ระวังให้ดี! ฝันว่าตกจากที่สูงจนผวา มันเป็นสัญญาณเตือนแบบนี้นี่เอง

เปิดอ่าน 57,655 views

Advertisement

ระวังให้ดี! ฝันว่าตกจากที่สูงจนผวา มันเป็นสัญญาณเตือนแบบนี้นี่เอง

เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยมีอาการแบบนี้บ้างล่ะ คือฝันว่าตกจากที่สูงจนร่างกายผวา สะดุ้ง บางคนสั่นเพราะความกลัวถึงกับรีบเปิดตำราทำนายฝันกันเลยทีเดียว แต่เดี๋ยวก่อน มันมีที่มาที่ไปเหมือนกันนะ อย่าเพิ่งผูกโยงกับเรื่องไสยศาสตร์ ลองมาดูในแง่วิทยาศาสตร์กันก่อนดีมั้ย ถึงแม้ว่าความฝันจะเป็นเรื่องที่หาคำตอบไม่ได้ 100% แต่ในแง่ของวิทยาศาสตร์ก็มีคำอธิบายดังนี้

 

 

1

http://knowledge.boxza.com/view/62332

 

ชื่อทางการแพทย์ ฮิปนิก

อาการที่ฝันว่าตกจากที่สูงจนร่างกายผวา ทางการแพทยืก็มีชื่อเรียกเหมือนกันนะ ทางการแพทย์เรียกว่า “ฮิปนิก” (Hypnic) นั่นเอง หรืออาการกระตุกแบบไมโอโครนิก ( Myoclonic jerk)

 

เกิดขึ้นเมื่อไหร่

อาการกระตุก หรือสะดุ้งมักจะเกิดช่วงที่ร่างกายกำลังจะเข้าสู่ช่วงหลับลึก หรือเกิดก่อนที่เราจะนอนหลับสนิทนั่นเอง ถ้าใครอยากรู้อีกว่าการนอนหลับสนิทเป็นอย่างไรก็ให้สังเกตตัวเองว่าวันไหนเราตื่นมาแล้วจำความฝันไม่ได้ วันนั้นแหละเราเรียกว่าหลับลึก

Advertisement

สาเหตุของความฝัน

สำหรับสาเหตุนั้นยังไม่สามารถหาคำตอบได้อย่างแน่นอน แต่คาดว่าเกิดจากความเข้าใจผิดของร่างกาย เนื่องจากช่วงที่เรากำลังคล้อยหลับ กล้ามเนื้อในร่างกายจะค่อยๆ คลายตัว จนสมองเข้าใจว่าร่างกายของเรากำลังตกจากที่สูง (คลื่นสมองขณะตกจากที่สูงกับขณะผ่อยคลายมีส่วนคล้ายๆ กัน) สมองจึงสั่งการให้เราสะดุ้ง กล้ามเนื้อเกร็ง เพื่อเตรียมพร้อมจนทำให้เราสะดุ้งตื่นนั้นเอง

ส่วนอีกสมมุติฐานเชื่อว่า การสะดุ้งเหมือนตกจากที่สูงนั้น เป็นวิวัฒนาการตั้งแต่ยุคบรรพบุรุษของเราที่อาศัยอยู่ในป่า มีวิถีชีวิตต้องหลบซ่อน หนีการไล่ล่าจากสัตว์ป่า ทำให้เรามีสัญชาติญาณการระวังตัวในการตกจากที่สูงเวลานอนนั่นเอง นอกจากนี้ยังพบอีกว่าความสัมพันธ์ของการฝันจนสะดุ้ง ผวา มีส่วนแปรผันกับความเครียด ความเหนื่อยล้าของร่างกาย ยิ่งเราเหนื่อยล้าหรือวิตกกังวลเท่าใด ก็วิ่งมีโอกาสฝันมากขึ้นเท่านั้น

 

1469530168_3w

http://knowledge.boxza.com/view/62332

 

 

ความเชื่อด้านโหราศาสตร์

สำหรับความเชื่อในแง่มุมของโหราศาสตร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่คู่กับสังคมไทยมานาน ก็มีแง่มุมให้ศึกษาเพื่อความสบายใจอยู่เหมือนกัน โดยแยกเป็นประเด็นดังนี้

 

ผลคำทำนาย ฝันว่าตกจากที่สูง / ตกตึก

  • ระวังจะเกิดเหตุร้ายหรือเกิดอุบัติภัยขึ้นในบ้าน
  • ระวังอุบัติเหตุ ทำอะไรก็ห้ามประมาทเด็ดขาด
  • ระวังเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจอันเกิดจากเพศตรงข้าม

 

ดวงเรื่องความรัก

  • คนโสดอาจจะมีเรื่องรักซ้อนเข้ามาสอดแทรกให้ยุ่งยากใจ คุณต้องมีความหนักแน่นต่อความรู้สึกตนเอง
  • คุณอาจจะได้รับข่าวจากผู้ปรารถนาดีเกี่ยวกับหวานใจของคุณ ที่ไปหว่านเสน่ห์ให้กับคนอื่น
  • ความรักของคุณค่อนข้างคลุมเครือ ไม่รู้ว่าคุณเป็นแฟนหรือกิ๊กกันแน่ หรือบางทีอาจจะมีตัวจริงซ่อนอยู่ที่บ้าน

Advertisement

ดวงการเงิน การงาน

  • ระวังถูกล้วงกระเป๋า ต้องระมัดระวังเพิ่มขึ้น ทั้งจากคนรู้จัก คนไม่รู้จัก หรือคนใกล้ชิดก็ตาม
  • สำหรับคนที่ทำงานประจำระวังจะมีปัญหากับเพื่อนร่วมงานใหม่ โดยเฉพาะคนที่อายุน้อยกว่าคุณ ต้องระวังให้ดี
  • การงานหนักหนาเอาการนะช่วงนี้ ต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจเต็มที่ แล้วผลดีๆ จะตามมาจนคุณหายเหนื่อยแน่นอน ฉะนั้นอดทนจนกว่าจะผ่านพ้นไปได้ สิ่งดีๆ กำลังรอคุณอยู่ค่ะ

 

 

สุดท้าย ความเชื่อและความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ และสิ่งที่ควบคู่ไปด้วยกันได้ เมื่อไหร่ที่มีความรู้จะเกิดปัญญาแต่ถ้าต้องการความสบายใจและมีศรัทธาต่อสิ่งลี้ลับ ก็สามารถรับฟังและนำกลับมาแก้ไขตนเองเพื่อความสบายใจในการใช้ชีวิตประจำวันได้ ถ้าใครเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับความฝันแบบนี้อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ สำหรับใครที่เห็นว่าบทความนี้ดี มีประโยชน์ อย่าลืมแชร์ให้คนอื่นได้รู้กันด้วยนะเออ

 

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี

ที่มา: http://horoscope.mthai.com

www.brightside.com

 

Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ระวังให้ดี! ฝันว่าตกจากที่สูงจนผวา มันเป็นสัญญาณเตือนแบบนี้นี่เอง