เซียนรถเผยความลับ…วิธีรักษาแอร์รถยนต์ให้เย็นฉ่ำ ใช้นานจะลืมคำว่าซ่อมแอร์ไปได้เลย

เปิดอ่าน 10,004 views

Advertisement

acfront

ด้วยอากาศที่ร้อนจนแทบเหมือนขับรถอยู่กลางพระอาทิตย์แบบนี้ เวลาขับรถทีก็ต้องเร่งแอร์ให้เย็นฉ่ำไปถึงทรวงใน แต่ถ้าเกิดวันไหนแอร์รถเสียขึ้นมาคงเซ็งแย่ งั้นคุณต้องมาดูวิธีดีๆ ในการถนอมแอร์รถให้เย็นสะใจ โดยไม่พังง่ายๆ ที่เผยมาจากปากเซียนรถกันค่ะ

1.เริ่มต้นจากการเปิดปิดแอร์ของรถยนต์ ไม่ควรเปิดในขณะที่เครื่องยังเย็นอยู่ ควรที่จะสตาร์ทรถประมาณ 5 นาที ให้เครื่องเริ่มมีอุณหภูมิก่อน แล้วจึงค่อยเปิดสวิตซ์ระบบแอร์ โดยที่ก่อนสตาร์ทรถ สังเกตุดูที่สวิตช์ควบคุมคอมเพรสเซอร์ ว่าเปิดหรือปิดอยู่ ควรที่จะปิดก่อนสตาร์ท เพื่อไม่ให้คอมเพรสเซอร์ต้านการหมุนของเครื่องยนต์ในขณะที่คุณสตาร์ทรถ

Advertisement

2.ควรเปิดพัดลมแอร์ก่อน โดยเริ่มจากความเร็วสูงสุดเพื่อไล่ให้ลมร้อนออกจากช่องปรับอากาศ จึงเปิดคอมเพรสเซอร์ และเมื่อจะเลิกใช้ควรปิดระบบปรับอากาศ (A/C) ก่อนถึงที่หมายประมาณ 15 นาที แล้วเร่งพัดลมไปแรงสุด เพื่อช่วยลดการทำงานคอมเพรสเซอร์ และช่วยไล่ความชื้นจากคอยล์เย็นหรือตู้แอร์ เพราะตู้แอร์ทำมาจากอลูมิเนียมซึ่งผุกร่อนได้ง่าย และวิธีนี้จะช่วยลดกลิ่นเหม็นอับจากแอร์ในรถได้อีกด้วยค่ะ

3.แต่ถ้ามีกลิ่นอับออกมาจากช่องปรับอากาศ แก้ไขโดยนำรถไปจอดในที่โล่งและมีแดด เปิดประตูรถทุกบานและทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือจนกว่าคุณจะรู้สึกว่ากลิ่นอับหายไป แต่ถ้ายังมีกลิ่นอับยู่ควรนำรถเข้าเช็คที่ศูนย์บริการ

4.ไม่ควรตั้งอุณหภูมิเย็นสุดเป็นเวลานาน เพราะคอมเพรสเซอร์จะทำงานหนักตลอดเวลา คสรเปิดสวิตซ์พัดลมให้เร็วสุดระยะหนึ่งก่อน แล้วจึงค่อยลดลงตามต้องการ

Advertisement

5.หลีกเลี่ยงการใช้น้ำหอมในรถหรือสเปรย์ปรับอากาศ เพราะไอระเหยจากสารเคมี จะถูกดูดไปสะสมตรงครีบเล็กของคอล์ยเย็น ซึ่งสารพวกนี้มีคุณสมบัติดูดความชื้น ทำให้ฝุ่นจับตัวได้มากกว่าปกติ ทำให้ถ่ายเทความร้อนได้น้อยลง และคอมเพรสเซอร์ก็จะทำงานหนักมากขึ้น

6.ไม่ควรนำน้ำหอมที่มีแอลกอฮอลไปเสียบไว้ที่หน้าช่องแอร์ จะทำให้ตู้แอร์ทีทำมาจากพลาสติกผุเร็วขึ้น และระบบแอร์นั้นเป็นระบบปิด โดยปกติจะไม่ต้องเติมน้ำยาแอร์บ่อย แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่แอร์ของคุณเริ่มที่จะต้องเติมน้ำยาแอร์บ่อยขึ้น แสดงว่าระบบแอร์อาจจะเกิดการรั่วซึมแล้วล่ะค่ะ

7.ไม่ควรเปิดกระจกในขณะที่ขับรถบ่อยเกินไป ฝุ่นละอองจากภายนอกจะเข้ามาอุดตันที่ตู้แอร์ได้ง่ายขึ้น จำเป็นต้องเปิดกระจกก็ควรปิดช่องแอร์ตรงคอลโซล หรือจุดที่มีแอร์ออกให้หมด เพื่อกันไม่ให้ฝุ่นเข้าไปในระบบแอร์ ควรทำความสะอาด และหมั่นตรวจเช็คสภาพของงแอร์ในรถยนต์ทุก 1 ปี หรือ 20,000 กม.

ใส่ใจดูแลรถคันโปรดของคุณให้ดีๆ ลองทำตามิธีที่แนะนำดูนะคะ รับรองเลยว่าแอร์ของคุณจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอ และยังช่วยยืดอายุของแอร์ให้ใช้งานได้นานขึ้นอีกด้วยค่ะ

ที่มา : http://www.smartsme.tv/content/28936

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เซียนรถเผยความลับ…วิธีรักษาแอร์รถยนต์ให้เย็นฉ่ำ ใช้นานจะลืมคำว่าซ่อมแอร์ไปได้เลย