แก้ปัญหารถติด ต้องมีทิศทาง…ไม่ใช่เสี่ยงทาย

เปิดอ่าน 1,554 views

Advertisement

แก้ปัญหารถติด ต้องมีทิศทาง…ไม่ใช่เสี่ยงทาย

 

คงจะเห็นข่าวที่พูดถึงกันอย่างหนาหูในตอนนี้กันแล้ว เกี่ยวกับการโยนหินถามทางที่จะแบ่งวันเดินรถโดยเลือกจากทะเบียนคู่-คี่ ในมุมของ ศ.ดร.เอกชัย สุมาลี ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายจราจรและขนส่งมวลชนและผู้อำนวยการศูนย์ Smart City Research Center (SCRC) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คิดว่าเราคงใช้วิธีเสี่ยงทายแบบนี้ไม่ได้ ถ้าจะแก้ปัญหาให้เด็ดขาดต้องมีเป้าหมาย! ชัดเจน! เพราะมันจะมีทั้งผู้ได้ผลประโยชน์และรับผลกระทบแน่นอน

 

k[

เครดิตnationtv.tv/main/content/social/378515025/

 

อาจารย์เอกชัยได้เสนอเสนอแนวทางแก้ปัญหาโดยให้จำกัดพื้นที่ในการใช้รถส่วนตัวบริเวณขนส่งมวลชน เช่น ตามแนวรถไฟฟ้า ระบบ Shuttle bus ต้องไม่มีรถขวางทาง ผมเชื่อว่ามนุษย์มีความสามารถในการปรับพฤติกรรมเพื่อเอาตัวรอด ลองนึกย้อนไปสถานการณ์ช่วงชุมนุมสิครับ เราจะเห็นว่ามี Car-free zone ทำให้บริเวณนั้นโล่งไปโดยปริยาย แต่ก่อนอื่นทางภาครัฐต้องจับมือกันเองเสียก่อน ดูว่านโยบายใดต้องยืดหยุ่นหรือเด็ดขาด เพื่อเดินหน้าแก้ปัญหาในทิศทางเดียวกัน ด้าน Supply และ Alternative mode ต้องเดินหน้าอย่างเร็ว ด้าน Demand management ก็ต้องกล้าเดินหน้าพร้อมหาแนวร่วม ส่วนด้าน Land use  ผังเมืองอาจใช้เวลาแก้กันนานสักหน่อย

 

Advertisement

 

สุดท้ายอาจารย์ยังย้ำอีกว่า การแก้ปัญหาจราจรไม่ใช่เรื่องของการเสี่ยงทายหรือใช้เทคโนโลยีอย่างเดียว แต่ต้องแก้ที่ต้นเหตุ นั่นคือพฤติกรรมของผู้เดินทาง …..     

 

12

 

ศ.ดร.เอกชัย สุมาลี ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายจราจรและขนส่งมวลชนและผู้อำนวยการศูนย์ Smart City Research Center (SCRC) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

 

Advertisement

 

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี

เครดิตภาพnationtv.tv

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : แก้ปัญหารถติด ต้องมีทิศทาง…ไม่ใช่เสี่ยงทาย