วิธีแก้แค้นศัตรู ชนิดที่ไม่ให้ผุดให้เกิด แชร์ไว้เลยได้ผลกันทุกราย

เปิดอ่าน 7,090 views

Advertisement

วิธีแก้แค้นศัตรู ชนิดที่ไม่ให้ผุดให้เกิด แชร์ไว้เลยได้ผลกันทุกราย

 

 

ขึ้นชื่อว่าศัตรูแล้ว ใครๆ ก็ไม่ชอบทั้งนั้น ถ้าเลือกได้ก็คงเลือกมิตร ดีกว่าศัตรู แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ล่ะ? เราควรหลบหนีมั้ย? คำตอบคือไม่เสมอไป หนียังไงก็หนีไม่พ้นหรอกค่ะ ถ้าไม่ได้แก้ไขที่สาเหตุ ทางที่ดีที่สุดคือ ขุดรากถอนโคนให้จบให้สิ้น ทุกอย่างจะได้ไม่ตามมาราวี ไม่ว่าชาตินี้หรือชาติไหน

 

ศัตรู หรือเจ้ากรรมนายเวรมีกี่แบบ?

ศัตรู หรือเจ้ากรรมนายเวร บางทีก็มาในรูปแบบเพื่อนร่วมงาน บางทีก็มาในรูปแบบครอบครัว บางทีก็มาในรูปแบบคนรัก ไม่ว่าจะในรูปแบบไหนสรุปก็คือมาเพราะมีเหตุที่เคยทำร่วมกันไว้ทั้งนั้น เจ้ากรรมนายเวรนั้นมี 2 ชนิดคือแบบที่ยังมีชีวิตและไม่มีชีวิต การติดหนี้เจ้ากรรมนายเวรอยู่ทั้งสองแบบนี้ มีความเหมือนกันตรงที่มีลักษณะของ “การเป็นหนี้เหมือนที่เราเป็นหนี้เงินคนอื่น” ถ้าเรายืมเงินเขามา เราแล้วยังไม่ได้ใช้คืนเสียที เมื่อเจ้าหนี้เขาตามมาทวง หากเราขืนบ่ายเบี่ยงก็ย่อมทำให้เขาโกรธตามราวีไม่จบไม่สิ้น

หากเป็นเจ้าหนี้ที่ใจดีได้เพียงได้คำขอโทษก็คงเลิกแล้วต่อกันไปก็ถือว่าหมดเวรหมดกรรมต่อกัน แต่หากเป็นเจ้าหนี้ที่ยังมีความแค้นในใจ นอกจากต้องการคำขอโทษแล้วก็ต้องได้สิ่งตอบแทนอย่าง “เงินดอกเบี้ย”

 

Advertisement

 

ดอกเบี้ยที่เขาต้องการก็คือ “ความสุข” หรือ “บุญ” นั่นเอง

 

วิธีกำจัดศัตรูคู่อาฆาตให้ไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด

 

เพียรสร้างบุญบริสุทธิ์

บุญบริสุทธิ์นั้นเป็นสิ่งที่เจ้ากรรมนายเวรต้องการ บางครั้งในการสร้างบุญกุศลแต่ละครั้งอาจจะมี “บาป” มาปะปนอยู่ จึงทำให้อานิสงส์ผลบุญที่ทำไม่บริสุทธิ์เท่าที่ควร เพราะบาปหรือกรรมไม่ดีเหล่านั้นจะเป็นตัวสร้างความ “ขุ่นเคือง” ขึ้นมาอีก จนเป็นเหตุที่จะไปขัดขวางผลแห่งความดี เปรียบง่ายๆ ดังน้ำที่ยังไม่สะอาด หากนำไปอุปโภคบริโภคก็เกิดผลเสียเพราะมีสิ่งสกปรกปะปนอยู่

 

รู้หรือไม่ว่าการทำบุญให้บริสุทธิ์มากขึ้นเท่าใด ก็ยิ่งช่วยสร้างบุญบารมีให้ส่งผลกับชีวิตมากขึ้นเท่านั้นเป็นเงาตามตัว เหมือนกับน้ำเรื่องน้ำบริสุทธิ์ที่ใช้ผสมกับตัวยาที่ดียังผลให้รักษาโรคร้ายให้หายขาด เราทุกคนควรเรียนรู้เรื่องบุญนี้ไว้และนำมาใช้กับชีวิตของตนให้มากที่สุด

 

สร้างบุญบริสุทธิ์ทำยังไง?

