ตรุษจีนทั้งที มาทำอะไรดีๆ เพื่อเรียกสิ่งมงคลเข้าตัวกันเถอะ

เปิดอ่าน 2,274 views

Advertisement

 

ผ่านวันปีใหม่สากลมาได้ซักพักใหญ่แล้ว อีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่วันสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีน นั่นก็คือ วันตรุษจีนนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะเป็นวันที่พี่น้องลูกหลานชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีน จะได้มาอยู่ร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาแล้ว ยังถือว่าเป็นวันแห่งการเริ่มต้นใหม่อย่างเป็นมงคลอีกด้วย ซึ่งนอกจากการแต่งชุดแดงในช่วงตรุษจีนแล้ว ยังมีข้อปฏิบัติอะไรบ้างที่ควรทำ วันนี้เรามีคำตอบมาบอกกัน

 

ไหว้เจ้า แน่นอนว่าตรุษจีน เป็นวันไหว้ใหญ่ของชาวจีนเชียวแหละ ทั้งไหว้เจ้าประจำบ้าน และไหว้เจ้าตามศาลเจ้า ทั้งนี้หากเทียบกับความเชื่อของชาวไทยทั่วไป ก็คงจะไม่ต่างกับการไหว้พระเสริมมงคลช่วงปีใหม่นั่นเอง และนอกจากการไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตัวเองและครอบครัวแล้ว มักจะพ่วงด้วยการอธิษฐานขอให้มีสิ่งดีๆ เข้ามาไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเงินทอง หรือความสุขของคนในบ้านก็ตาม

 

รวมญาติ แน่นอนว่าวันหยุดยาวอย่างตรุษจีน การรวมญาติ ซึ่งนอกจากเด็กๆ จะได้อั่งเปาแล้ว การรวมญาติมักจะมีประเพณีในการกินเกี๊ยวร่วมกัน โดยเชื่อว่าจะทำให้เงินทองไหลมาเทมา เพราะมักจะพับเกี๊ยวให้เป็นรูปของเงินจีนโบราณนั่นเอง

 

Advertisement

 

ไหว้ผู้ใหญ่ด้วยผลไม้มงคล ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้ส้มในการไหว้ขอพรจากผู้ใหญ่ โดยธรรมเนียมปฎิบัติของจีน จะใช้ส้ม 4 ผล ไปไหว้ผู้ใหญ่ และเมื่อผู้ใหญ่ให้พรเสร็จ ก็จะหยิบส้มออกจากจาน 2 ผล พร้อมกับนำส้มที่มีในบ้านของตัวเอง มาใส่ในจาน 2 ผล พร้อมกับส่งกลับคืนให้แก่ผู้มอบ นัยว่าเป็นการมอบโชคให้แก่กัน และกันนั่นเอง

 

วาดอักษรอวยพร ถ้าเราดูหนังจีนหลายๆ เรื่องจะพบว่า เมื่อถึงเทศกาลสำคัญๆ คนที่รู้หนังสือ มักจะวาดอักษรมงคลไว้บนกระดาษแดง เพื่อนำมาติดที่ประตูบ้าน แต่หากเขียนเองไม่ได้ ก็ไปจ้างให้คนอื่นเขียนให้ ซึ่งประเพณีนี้คนไทยก็ใช้เช่นเดียวกัน โดยอักษรมงคลที่นิยมเขียน มักจะเป็นคำอวยพรขอให้ค้าขายร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง มีกินมีใช้เป็นต้น

 

 

ฉลองมื้อแรกของปีใหม่ด้วยอาหารเจ การกินเจสำหรับคนไทยเชื้อสายจีน ถือว่าเป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง คือ งดเว้นจากการฆ่านั่นเอง ดังนั้น ในมื้อแรกของวันขึ้นปีใหม่จีน มักจะทานอาหารเจ โดยถือเคล็ดว่าทำบุญในวันแรกของปี จะช่วยให้โชคดี ตลอดทั้งปีนั่นเอง

 

Advertisement

 

จุดประทัดไล่โชคร้าย รับโชคดี แน่นอนว่าช่วงนี้อาจจะอึกกะทึกครึกโครมสักหน่อยกับการจุดประทัด แต่สำหรับชาวจีน นี่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ เพื่อขับไล่โชคร้าย และนำพาเรื่องดีๆ เข้ามาในบ้าน การจุดประทัดมักจะจุดหลังจากที่ทำพิธีไหว้บรรพบุรุษ เสร็จเรียบร้อยแล้ว

 

สำหรับช่วงตรุษจีนนี้ นอกจากธรรมเนียมปฏิบัติเหล่านี้แล้ว ยังรวมไปถึงการคิดดี ทำดี และงดเว้นการพูดคำไม่เป็นมงคลด้วย เพราะถือว่าการเริ่มต้นใหม่ด้วยสิ่งดีๆ มักจะนำพาให้โชคดี เข้ามาในชีวิตตลอดทั้งปีนั่นเอง

 

ที่มา : สาระดีดี

Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ตรุษจีนทั้งที มาทำอะไรดีๆ เพื่อเรียกสิ่งมงคลเข้าตัวกันเถอะ