ความลับที่ร้านมือถือไม่เคยบอก…4 วิธีทำให้แบตฯ มือถือใช้ได้นาน ถ้าไม่เสียตังค์เปลี่ยนแบตบ่อยต้องดู!!

เปิดอ่าน 28,191 views

Advertisement

batteryiphone

สาวกสมาร์ทโฟนคงเซ็ง ถ้ามือถือที่ใช้อยู่แบตฯ เสื่อมไว เพราะในบางรุ่นนั้นถ้าจะเปลี่ยนแบตฯ ก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง จะดีกว่ามั้ยคะ ถ้าเรามีวิธีดีๆ มาบอกคุณ ให้ถนอมแบตฯให้ใช้ได้นานๆ ไม่เสื่อมไว

หลายคนมักจะชอบชาร์จแบตเตอรี่มือถือหรือแท็บเล็ตตอนก่อนนอน เพื่อตื่นมาจะชาร์จแบตฯ ได้จนเต็ม 100% แต่นั้นแหละค่ะ ถึงมันจะดูสะดวก ไม่ต้องมานั่งรอชาร์จให้เต็ม แต่มันคือสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้แบตเตอรี่ค่อยๆ เสื่อมอายุลง โดยที่คุณไม่รู้ตัว

เร็วๆ นี้เว็บไซต์ของ Battery University รายงานว่า มือถือที่ชาร์จแบตเตอรี่ตลอดทั้งคืนนั้น เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะมือถือบางรุ่นถ้าชาร์จแบตฯ เต็มแล้ว ก็จะไม่ตัดการต่อกับแหล่งจ่ายไฟโดยอัตโนมัติ จึงทำให้แบตฯ ได้รับแรงดันจากไฟสูงเป็นเวลานาน ทำให้แบตฯ เสียหายและเสื่อมเร็วขึ้น และ Battery University ได้บอกเคล็ดลับดีๆ เพื่อดูแลแบตฯ ให้เสื่อมช้าลงอีกด้วย ลองมาดูกันค่ะ ว่าต้องทำยังไงบ้าง

Advertisement

1.เมื่อคุณชาร์จแบตฯเต็มแล้ว ก็ควรที่จะรีบถอดสายชาร์จออกซะ เพราะการชาร์จแบตฯ จนเต็มแล้ว ก็เหมือนกับกล้ามเนื้อของคุณกำลังตึงเครียดอยู่ การที่คุณถอดที่ชาร์แบตฯ จออก ก็จะทำให้แบตเตอรี่ได้ผ่อนคลาย และไม่มีแรงดันจากไฟสูงอัดเข้ามา

2.โทรศัพท์ที่มีแบตเตอรี่แบบลิเธียม ไม่ควรชาร์จให้แบตฯ เต็ม 100% เพราะจะทำให้แบตฯ ได้รับแรงดันสูงมากจนเกิน จนทำให้แบตฯ ของคุณเสื่อมอายุลงได้ง่ายขึ้น

3.ควรที่จะชาร์จแบตฯ บ่อยๆ อย่าปล่อยให้แบตฯ ใกล้จะหมด แล้วจึงคอยนำมือถือไปชาร์จ ซึ่งมีผลวิจัยว่า มือถือของคุณควรจะมีพลังงานแบตเตอรี่เหลือมากกว่า 50% ก็จะดีที่สุด ไม่ควรปล่อยให้มือถือมีแบตฯ อยู่น้อยจนเกินไป ถ้าคุณสะดวกเมื่อไหร่ ก็ควรหยิบสายออกมาชาร์จค่ะ และคุณควรที่จะชาร์จให้แบตฯ อยู่ที่ระดับ 90% ก็จะยิ่งดีค่ะ

4.ไม่ควรปล่อยให้มือถือร้อนจนเกินไป ในขณะที่คุณกำลังเล่นมือถืออยู่ และมือถือก็ร้อนมากควรที่จะหยุดเล่น หรือถ้าคุณรู้สึกว่ามือถือร้อนมากในขณะที่ชาร์จแบตฯ ก็ให้ถอดเคสออกในขณะที่ชาร์จ เพื่อให้มือถือได้ระบายความร้อน และควรหลีกเลี่ยงการมือถือไปโดนแสงแดดด้วยนะคะ

Advertisement

ลองใส่ใจมือถือคุณกันซักนิดนะคะ ถ้าแบตเตอรี่ของมือถือคุณหมดเร็วมาก ก็ควรที่จะเริ่มดูแลมือถือตามวิธีที่บอก เพราะการชาร์จแบตฯ นั้น มีผลต่ออายุของแบตเตอรี่โดยตรง ถ้าให้แบตเตอรี่เสื่อมช้าลงและใช้ได้นานๆ ก็อย่าเผลอชาร์จทิ้งไว้นานจนเกินไปนะคะ

ที่มา : http://www.share-si.com/2016/09/4.html

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ความลับที่ร้านมือถือไม่เคยบอก…4 วิธีทำให้แบตฯ มือถือใช้ได้นาน ถ้าไม่เสียตังค์เปลี่ยนแบตบ่อยต้องดู!!