รู้ยัง? การทำสังฆทานสดหรือแห้ง ลดกรรม ส่งผลทันใจได้บุญเดี๋ยวนั้นเลย

เปิดอ่าน 27,832 views

Advertisement

รู้ยัง? การทำสังฆทานสด ลดกรรม ส่งผลทันใจได้บุญเดี๋ยวนั้นเลย

รู้หรือไม่ว่าการทำสังฆทานก็มีทั้งแบบ สังฆทานสดและสังฆทานแห้ง และเหตุผลที่ทำบุญด้วยสังฆทานสดได้ผลเร็วทันใจก็เพราะว่าพระท่านฉันเดี๋ยวนั้นเลย เราจึงได้ผลบุญทันที แต่ถ้าฉันไม่หมดนำไปทานคนอื่นต่อ เราก็ยังได้อานิสงส์ในจุดนั้นอีกด้วย

 

 

2

 

 

การทำสังฆทานสดในวันเกิด (จากพระราชสิงห์โห)

 1. ดอกไม้ครบ 3 สี (ยกเว้นดอกกุหลาบและดอกเข็ม เนื่องจากมีนามแหลมคม ห้ามนำดอกไม้ประเภทนี้ทำสังฆทานเด็ดขาด)
 2. ธูป – เทียน
 3. น้ำเปล่า
 4. กับข้าว 5 ชนิด ให้ใส่ถุงแยกกัน
 5. ขนมหวานหรือผลลไม้สด 5 ชนิด
 6. ข้าวสวย
 7. ปัจจัยเกินอายุ ถือว่าเป็นการค้ำอายุ ให้มั่งมีศรีสุข ค้ำคูณ
 8. ให้ทำตรงกับวันที่เราเกิด เช่น ทุกวันจันทร์ หรือวันอังคาร
 9. ให้ทำสังฆทานสดอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง หรือมากกว่านั้นตามแต่โอกาส

Advertisement

การทำสังฆทานสดเพื่อขอสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น ขอบุตร

 • ให้เราจัดหม้อข้าว 1 หม้อ แกง 1 หม้อ (ยกถวายทั้งหมด)
 • ผลไม้สด
 • น้ำดื่ม
 • ดอกไม้- ธูปเทียน
 • ปัจจัย (แล้วแต่ศรัทธา)

เมื่อถวายสังฆทานสดแก่พระสงฆ์แล้ว ให้กล่าวต่อท้ายว่า “ด้วยบุญกุศลที่ข้าพเจ้า……ได้กระทำในครั้งนี้ทั้งหมด จงเป็นผลบุญให้ข้าพเจ้าจงสมปรารถนาในความตั้งใจ ให้ได้บุตรที่ดี มีอวัยวะครบ เพื่อสืบต่อวงตระกูล เพื่อสืบต่อพุทธศาสนาด้วยเทอญ

 

 

1

 

 

หลักการทำสังฆทานสด

 • การทำสังฆทานคือการให้โดยละความตระหนี่ ไม่หวังผลตอบแทน แต่เราต้องดูแลพระในบ้านให้กินอิ่มนอนหลับเสียก่อน และเราต้องไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน ห้ามทำบุญโดยที่ตัวเองก็ไม่มีเงินกินข้าวเด็ดขาด เพราะจะเป็นการเบียดเบียนตนเอง แทนที่จะได้บุญก็ได้บาปแทน

 

 • ห้ามทำสังฆทานโดยการหวังผล ลลาภ ยศ ชื่อเสียง แต่ให้ทำด้วยใจบริสุทธิ์ ลาภผลอานิสงส์ผลบุญจะตามมาเอง แม้เราไม่ปรารถนาหรือคาดหวัง แต่เมื่อเราทำใจบริสุทธิ์องนิสงฆ์ผลบุญก็จะทวีคูณมากกว่าเดิม

 

 • การทำสังฆทานสดควรทำก่อนเพลง หรือก่อนเที่ยงนั่นเอง ถ้าพระฉันไม่หมดเราก็สามารถทานต่อให้ชี หรือคนที่มาถือศีลในวัด หรือสัตว์เลี้ยงทานต่อได้ เราก็จะได้บุญอีกทอดหนึ่ง

