รถคุณเหมาะกับประกันชั้นไหน? ถึงไม่เสียเงินฟรี (สรุปสั้นๆ)

เปิดอ่าน 3,391 views

Advertisement

รถคุณเหมาะกับประกันชั้นไหน?  ถึงไม่เสียเงินฟรี  (สรุปสั้นๆ)

 

 

1

 

 

ประกันชั้น 1

ประกันชั้น 1 ชื่อก็บอกว่าเป็นที่ 1 เพราะเป็นประกันที่คุ้มครองครบถ้วนทุกสิ่งเอฟรีติง คุ้มครองผู้เอาประกันและบุคคลภายนอก รวมถึง ตัวรถยนต์และทรัพย์สิน ไม่ว่าจะเกิดจากกรณี ไฟไหม้ สูญหาย รถชน จะถูกหรือผิดก็รับผิอบหมด

 

ประกันชั้น 2

ชั้นนี้จะคล้ายกับชั้น 1 คือคุ้มครองทั้งผู้เอาประกันและบุคคลภายนอก แตกต่างตรงที่ไม่คุ้มครองรถยนต์ของผู้เอาประกันในกรณีเฉี่ยวชน แต่คุ้มครองกรณีไฟไหม้และสูญหายเท่านั้น

 

ประกันชั้น 3

เป็นการรับผิดชอบเฉพาะบุคคลภายนอก แต่คุณต้องซ่อมรถตัวเองเพราะไม่คุ้มครองผู้เอาประกันทั้งรถยนต์และทรัพย์สิน ไม่ว่าจะกรณีไฟไหม้ สูญหาย หรือเฉี่ยวชน

 

ประกันชั้น 2+

ประกันชั้นนี้คล้ายกับชั้น 1 มาก แต่ส่วนที่เพิ่มมาจากชั้น 2 คือ จะคุ้มครองรถยนต์ของผู้เอาประกันด้วยทั้งกรณีไฟไหม้และสูญหาย ส่วนกรณีเฉี่ยวชนนั้นจะคุ้มครองก็ต่อเมื่อคู่กรณีของการเฉี่ยวชนเป็นพาหนะทางบกเท่านั้น ไม่คุ้มครองการเฉี่ยวชนในกรณีอื่นๆ

 

Advertisement

ประกันชั้น 3+

ประกันรถยนต์ชั้นนี้จะคุ้มครองบุคคลภายนอกทั้งตัวบุคคลและรถยนต์ ส่วนผู้เอาประกันนั้นจะไม่คุ้มครองทรัพยย์สิน ไม่ว่ากรณีรถหาย ไฟไหม้ แต่หากมีการชนจะคุ้มครองหากการเฉี่ยวชนนั้นมีพยานทางบก ซึ่งคุ้มครองทั้งผู้เอาประกันและของคู่กรณีเอง

 

คำถามที่พบบ่อยเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

 

  • ประกันจะจ่ายแน่มั้ย

จ่ายแน่นอน และมีการตรวจสอบ ควบคุมอย่างใกล้ชิดจากภาครัฐอีกด้วย

  • เวลาเกิดอุบัติเหตุต้องทำอย่างไร

เพื่อป้องกันปัญหาทุกอย่างในการเจรจาต่อรอง (รวมถึงการป้องกันกรณีมิจฉาชีพแกล้งชนแล้วข่มขู่) คุณควรโทรเรียกบริษัทประกันมาเคลียร์ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของประกัน จากนั้นคุณแค่กรอกเอกสารต่างๆ ให้ครบถ้วน ถ้าจะให้ดีถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐานด้วย แต่ปัจจุบันมีกล้องติดรถที่สามารถเป็นพยานได้เป็นอย่างดี

  • มีประกันแล้วยังต้องจ่ายอีกมั้ย?

ถ้าเกิดอุบัติเหตุและมีตำรวจมา หรือคู่กรณีเรียกร้อง ข่มขู่ เอาค่าเสียหายต่างๆ นานา อย่าลืมว่าอย่าเพิ่งไปตกลงอะไรทั้งสิ้นไม่ว่าจะค่าทดแทนสินไหม ค่าเสียเวลา หรือค่าอะไรก็ตาม ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของประกัน เพราะเจ้าหน้าที่จะเคลียร์ทุกอย่างและจะสรุปให้คุณฟังเอง

  • ระบุผู้ขับขี่

หากคุณระบุผู้ขับขี่รถยนต์ของคุณ จะช่วยลดเบี้ยประกันได้ ซึ่งระบุได้มากสุดเพียง 2 ชื่อเท่านั้น โดยจะยึดเอาคนที่อายุน้อยที่สุดเป็นตัวคิดเบี้ยประกันรถยนต์เสมอ มันจะเป็นการประหยัดมากหากคุณไม่เคยให้ใครยืมรถไปขับ หรือถ้ายืมไปขับแล้วเกิดรถชนและเป็นฝ่ายผิด ประกันก็ยังคุ้มครองแค่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเป็นเงิน 6,000 บาท

 

Advertisement

ค่าเสียหายส่วนแรกคือ?

สำหรับใครที่ขับขี่มากี่ปีๆ ไม่เคยเคลมสักครั้ง การเลือกแบบมีค่าเสียหายส่วนแรกดูเป็นทางเลือกที่ดีมาก เพราะถ้าคุณเลือกค่าเสียหายส่วนแรก 3,000 บาท คุณจะได้ลดราคาเบี้ยประกันไป 2-3 พันบาท เลยทีเดียว แต่หากคุณเป็นฝ่ายผิดในอุบัติเหตุคุณต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกที่ 3,000 บาท และประกันจะเป็นฝ่ายออกส่วนที่เลือกนั้นเอง

 

เรียบเรียงโดย สาระดีดี ดอทคอม

ที่มา: http://www.upyim.com/305, http://www.tqm.co.th/images/stories/TQMCAR.jpg

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : รถคุณเหมาะกับประกันชั้นไหน? ถึงไม่เสียเงินฟรี (สรุปสั้นๆ)