ง คราบสี ที่เปรอะเปื้อนรถ จะนำไปล้างที่คาร์แคร์ก็ต่อคิวยาวเหยียด จะทนขับรถเปื้อนแป้งไปทำงานก็ไม่ไหว จะให้ล้างเองก็ไม่ง่ายเลย อ๊ะ! เปลี่ยนคำพูดใหม่เดี๋ยวนี้เลย ล้างเองก็ง่ายค่ะ ถ้าคุณรับมือแบบนี้ทั้งก่อนและหลังออกเดินทาง (แถมผู้หญิงก็ล้างเองได้ด้วยนะ ขอบอก…)

 

Advertisement

 

1. หากโดนสาดด้วยแป้ง อย่าเพิ่งฉีดน้ำแล้วใช้ที่ปัดน้ำฝนปัด เพราะจะทำให้แป้งกระจายตัว บดบังทัศนวิสัยในการขับรถ อาจเกิดอุบัติเหตุได้ ทางที่ดีที่สุดก็คือ หาที่จอดรถแล้วลงไปล้างให้สะอาด จากนั้นใช้ที่ปัดน้ำฝนปัดออกอีกครั้งก่อนเดินทางต่อ

2. เมื่อสิ้นการเดินทาง ควรล้างคราบแป้งออกให้เร็ว เพราะแป้งเมื่อโดนน้ำและแสงแดดนานๆ จะเกาะสีรถ ทำให้สีหลุด กร่อน ได้นั่นเอง (นี่เป็นปัญหาส่วนใหญ่ที่ร้านคาร์แคร์เจอ คือลูกค้ามาช้า หรือ อาจจะรอคิวนานเลลยขี้เกียจมาล้าง ปล่อยให้แป้งสะสม กัดผิวรถ)

3. ควรล้างฝุ่น สี และคราบแป้งทันทีที่กลับถึงบ้าน ด้วยการฉีดน้ำให้สะอาดทั่วทั้งคัน โดยใช้น้ำยาสำหรับล้างรถโดยเฉพาะก็ดี เพราะน้ำยาชนิดอื่นอาจทำให้แว็กซ์เคลืบสีค่อยๆ ซีด จางลง จากนั้นเช็ดออกด้วยผ้าชามัวร์ ที่ซับน้ำได้ดีและไม่ทำให้สีเป็นรอย

4. ควรเลือกแปรงขัดล้อรถให้เหมาะสม หรือใช้ฟองน้ำขัดทำความสะอาดอย่างเบามือ ห้ามใช้แปรงลวดในการขัดล้ออัลลอยด์ เพราะทำให้ผิวเคลือบเกิดการถูกทำลาย

5. แนะนำว่าไม่ควรฉีดน้ำด้วยความแรงสูง ขณะ ทำความสะอาดห้องยนต์ เพราะแรงดันสูงอาจะทำให้น้ำซึมเข้าไปในอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่นคอยล์ หัวเทียน หรือกล่องควบคุม

6. แนะนำว่าควรทำความสะอาดแผงหน้าปัดภายในด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ด จากนั้นเช็ดด้วยผ้าแห้ง หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาที่ทำให้เกิดเงาบริเวณคอนโซล เพราะยิ่งเพิ่มความสะท้อนของกระจกหน้า

7. เมื่อเกิดการเฉี่ยว ชน กะเทาะสี แนะนำว่ารีบซ่อมสีโดยเร็ว เพื่อป้องกันตัวถังเป็นสนิม

8. ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้หัวฉีดที่ประหยัดน้ำ

9. ควรปิดก๊อกสายยางเมื่อไม่จำเป็นในการใช้งาน ควรจอดรถไว้บนสนามหญ้าแทนบนพื้นถนน เพราถือเป็นการรถน้ำสนามหญ้าไปในตัว

10. ห้ามล้างรถในขณะที่กระโปรงรถยังร้อน เพราะอาจทำให้เกิดคราบน้ำ

 

 

วิธีรับมือกับคราบดินสอพอง / น้ำบาดาล / น้ำสกปรก

วิธีป้องกันก่อนนำรถออกจากบ้าน

ก่อนที่สีจะถูกกัดกร่อนด้วยคราบดินสอพองเหล่านี้ แนะนำว่าให้ล้างรถให้สะอาด จากนั้นเคลือบสีรถด้วยแว็กซ์ให้ทั่วคัน ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที รอให้แว็กซ์เซ็ทตัว แล้วค่อยๆ เช็ดออกอย่างเบามือ แนะนำว่าควรเลือกแว็กซ์เคลือบสีที่มีคุณสมบัติกันน้ำบนผิวรถได้ดี เพราะแว็กซ์ชนิดนี้สามารถเกาะและเคลือบผิวรถไม่ให้หลุดออกง่าย เมื่อโดนน้ำสาดก็ยังทำงานได้ดี รักษาผิวรถไม่ให้หลุดกร่อน ไม่ต้องตามแก้ปัญหาทีหลัง

 

Advertisement

 

วิธีสังเกต

เมื่อต้องการสังเกตแว็กซ์ยี่ห้อที่รักษาผิวรถได้ดี แนะนำว่าหลังจากเคลือบเสร็จให้ฉีดน้ำและใช้ผ้าเช็ดสักรอบลองดู ถ้าเป็นฝ้า หรือคราบเหนียว หนืดมือ แสดงว่าแว็กซ์ทำการเคลือบแค่ครั้งแรก แต่ไม่ปกป้องตลอดอายุการใช้งาน ปัจจุบันมีหลายยี่ห้อในท้องตลาด ถ้าแว็กซ์ชนิดที่ผสมโพลิเมอร์ด้วยจะช่วยป้องกันผิวรถได้ดี สงกรานต์นี้หายห่วง

 

 

วิธีลบคราบดินสอพอง

วิธีลบคราบดินสอพองนั้นเราต้องประเมินก่อนว่า หนักหนาสาหัสแค่ไหน ถ้าใครเจองานหนักก็ให้ทำใจนิดนึงนะคะ เพราะคราบพวกนี้จะเห็นชัดเจน แต่ข้อได้เปรียบคือยิ่งเห็นชัดเราก็ยิ่งขจัดได้หมดจดนั่นเอง

 

กรณีที่หลีกเลี่ยงดินสอพองไม่ได้

–  เมื่อกลับถึงบ้านแนะนำว่าให้รีบล้างรถเพื่อเอาคราบแป้ง คราบน้ำออกทันที ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นคราบฝังลึก เอาออกยากพอๆ กับเสื้อผ้า ยิ่งขัดก็ยิ่งทำลายผิว เพราะแป้งจะกลายเป็นหินปูน (เพราะดินสอพองมีความเป็นด่างนั่นเอง)

– หลังจากล้างรถเสร็จแล้วแนะนำว่าให้เช็ดให้สะอาด ใช้ดินน้ำมันสำหรับรถลูบให้ทั่วทั้งคัน เพื่อดึงคราบฝังลึกออกไป (หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำความสะอาดรถ คุณสาวๆ ก็ทำเองได้ไม่ต้องกังวลนะจ๊ะ)

– ให้ใช้น้ำยาขัดละเอียด ค่อยๆ ขัดช้าๆ ที่ละส่วน ขัดเบาๆ ด้วยมือ ขัดกระทั่งเห็นชัดเจนว่าคราบนั้นได้จางหายไป

– ล้างรถด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง ทำการเช็ดให้แห้ง และปิดท้ายด้วยการเคลือบสีรถตามปกติอีกสักรอบ เป็นอันว่าเสร็จพิธี

 

Advertisement

 

กรณีคราบแป้ง คราบดินสอพองฝังลึก หนัก เอาออกยาก

ถ้าลองทุกวิธีแล้วไม่ได้ผล แนะนำให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าในสัดส่วนที่เท่ากัน ชุดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ค่อยๆ ทำการเช็ดทีละส่วน หรือเน้นทีละจุดที่มีปัญหา กระทั่งคราบค่อยๆ จางหายไป เมื่อคราบจางให้ล้างด้วยน้ำสะอาดทันที และเช็ดให้แห้ง ทำไปเรื่อยๆ แต่ห้ามเช็ดแล้วทิ้งไว้นานเพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ อาจะทำลายผิวรถได้ ฉะนั้นต้องทำอย่างใจเย็นๆ ค่อยๆ ทำนะจ๊ะทุกคน