 

 • การทำสังฆทานคือการอุทิศส่วนกุศลให้โดยตรง ต้องการให้ใครก็เจาะจงคนนั้นไปเลย จะได้ผลบุญเต็มๆ ตามที่เราต้องการ

 

 • การทำสังฆทานควรตั้งจิตให้เป็นบุญเป็นกุศล เมื่อพระที่มีอภิญญาต้องการจะช่วยเหลือ หรือสนทนาธรรมจะได้น้อมรับคำสอนเต็มที่ ห้ามหงุดหงิด หรือทะเลาะเบาะแว้ง ต้องทำจิตใจให้ผ่องใสเป็นประภัสสร

 

 • ข้อดีของการทำสังฆทานสด กับพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ หรือเรียกว่ามีฌาน เมื่อเจ้ากรรมนายเวรต้องการสิ่งใดจากเราก็สามารถสื่อสารกับท่านได้โดยตรง ขาดเหลือหรือต้องการสิ่งใดท่านก็ชี้แนะเราได้ทันที จึงเป็นที่มาของการได้ผลบุญในทันที

 

 • เมื่อกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศล เราต้องตั้งจิตให้เป็นประภัสสร ใสสะอาดให้ด่า ห้ามแช่ง ควรมีแต่คำอวยพร ให้เขาเจริญรุ่งเรือง จากชีวิตที่เราทุกข์ก็จะพ้นทุกข์ ชีวิตที่สุขอยู่แล้วก็จะสุขยิ่งขึ้น เมื่อเจ้ากรรมนายเวรได้รับผลลบุญที่เราอุทิศให้ก็จะไม่มาเบียดเบียนเรา อานิสงส์ผลบุญจึงส่งถึงเราได้ทันที

Advertisement

 • การทำสังฆทานสดไม่จำเป็นต้องไปทำที่วัด เราสามารถทำที่บ้านได้ คือตัดบาตรปกตินี่แหละ เพียงแต่บอกท่านว่าต้องการทำสังฆทาน ท่านก็จะให้พรตอนนั้นทันที ถ้าเราต้องการกรวดน้ำก็กรวดได้ หรือจะกรวดทีหลังก็ได้เช่นกัน จะกรวดน้ำใต้ต้นไม้ใหญ่หรือจะกรวดแห้งก็ได้ ไม่ต้องกังวลในจุดนี้เพราะถึงอย่างไรผลสำเร็จก็จะทวีคูณแน่นอน

 

 • เมื่อเรามีเวลา และต้องการไปทำสังฆทานที่วัดพระจะให้เรารับศีลก่อนที่จะทำสังฆทาน ซึ่งจะเป็นผลดีต่อเรา ถือว่าเราได้ถือศีลแล้ว แต่ข้อห้ามคือห้ามหวังผลเด็ดขาด ให้ทำด้วยใจที่บริสุทธิ์ ผ่องใส ห้ามคาดหวัง ห้ามทำเพราะรักตัวกลัวตาย แต่ทำเพราะต้องการละกิเลส เสียสละทาน พื้นฐานต้องมีศรัทธาต่อพุทธศาสนาอย่างแน่วแน่น

 

 • การทำสังฆทานสดได้อานิสงส์ผลบุญทันใจกว่าสังฆทานแห้ง เนื่องจากว่า พระท่านฉันทันทีหรือแบ่งปันส่วนที่เหลือให้ผู้อื่นทันที จะต่างจากสังฆทานแห้งที่มีเครื่องกระป๋อง หรือข้าวของที่ใช้การจริงไม่ได้ นานๆ ทีพระท่านจะหยิบขึ้นมาฉัน หรือทานคนอื่นต่อแต่คนอื่นนำไปขายเวียนกลับมาดังเดิม ก็จะไม่เกิดผลอะไรกับเรา

 

 

ที่มา: พระอธิการนพกล กันตสีโล

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี

ที่มารูป http://p1.isanook.com/ho/0/ud/18/90249/istock_000062648294_medium.jpg, www.horolive.com

 

Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : รู้ยัง? การทำสังฆทานสดหรือแห้ง ลดกรรม ส่งผลทันใจได้บุญเดี๋ยวนั้นเลย