มีหลักการง่ายๆ  3 ขั้นตอน คือ ทาน รักษาศีล และการเจริญภาวนาเป็นบันได 3 ขั้น การทำบุญโดยการให้ทาน แม้เป็นของที่มีค่าน้อยหรือเป็นของที่มาก ก็ยังได้บุญบารมีน้อยกว่าการรักษาศีล

 

ทำให้กระอักเลือดตาย

วิธีนี้อ่ะเหรอ หลักการง่ายๆ แต่ทำยาก ถ้าทำได้คุณคือผู้บรรลุสุดยอดคัมภีร์ในตำนาน นั่นคือทำให้ “ศัตรูรัก” ทำให้เขากลายเป็นมิตรซะเลย เห็นมั้ยว่าทำยาก แต่ถ้าทำได้สะใจสุดๆ ไปเลยล่ะคุณขา ลองทำให้เขารักเราดูสิ ลองใช้ความดีสารพัด แถมความจริงใจ ไม่ต้องเสแสร้งไม่ต้องคาดหวังว่าเขาจะดีตอบ แต่เราให้ไมตรีและมิตรภาพแก่เขา  ถือว่าเป็นการให้ทานชนิดหนึ่ง ที่ให้โดยไม่หวังการตอบแทน ไม่หวังสิ่งใดๆ ถ้าคุณทำให้ศัตรูกลายเป็นมิตรได้ จงจำไว้เลยว่าคุณจะได้เพื่อนแท้ที่ดีที่สุดคนนึงเลยทีเดียว

 

Advertisement

 

ไล่ศัตรูไปให้ไกล

ถ้าใครรู้สึกว่าเจ้ากรรมนายเวรทั้งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิตกำลังตามจองล้างจองผลาญคุณอยู่ อย่าคิดว่าการหนีหรือหลบหน้าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด การไล่เขาหนีต่างหากล่ะคือทางออกที่ถูกต้อง ไล่ยังไง? แผ่เมตตาเลยจ้า นอกจากเมตตาที่เราให้ไปในรูปแบบมิตรภาพในข้อข้างบนแล้ว ความจริงใจต้องเป็นกำลังเสริมและแผ่เมตตาต้องการให้อภัยด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์ เมื่อศัตรูได้รับกระแสบุญในการแผ่เมตตาจากจิตใจที่บริสุทธิ์ ปราศจาคอคติแล้ว เขาก็จะค่อยๆ อ่อนกำลังลงและค่อยๆ หายไปจากชีวิตเราเองในที่สุด วิธีนี้ได้ผลแน่นอนไม่เชื่อต้องลองเอง

 

ขุดหลุมฝังศัตรูอย่าให้ได้ผุดได้เกิด

นั่นหมายถึงการทำให้ศัตรู หรือเจ้ากรรมนายเวรหลุดพ้นจากบ่วงการเวียนว่ายตายเกิด ไม่ต้องกลับมาเกิดอีก ด้วยการสละสิ้นอาสวะ คือขัดเกลากิเลส และไม่ต่อกรรมต่อเวรกับเรา ในเมื่อไม่มีกรรมเวรต่อกันแล้วจะให้อะไรเป็นเชื้อในการกลับมาเกิดอีก วิธีขุดหลุมฝังยังไงน่ะเหรอ? ก็คือหยิบยื่นธรรมะให้ศัตรู ชนิดที่ว่าเอาให้เขาบรรลุธรรมไปเลยยิ่งดี ข้อนี้อาจจะฟังดูยากเกินจริง แต่มันคือบทสรุปรวมของทุกๆ ข้อเลยทีเดียว ถ้าคุณให้ (ทาน) เมตตา กรุณา แก่ศัตรู ให้อภัย ไม่ต่อกรรมต่อเวร เขาก็ไม่จองเวรคุณและไม่มีสาเหตุอะไรที่ต้องกลับมาจองล้างจองผลาญกันอีก

 

ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของวิธีแก้แค้นศัตรูที่ได้ผลจริง แต่ยังมีสารพัดวิธีที่ทำแล้วดี ได้ผล แถมยังส่งให้ชีวิตเรารุ่งเรืองถึงขีดสุดอีกแล้ว แล้วเราจะมาเล่าให้ฟังในบทความต่อไป รับรองได้ว่ามีแต่เรื่องดีๆ ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า จริง ชัวร์ ไม่มั่วนิ่ม จ้า

 

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี

ที่มา: ธรรมะออนไลน์, กัลป์ยาณมิตร

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : วิธีแก้แค้นศัตรู ชนิดที่ไม่ให้ผุดให้เกิด แชร์ไว้เลยได้ผลกันทุกราย