แม่เจ้า!สูตรบัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อน ทำกินก็ง่ายทำขายก็รวยนับเงินไม่ทัน

เปิดอ่าน 12,896 views

Advertisement

แม่เจ้า!สูตรบัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอกอัญชัน ทำกินก็ดีทำขายก็รวยนับเงินไม่ทัน

 

ขึ้นชื่อว่าขนมหวานไทยๆ เป็นต้องซู้ดปากดังๆ ก็มันทั้งหวาน หอม มัน น้ำกะทิจริงๆเลยแม่คุณเอ๊ย! และหนึ่งในเมนูสุดฮิตทำขายก็รวยเวอร์ๆ ทำกินก็ อื้ม…ติดใจ คือเมนูบัวลอยนั่นเอง แต่ถ้าเป็นบัวลอยธรรมดามันก็ไม่พิเศษสิคะคุณ เอานี่ไปเลย บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อน หอมหวานน้ำกะทิ คลุกเคล้าน้ำมะพร้าวอ่อน หนึบๆ เหนียว นุ่ม ด้วยสีธรรมชาติจากอัญชัน เมนูนี้ทำบุญก็ได้บุญถึงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เลยนะจะบอกให้

 

25

 

Advertisement

 

วัตถุดิบ

 1. น้ำดอกอัญชันประมาณ 1 ถ้วยตวง
 2. แป้งมันสับปะหลัง 2 ถ้วยตวง
 3. แป้งมันหรือแป้งท้าวยายม่อม 8 ช้อนโต๊ะ (สำหรับใช้ทำส่วนน้ำหวาน)
 4. น้ำตาลทราย 1-1/2 ถ้วยตวง
 5. เกลือป่นเพียงหยิบมือ
 6. กะทิ 2 – 3 ถ้วยตวง แล้วแต่ความชอบ
 7. เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่พอให้มีเนื้อ
 8. น้ำมะพร้าว ใส่แทนน้ำเปล่า
 9. น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง (ใช้น้ำลอยดอกมะลิจริง หรือแต่งกลิ่นก็ได้เอาตามที่สะดวก)

 

วิธีทำ

 1. คั้นน้ำดอกอัญชันด้วยการนำกลีบดอกมาล้างให้สะอาด จากนั้นตำให้ละเอียดเติมน้ำสะอาดลงไปแล้วคั้นเอาเฉพาะสีที่เข้มข้น จะได้น้ำอัญชันสีม่วง
 2. นำน้ำอัญชันที่ได้ไปต้มให้เดือดจัดแล้วนำมาเทใส่แป้งมันที่เตรียมเอาไว้ ใช้ไม่พายตะล่อมให้เข้ากันและใช้มือนวด จนแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
 3. นำแป้งที่เนียนเป็นเนื้อเดียวกันมาคลึงยาวๆ แล้วกั่นเป็นลูกเต๋าพอประมาณ จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งลอยฟูขึ้นมาแปลว่าแป้งสุกแล้วค่ะ ให้ตักออกมาพักทิ้งไว้ในน้ำเปล่า
 4. ส่วนที่เป็นน้ำหวาน ให้นำแป้งมันหรือแป้งท้าวยายม่อมมาผสมกับน้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิที่เตรียมทเอาไว้ คนให้ละลาย นำไปตั้งไฟให้แป้งสุก พอแป้งสุกน้ำมันจะออกใสๆ จากนั้นให้นำแป้งที่เราต้มไว้พักไว้มาใส่ รอกระทั้งเดือดอีกครั้ง ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟ ส่วนที่เป็นกะทินั้นก็ทำง่ายๆ ด้วยการนำกะทิ เกลือป่น ตั้งไฟอ่อนๆ ไม่ต้องรอให้เดือด เอาแค่พออุ่นๆ ก็เป็นอันใช้ได้ ถ้าต้มนานเดี๋ยวกะทิแตกมันจะไม่อร่อยค่ะ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว เตรียมเสิร์ฟๆได้เลย

 

Advertisement

 

56

 

คำแนะนำ

 • อย่าต้มกะทินานเกินไป จะทำให้แตกมันและไม่อร่อย
 • อย่าต้มแป้งนานเกินไป เพราะจะเหนียวละลายติดหม้อ ถ้าเอาลงต้มในน้ำเดือดแล้วลอยฟูขึ้นมาถือว่าเป็นอันใช้ได้ ให้ตำกออกน็อคน้ำเย็นทันที
 • ถ้าต้องการทำบัวลอยจากผลไม้อื่นๆ เช่น มันเทศ หรือเผือก หรือฟักทอง ก็ทำให้ต้มพืชชนิดนั้นๆแล้วยีเนื้อให้ละเอียด นำมาผสมกับแป้งแล้วจึงปั้นเป็นก้อน
 • ถ้าต้องการความแปลกใหม่ให้น่ารับประทาน ลองเปลี่ยนจากบัวลอยก้อนกลมเป็นบัวลอยลุกเต๋า เพราะความใสของแป้งมันเมื่อสุกจะทำให้ดูวาววาวเหมือนอัญมณี
 • ถ้าต้องการบัวลอยเบญจรงค์ 5 สี ให้ใช้สีจากธรรมชาติแบ่งผสมเข้าไป ได้แก่ สีเขียวจากใบเตย สีเหลืองจากขมิ้นหรือมัน สีแดงจากแก้วมังกร สีม่วงจากดอกอัญชัน สีชมพูจากแก้วมังกรเจือจาง สีน้ำเงินจากอัญชัน

 

Advertisement

 

 • ผสมมะนาว เป็นต้น
 • ถ้าต้องการทำบัวลอยไข่หวานให้ตอกไข่ลงไปในน้ำกะทิ ถ้าต้องการทำบัวลอยไข่เค็มให้ใช้ไข่แดงเค็มสำเร็จรูปแพ็คละ 80-90 บาท จะสะดวก
 • ความหอมหวานของน้ำกะทิควรเติมน้ำมะพร้าวอ่อนลงไปแทนน้ำเปล่า
 • ไข่แดงของไข่เค็มในบัวลอยนั้นควรเลือกยี่ห้อที่ไม่เค็ม แต่ควรเน้นมัน และเค็มนิดๆ เพราะเวลาทานคู่กันกับบัวงลอยจะเข้ากันได้อย่างมหัศจรรย์
 • สูตรพิเศษในการทำบัวลอยให้หอม หวาน เวลาต้มน้ำกะทิให้ใส่มะลิลงไป 1 หยิบมือ เพื่อให้มีกลิ่นหอมจางๆ แล้วค่อยกรองออก
 • บัวลอยเป็นขนมหวานที่ลงทุนน้อย ทำได้ปริมาณมากเหมาะสำหรับทำไปเลี้ยงงานบุญโอกาสต่างๆ
 • บัวลอยมีทั้งสูตรแป้งมันและแป้งข้าวเหนียว ถ้าต้องการความแว่ววาวใส แป้งหนึบ ให้ใช้แป้งมัน แต่ถ้าต้องการความเหนียวนุ่มให้ใช้แป้งข้าวเหนียว

 

เป็นยังไงบ้างคะปีใหม่นี้ได้เมนูของหวานสำหรับเลี้ยงพระทำบุญหรือยัง ถ้าใครยังไม่ถูกใจเรายังมีเมนุเด็ดอีกมากมาบอกกัน นอกจากบัวลอยแล้วยังมีเมนุอื่นๆ ที่ทำง่าย ได้ปริมาณเยอะ แถมอร่อยจนต้องซู้ดปากอีกด้วย อยากรู้คลิกเข้าไปดุได้เลยค่ะ รับรองว่าต้องมีสักเมนูที่ถูกใจคุณ จุ๊บ!

 

ที่มา: http://board.postjung.com/744199.html

 

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : แม่เจ้า!สูตรบัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อน ทำกินก็ง่ายทำขายก็รวยนับเงินไม่ทัน