 

ถ้าหนักจริงๆ ทำยังไงก็ไม่ออก อย่างมากได้แค่คราบจางๆ แนะนำว่าให้ไปร้านคาร์แคร์ที่ไว้ใจได้ ให้ทางร้านทำการขัดคราบฝังแน่นออกให้ เพราะบางร้านจะมีน้ำยาสำหรับลบคราบฝังแน่นโดยเฉพาะ วิธีใช้ก็คล้ายๆ วิธีข้างต้น ค่อยๆ ทำไปทีละส่วนใจเย็นๆ หรือถ้าหนักสาหัสจริงๆ ปรึกษาทางร้านเลยว่าควรทำอย่างไรจึงจะแก้ปัญหานี้ได้ จะได้ไม่ต้องมาปวดหัวคนเดียว

 

วิธีทำความสะอาดห้องโดยสาร หลังเล่นสงกรานต์

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ห้องโดยสารแค่ดุดฝุ่น ปัดกวาดไม่พอหรือ? อย่าลืมนะว่าช่วงสงกรานต์เราอาจจะตัวเปียก อาจจะเกิดความชื้นสะสมบนเบาะหนัง หรือพรม ทำให้รถเกิดกลิ่นอับ เชื้อรา หรือหนักสุดอาจเป็นคราบฝังลึกให้ปวดใจ แนะนำว่าให้ทำตามวิธีต่อไปนี้ดีกว่าค่ะ จะได้ไม่มาปวดหัวทีหลัง หรือเข้าคาร์แคร์แพงๆ เพื่อทำความสะอาดแบบยกชุด

1.นำรถไปจอดกลางแจ้ง จากนั้นทำการเปิดประตูทุกด้าน เพื่อระบายอากาศ ป้องกันความอับชื้น และตากแดดให้แห้งสนิท

 

2.ควรถอดผ้ายางหรือถอดพรมออกมาเพื่อทำความสะอาด (ใครใช้ผ้าคลุมเบาะก็ถอดออกด้วย ถือโอกาสทำความสะอาดชุดใหญ่ไปกระพริบไปเลย)

 

3.ใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดฝุ่นออกจากในตัวรถ

 

4.ในกรณีที่เบาะเลอะแป้ง แนะนำว่าให้ใช้ผ้าหมาดๆ ค่อยๆเช็ด ถ้าแป้งหนาให้ขูดแป้งออกก่อน จากนั้นใช้น้ำยาทำความสะอาดโดยเฉพาะเช็ดออกช้าๆ หรือ ใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำเปล่าทาทิ้งไว้ 10 นาที แล้วซับออกด้วยผ้านุ่มๆ สะอาดๆ แต่ถ้าใครเลอะคราบเลือด แนะนำว่าให้รีบใช้น้ำเย็นเช็ดออกก่อนที่คราบโปรตีนจะเกาะตัว จากนั้นใช้สบู่ก้อนทาลงไปเน้นๆ แล้วซับออกด้วยผ้านุ่มชุบน้ำสะอาด ทำไปเรื่อยๆ กระทั่งคราบสกปรกเริ่มจาง

 

5.เมื่อทำทุกขั้นตอนเสร็จแล้ว แนะนำให้เปิดประตูทุกบานทิ้งเอาไว้ประมาณ 20 นาที เป็นอันเสร็จ

 

เมื่อรู้วิธีรับมือแบบนี้แล้ว สงกรานต์นี้ก็สนุกเต็มที่ได้แล้วจ้า แต่ว่ารถสะอาดแล้วต้องขับขี่ปลอดภัย ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ คาดเข็มขัดทุกครั้งก่อนออกสตาร์ทนะจ๊ะ อย่าสนุกเพลินจนลืมความปลอดภัยของผู้โดยสารคนอื่นๆ ด้วยล่ะ

 

เรียบเรียงโดย : สาระดีดี

Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สงกรานต์มีเฮ! แชร์วิธีล้างรถ ขจัดคราบแป้งแบบไม่ง้อคาร์แคร์ให้เปลืองเงิน