ระวังหลงโดยไม่รู้ตัว!! มาดูด้านมืดของ โลกโซเซียล ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

เปิดอ่าน 19,778 views

Advertisement

box-facebook

 

ถ้าพูดถึง “Facebook” คงไม่มีใครไม่รู้จัก หรือน้อยคนนั้นที่จะไม่เล่นโซเชียลมีเดียตัวนี้ ไม่ว่าจะวัยเด็กไปจนถึงวัยคุณป้า ก็มีแอคเคาท์กันทั้งนั้น ยิ่งประเทศของเราแล้วบอกเลยว่าใช้ Facebook หนักมาก ทั้งโพสต์รูปอวดว่าไปเที่ยวไหนบ้าง ไลฟ์โชว์ชีวิตดี้ดี อัพรูปเจ๋งๆ แชทกับหนุ่มสุดล่ำ ไปจนกระทั่งทั้งขายของ หรือบางคนก็ใช้แบบสร้างสรรค์ คอยเกาะติดข่าวสารต่างๆ ซึ่งประโยชน์ของ Facebook ก็มีไม่น้อย ทำให้ชีวิตแต่ละวันสะดวกขึ้น ที่พูดมาทั้งหมดเหมือนจะมีแต่เรื่องดีๆ แต่ที่จริงแล้ว Facebook แอบแฝงไปด้วยความร้ายกาจ ชนิดที่ว่าอยู่ใกล้ตัวของคุณมากกว่าที่คิดเอาไว้ซะอีก!!!

1.Facebook ทำให้คุณรู้สึกชีวิตติดลบ

เมื่อคุณเข้าสู่โลกของ Facebook ก็จะเจอกับเพื่อนๆ แต่ละคนที่ชีวิตดี้ดี หยุดยาวทีก็บินไปเที่ยวโน้นนี่ กินหรูอยู่สบายแบบสุดอลัง จนคุณอดเอามาเทียบกับตัวเองไม่ได้ ที่นั่งซดมาม่าอยู่หน้าจอ จะเที่ยวแต่ละทีก็ไปได้แค่ใกล้ๆ จนกลายเป็นความรู้สึกที่หดหู่ และถ้ายังเปรียบเทียบไปอยู่เรื่อยๆ และจนคิดว่าตัวเองไม่มีอะไรไปสู้คนอื่นได้ ก็จะกลายเป็นความซึมเศร้าเข้ามาแทน ซึ่งในความจริงแล้ว เบื้องหลังของคนที่ชอบโชว์ชีวิตดีๆ อาจไม่ได้สวยหรูอย่างที่เห็นก็ได้ แหม…ใครล่ะจะมาโชว์ชีวิตแย่ๆ ของตัวเองเนอะ

2.Facebook ตัวการของความอิจฉา

นอกจากจะซึมเศร้าแล้วยังไม่พอ เปิดไปเจอรูปชีวิตดีๆ กินไม่ยั้งเที่ยวกระจาย แถมยังหรูหราทุกสิ่ง หรือบางคนมีเพื่อนหล่อล่ำ สวยเซี้ยะ ดูเค้ากับไปมากๆ ต่อมอิจฉก็กำเริบขึ้นมาซะงั้น จนเป็นแรงกระตุ้นให้อยากมีอยากได้ เพื่อที่จะไปโพสต์โชว์ชีวิตดี้ดีกับเค้าบ้าง ถามจริงๆ เหอะ ไม่เหนื่อยกันบ้างหรอจ๊ะ

Advertisement

3.Facebook แหล่งรวมเพื่อน

การที่คุณมีเพื่อนอยู่มากมายในโลก Facebook ไม่ได้แปลว่าเพื่อนเหล่านั้นจะมีตัวตนอยู่กับคุณจริงๆ เสมอไป บางคนชีวิตจริงแทบไม่มีเพื่อน แต่ใน Facebook นี่มีแทบไม่พอ ถ้าอยากรู้ว่าใครคือเพื่อนที่แท้จริง ให้ดูจากตอนมีปัญหา ว่าเพื่อนคนไหนพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างกับคุณ และการมีเพื่อนใน Facebook มากก็ไม่ใช่เรื่องดี อาจจะมีมิจฉาชีพปะปนมาก็เป็นได้ ออกมาจากโลกโซเชียล แล้วมาเจอเพื่อนตัวเป็นๆ ที่คุยกันได้มากกว่าหลอกตัวเองว่าเพื่อนเยอะดีกว่านะคะ

4.Facebook ตัวดูดเวลาชีวิต

ถ้าจะบอกว่า Facebook เหมือนยาเสพติดก็ว่าได้ เพราะบางคนเราสามารถนั่งจิ้มจออยู่ได้เป็นวันๆ แม้จะว่าง หรือไม่ว่างก็ตาม เมื่อได้กดเข้า Facebook แล้ว ก็ยากที่จะห้ามใจตัวเองให้หยุดเล่น เพราะมีการอัพเดทสิ่งต่างๆ ให้เสพอยู่ตลอดเวลา ยิ่งเราจมอยู่กับหน้าจอมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเสียเวลาในชีวิตมากขึ้นไปเท่านั้น

Advertisement

เลือกที่จะใช้งาน Facebook กันให้ดีๆ นะคะ อย่าให้กลืนกินชีวิตส่วนตัวของคุณมากเกินไป อัพเดทได้แต่พองาม วางมือจากหน้าจอ มาจับมือคนข้างๆ ดูบ้าง เพื่อที่จะกระชับความสัมพันธ์กับคนรอบข้างในชีวิตจริง ดีกว่าความตามติดชีวิตในโลกสมมุติจะดีกว่านะคะ

เรียบเรียงโดย เด็ดสุด ดอทคอม

ที่มา : http://www.smartsme.tv/content/29622

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ระวังหลงโดยไม่รู้ตัว!! มาดูด้านมืดของ โลกโซเซียล ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน