แบ่งสูตรทำเงิน น้ำพริกนรกปลาย่าง สูตรปลาน้ำจืด อร่อยเวอร์ ทุนต่ำกำไรสูง

เปิดอ่าน 16,840 views

Advertisement

แบ่งสูตรทำเงิน น้ำพริกนรกปลาย่าง สูตรปลาน้ำจืด อร่อยเวอร์ ทุนต่ำกำไรสูง

 

ขึ้นชื่อว่าน้ำพริกนรก ใครๆ ก็ต้องนึกถึงข้าวสวยร้อนๆ โรยหน้าด้วย น้ำพริกกลิ่นหอมผัดใหม่ๆ แต่เห็นราคาขายทีไรก็ซื้อไม่ลงทุกที 50-60 บาทได้นิดเดียว จึงสงสัยว่าทำไมถึงขายแพงนัก นั่นอาจจะเป็นเพราะใช้ปลาทะเลซึ่งมีราคาสูง ทางเว็บของเราจึงปรับประยุกต์ใช้ปลาน้ำจืดซึ่งหาได้ง่ายกว่า ลองปรับสูตรดูว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร ผลออกมาปรากฏว่า เป๊ะเวอร์ไม่ต่างกัน แถมหอมพริกคั่วใหม่ๆ ฟุ้งทั่วบ้าน จนอดที่จะแชร์สูตรให้คนไปทำมาหากินไม่ได้ รับรองว่าสูตรนี้ทำเงินแน่นอน เพราะอร่อยเวอร์ ทุนต่ำ กำไรสูง

 

 

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

 • ปลาน้ำจืดย่างป่นฟู (จะใช้ปลานิล ปลาช่อน หรือปลาชนิดอื่นๆ ก็ได้ตามชอบ ในสูตรนี้ใช้ปลานิลค่ะ) 1 ถ้วยตวง
 • เนื้อมะขามเปียก ¼ ถ้วยตวง
 • หอมแดงสับ ¼ ถ้วยตวง
 • กระเทียม ¼ ถ้วยตวง
 • กะปิ 2 ช้อน
 • เกลือแกง หยิบมือ
 • น้ำปลาดี 4 – 5 หยด (ควรใช้น้ำปลาคุณภาพดีจะทำให้มีกลิ่นหอม)
 • พริกแห้งคั่วปั่น 1-4 ถ้วยตวง หรือเผ็ดตามชอบ

 

Advertisement

 

 

 

วิธีทำ

 1. เตรียมวัตถุดิบต่างๆ ด้วยการป่นปลาด้วยครก หรือเครื่องปั่น
 2. โขลกกระเทียมและหอมแดงเข้าด้วยกัน เติมกะปิลงไป ตามด้วยเนื้อปลาป่นฟู และโรยพริกป่นลงไปทีละนิด โขลกกระทั่งเข้ากันดี
 3. นำส่วนผสมในข้อ 2 ไปผัดในกระทะร้อนๆ ไฟกลางโดยไม่ใส่น้ำมัน เติมเกลือแกง และน้ำปลาลงไป สูตรนี้ไม่ใช้ ผงชูรสค่ะ เพราะถ้าเราเลือกกะปิและน้ำปลาดี ความอร่อยของทั้ง 2 อย่างจะทำให้รสชาติกลมกล่อม โดยไม่ต้องเติมสารปรุงแต่งใดๆ ทั้งสิ้น
 4. ผัดส่วนผสมให้แห้ง ฟู เข้ากันดี จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา พักให้เย็นเตรียมบรรจุกระปุก

 

 

 

Advertisement

 

วิธีทำปลานิลตากแห้ง

(หรือจะใช้ปลาอื่นๆ ก็ได้ตามชอบ)

ในเมื่อปลาช่อนทะเลมีราคาแพง และหายาก (สำหรับคนอยู่ไกลทะเล) แนะนำให้ใช้ปลาน้ำจืดที่หาได้ง่าย รสชาติตามชอบ เพื่อลดต้นทุนเราจะทำการตากแห้ง ก่อนนำมาย่าง

 

 

การเลือกปลา

ในสูตรนี้เราเลือกปลานิลที่สำลักน้ำตาย หรือตายใหม่ๆ เนื้อจะมีสีใสๆ ขาวๆ ส่วนปลาที่ตายนานแล้วจะออกสีแดง

 • ให้นำมาควักไส้ ขอดเกล็ด และบั้งเป็นทางยาวผ่าครึ่งเอาก้างออก ตัดหัวให้เรียบร้อย
 • นำปลาที่ทำความสะอาดเสร็จ ไปหมักกับเกลือ ซอสหอยนางรม และนำไปวางเรียงใส่กระจาดตากแดดจัดๆ จนแห้งดี

