วิวัฒนาการของโทรศัพท์มือถือจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

เปิดอ่าน 18,796 views

Advertisement

Radio Common Carrier (RCC)

สิ่งนี้คือสิ่งที่วางรากฐานของโทรศัพท์มือถือ ถูกเปิดตัวในปี 60 โดยใช้หลักการคล้ายกับวิทยุสื่อสารนั้นเอง

 

Advertisement

 

Brick Phone

นี่คือ Motorola DynaTAC โทรศัพท์รุ่นคลาสสิคที่มีหน้าจอ LED สามารถคุยได้ต่อเนื่อง 30 นาที แต่สามารถอยู่ได้นานสูงสุด 8                 ชั่วโมง เปิดตัวเมื่อปี 80 ด้วยราคา 4,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งกล่าวได้ว่าโทรศัพท์รุ่นนี้คือโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกของโลก

 

The Clamshell

โทรศัพท์รุ่นแรกที่จู่โจมด้วยคำว่า “โทรศัพท์พกพาที่แท้จริง” ถูกผลิตขึ้นด้วยบริษัท Motorola โดยให้ชื่อว่า MotoroTac  เปิดตัวในปี 1989 องค์ประกอบของเครื่องประกอบด้วยหน้าจอ LED,ปุ่มกดมาตรฐาน 12 ปุ่ม รวมถึงออพชั่นเสริมเช่นเครื่องคิดเลข,แฮนด์ฟรี-โอเปอเรชัน และอื่นๆอีกมากมาย ในราคา 2,500 ดอลลาร์สหรัฐ

 

The Candybar

โนเกียถือว่าเป็นแนวหน้าในการผลิตโทรศัพท์ในแนวนี้ ด้วยรูปลักษณ์และขนาดของมัน ทำให้มันได้ชื่อว่ารุ่น Candybar ในที่สุด

 

The Elites

ในช่วงกลางปี 90 ถือว่าเป็นช่วงที่มีการพัฒนาของระบบโรงงานโทรศัพท์มือถืออย่างที่สุด เมื่อ Clamshell กินส่วนแบ่งตลาดไปครึ่งหนึ่งทำให้เกิดโทรศัพท์ฝาพับรุ่นนี้ขึ้นมา

 

Satellite Phone

Motorola Hybidge satellite/GSM phone คือโทรศัพท์รุ่นแรกที่มีการเชื่อสัญญาณโทรศัพท์เข้ากับสัญญาณดาวเทียมแทนการเชื่อมสัญญาณจากเสาสัญญาณบนโลก นั่นหมายความว่าคุณจะสามารถโทรศัพท์ได้ทั่วภูมิภาคของโลก

 

The PDA

Personal Digital Assistant ถูกผลิตขึ้นใน 90 เพื่อใช้เป็นคอมพิวเตอร์จอสัมผัสขนาดพกกา อุตสาหกรรมการผลิตเกมได้รับความนิยมจาก Palm ซึ่งผลิต Palm Pilot ในปี 1997 และวางขายในราคา 300-400 ดอลลาร์สหรัฐ

 

Advertisement

 

 

Nokia 6000 series

เราทุกคนต้องเคยได้ใช้หรือเคยได้เห็นโทรศัพท์กันแน่นอน โทรศัพท์ที่ได้รับความนิยมรุ่นนี้ถูกผลิตขึ้นตอนต้นปี 2000 เพื่อใช้ในการสื่อสารโทรศัพท์จนได้รับความนิยมไปทั่วโลก

 

Creative keyboard

อุตสาหกรรมโทรศัพท์เริ่มพัฒนาการส่งข้อความ SMS นั่นทำให้เกิดการพัฒนาคีย์บอร์ดฟูลไซซ์ที่เรียกว่า “QWERTY”

 

Razr

โทรศัพท์เครื่องเล็ก,เพรียวบางและพกพาสะดวกเครื่องนี้ถูกผลิตโดย Motorola และเปิดตัวในปี 2004

 

BlackBerry

โทรศัพท์รุ่นนี้เปิดตัวช่วงต้นปี 2000 ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนกระทั่งวัยรุ่นในยุคนั้นเจอหน้ากันใช้คำว่าขอพินเป็นการชวนคุยซะงั้น

 

T-Mobile Sidekick

แต่เดิมโทรศัพท์รุ่นนี้มีชื่อว่า “ฮิปฮอป” โทรศัพท์รุ่นนี้ถูกออกมาโดยเน้นในด้านการส่งข้อความโดยเฉพาะนั่นเอง

 

Advertisement

 

 

The iPhone

โทรศัพท์รุ่นนี้เปิดตัวในปี 2007 ยังไม่ค่อยถือว่าเป็นไอโฟนเท่าไหร่นัก สตีฟ จอปได้ทำการใส่ all-in-one digital music player, กล้องขนาด 2 ล้านพิกเซลและการเชื่อมอินเตอร์เน็ตแบบ PDA และนั่นคือต้นกำเนิดของประวัติศาสตร์ไอโฟน

 

การเข้ามาของแอพ

โทรศัพท์ที่สามารถใช้แอพได้ เริ่มเข้ามายึดพื้นที่ส่วนตลาดการค้าโทรศัพท์ตั้งแต่ไอโฟนรุ่นแรกเปิดตัว กูเกิ้ลเปิดตัวซอร์จแอนดรอย์ซึ่งเปิดให้โทรศัพท์หลายยี่ห้อเข้าถึงได้ เช่น ซัมซุง, HTC, โซนี่และอื่นๆ และนำไปสู่การพัฒนาของโทรศัพท์อย่างไม่มีที่สิ้นสุดในปัจจุบัน

 

 

 

ที่มา:PhoneEvolution

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : วิวัฒนาการของโทรศัพท์มือถือจากอดีตจนถึงปัจจุบัน