เคล็ดลับความอร่อย

 • การทำปลาตากแห้งจะไม่หมักด้วยกระเทียม
 • สูตรนี้จะไม่ใส่ผงชูรส แต่จะใส่ซอสหอยนางรมแทน เพราะในซอสหอยก็มีสารปรุงแต่งมากพอแล้ว รสชาติกลมกล่อมแล้ว

 


 

 

เคล็ดลับสร้างรายได้จากสินค้าน้ำพริกนรกปลาย่าง

ทำเล: แนะนำให้ทำการตลาดด้วยการไปติดต่อร้านข้าวแกง หรืออาหารตามสั่ง และฝากวาง คุณเคยเข้าไปร้านก๋วยเตี๋ยวแล้วเห็น แคปหมู ขนมถ้วย วางอยู่บนโต๊ะมั้ยคะ เราใช้สูตรเดียวกันเลยค่ะ ติดต่อร้านอาหารเข้าไปวางบนโต๊ะ หรือจะติดต่อร้านขายของฝากก็ดี

เพิ่มมูลค่า: การเพิ่มมูลค่าสินค้านั้นนอกจากจะเพิ่มด้วยแพ็คเกจจิ้งที่สวย ทันสมัยแล้ง การเพิ่มเรื่องราวของสินค้าก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจนะคะ ในที่นี้ใช้ปลาน้ำโขง แนะนำว่าเพิ่มเรื่องราวด้วยการผูกเรื่องว่า เป็นการสนับสนุนเกษตรที่เลี้ยงปลากระชัง หรือสินค้าโอท็อปในท้องถิ่น ที่ทำปลาตากแห้ง ด้วยการแปรรูปสินค้า หรืออะไรก็ว่าไป นึกให้ออกว่าท้องถิ่นของคุณมีของดีขึ้นชื่ออะไร และสิ่งไหนจะนำมาผูกเรื่องราวได้

 

Advertisement

 

ติดต่อหน่วยงานภาครัฐ: นี่ไมได้พูดเล่นๆ นะคะ แต่แทนที่เราจะขายของแบบ รอคนมาซื้อ ในเมื่อเราทำการผูกเรื่องราวสินค้าแล้ว เราก็ติดต่อหน่วยงานภาครัฐที่มีหน้าที่ดูแลสินค้าโอท็อป หรือดุแลผู้ประกอบการ SME ก็ว่าไป ลองนำสินค้าใส่ตะกร้าสวยๆ ไปให้ชิม เชื่อเถอะว่าหน่วยงานเหล่านี้มีหน้าที่มองหาผลงานแบะสนับสนุนผู้ประกอบการอยู่แล้ว เขาจะช่วยหาช่องทางจัดจำหน่ายให้คุณเอง เผลอๆ เวลามีงานแสดงสินค้าต่างๆ เขาอาจจะสั่งคุณทีละมากๆ นำไปออกงานก็ได้ (ถ้าคุณรักษาคุณภาพได้ดี)

 

ตั้งราคาขาย: เนื่องจากวัตถุดิบในแต่ละท้องที่ต้นทุนไม่เท่ากัน บางบ้าน ปลูกหอม ปลูกกระเทียม ปลูกพริกเอง เมื่อผลิตออกมาแล้วต้นทุนต่ำ ก็สามารถขายได้ในราคาที่ไม่แพง แต่จะอย่างไรก็ตาม ถ้าคุณฝากขายตามร้านอาหารแนะนำว่าให้ขายกระปุกเล็กๆ 10 บาท (ส่ง 8 บาท) เพราะเงิน 10 บาท ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่าย แบบไม่ลังเล อย่าคิดว่าราคาต่ำ กำไรจะน้อย เพราะกระปุกละ 10 บาทได้นิดเดียวเอง ถ้าคุณส่งร้านละ 20 กระปุก เป็นจำนวน 10 ร้าน รายได้ก็ไม่น้อยเหมือนกันนะ หักต้นทุนออกแล้ว เมนูนี้ก็เป็นสินค้าที่น่าทดลองตลาดไม่น้อย เผลอๆ ถ้าคุณทำอร่อย ค้นพบเทคนิคเด็ดๆ ด้วยตนเอง อาจจะมีคนสั่งเป็นกิโลเพื่อนำไปขายต่อก็ได้นะจ๊ะ

 

 

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี

 

Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : แบ่งสูตรทำเงิน น้ำพริกนรกปลาย่าง สูตรปลาน้ำจืด อร่อยเวอร์ ทุนต่ำกำไรสูง