วิธีรักษาน้องหมาท้องเสียแบบเบื้องต้น คนรักน้องหมาต้องอ่านด่วน

เปิดอ่าน 175,364 views

Advertisement

 

วิธีแก้ไขสุนัขท้องเสียเบื้องต้น

สุนัข หรือน้องหมา เป็นสัตว์เลี้ยงผู้ซื่อสัตว์ที่ถูกเลี้ยงเอาไว้ในบ้านมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่การจะดูแลเพื่อนผู้ซื้อสัตว์นั้นควรมีความรู้เบื้องต้นเช่นกัน เนื่องจากสัตว์เลี้ยง ไม่สามารถพูดได้ เวลาเจ็บป่วยเราจึงจำเป็นต้องสังเกตอาการให้ดี และการรักษาก็มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต่างจากคน ใช้ยาไม่ได้เหมือนคน ยางบางชนิดสามารถรักษาคนได้ดี แต่ถ้านำไปใช้กับสัตว์เลี้ยงก็อาจเกิดอันตรายได้เช่นกัน ดังนั้น วันนี้เราจึงนำความรู้ในการสังเกตและรักษาสุนัขจากอาการท้องเสียเบื้องต้นมานำเสนอ ดังนี้

 

bbb

ลักษณะอึบอกโรค

 

 • อึเป็นก้อนปกติ (Normal log)
 • อึเป็นก้อนนิ่มกึ่งเหลว (Pudding diarrhea)
 • อึเหลวเป็นน้ำสีน้ำตาล (Brown watery diarrhea)
 • อึเหลวเป็นน้ำสีน้ำตาลมีเลือดปน (Brown watery diarrhea with blood)

Advertisement

เวลาที่สุนัขมีอาการท้องเสียจะมีอาการที่แตกต่างกันไป เราต้องจับสังเกตสุนัขของตัวเองให้ดี บางตัวอาจร่าเริงและกินอาหารได้ แต่บางตัวก็มีอาการซึม เบื่ออาหาร รวมไปถึงอาจมีไข้ร่วมด้วย ถ้าเป็นในกรณีหลังควรรีบพาเขาไปพบสัตวแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ

 

aaa

สาเหตุที่ทำให้น้องหมาท้องเสีย

นอกจากสังเกตจากอึแล้ว เราลองมาดูกันบ้างว่า สาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้น้องหมาท้องเสีย เมื่อรู้เราจะได้ไม่ทำเด็ดขาด

 

 • ท้องเสียจากการมีพยาธิในทางเดินอาหาร

 

สาเหตุของอาการท้องเสียในสุนัขที่พบบ่อย คือ เกิดจากเชื้อบิด (Coccidia และ Giardia) โดยปกติสามารถพบเชื้อเหล่านี้ได้ในทางเดินอาหารของสุนัขที่มีสุขภาพดี แต่เมื่อไรที่สุนัขเกิดความเครียด เช่น เครียดจากการเดินทาง หรือต้องย้ายบ้านใหม่ ก็จะส่งผลให้เชื้อบิดเหล่านี้เพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว จนเป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องเสียนั่นเอง

สำหรับการวินิจฉัยโรค ทำได้โดยการนำอึของน้องหมาไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ และรักษาโดยให้ยาปฏิชีวนะ

 

 • ท้องเสียแบบอึเป็นก้อนนิ่มกึ่งเหลว (Pudding diarrhea)

อาการอึแบบนี้อาจเกิดได้จากสาเหตุดังต่อไปนี้

 1. เปลี่ยนนมหรือเปลี่ยนอาหารที่น้องหมากินอย่างกะทันหัน
 2. ให้น้องหมากินอาหารในปริมาณเยอะเกินไป
 3. น้องหมามีความเครียดเหนี่ยวนำให้เกิดอาการท้องเสีย

 

ถ้ามีอาการท้องเสียแบบนี้ น้องหมาก็มักจะยังร่าเริงตามปกติ ฉะนั้นเมื่อพบว่าน้องหมามีลักษณะอึแบบนี้ ก็ควรลองมองหาสาเหตุและกำจัดซะ ร่วมกับการให้ยาจำพวก Kaolin / Pectin ก็ได้

 

 • ท้องเสียแบบอึเหลวเป็นน้ำสีน้ำตาล (Brown watery diarrhea)

 

การที่น้องหมาท้องเสียแบบนี้นับว่าเป็นปัญหาที่รุนแรง หากน้องหมามักมีอาการป่วยร่วมด้วย อย่างเช่น อาเจียน ปวดท้อง หรือมีภาวะร่างกายขาดน้ำ อาจทำให้เสียชีวิตได้ และสาเหตุนี้มักเกิดจากการติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น สำหรับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นทำได้โดยการงดอาหาร และให้ป้อนน้ำเกลือแร่ทดแทนน้ำที่สูญเสียไป หลังจากนั้นให้รีบนำน้องหมาไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน เพราะจำเป็นจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ สำหรับรายที่ขาดน้ำอย่างรุนแรง อาจจำเป็นต้องได้รับน้ำเกลือเข้าทางเส้นเลือดด้วย

Advertisement

 • ท้องเสียแบบอึหลวเป็นน้ำสีน้ำตาลและมีเลือดปน

 

ถ้าน้องหมาท้องเสียแบบนี้ ต้องรีบนำไปหาหมอทันที เพราะน้องหมาอาจเสียชีวิตได้ ภายใน 24 – 48 ชั่วโมง และอาการท้องเสียแบบนี้มักเกิดจากการติดเชื้อที่ลำไส้ และมักเกิดกับลูกสุนัขที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรค

ฉะนั้นถ้าเริ่มเลี้ยงน้องหมาสักตัว เราจึงควรถ่ายพยาธิและฉีดวัคซีนป้องกันให้ครบตามที่สัตวแพทย์แนะนำ เมื่อใดก็ตามที่น้องหมามีอาการอึเหลวก็ควรรีบหาสาเหตุเพื่อแก้ไข และพาไปพบหมอเพื่อทำการรักษาอย่างเร่งด่วน  ก่อนที่จะเสียใจไปตลอด ที่ช่วยไว้ไม่ทัน

 

 

ccc

 

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

 

 • หากมีการอาเจียนเพียงครั้งเดียว และท้องเสียอึเหลวเพียงเล็กน้อย แต่ยังกินอาหารได้แถมร่าเริงเป็นปกติ ให้ลองสังเกตโดยรวมทั่วไปดูก่อน ถ้ามีอาการไม่หนักมาก น้องหมาอาจจะหายจากอาการนี้ได้เอง แต่คุณต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด สักประมาณ 2-3 วัน
 • ถ้าท้องเสียเพราะเปลี่ยนอาหาร เช่น หากเพิ่งเปลี่ยนอาหารแล้วทำให้สุนัขเกิดอาการท้องเสีย ให้คุณสงสัยไว้ก่อนว่าอาหารชนิดใหม่อาจเป็นสาเหตุ อาจเป็นเพราะลำไส้ของน้องหมายังไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับอาหารใหม่ได้ ให้คุณลองเปลี่ยนไปเป็นอาหารเดิมดูก่อน แต่ถ้ายังไม่หายก็ต้องรีบนำไปพบหมอ เพื่อรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป แต่ถ้าน้องหมาท้องเสียเพราะไปคุ้ยกินเศษขยะ ก็ให้รีบจัดการเก็บถังขยะหรือให้มิดชิด จากนั้นพาน้องหมาไปพบหมอค่ะ
 • หากน้องหมาอาเจียนหลายรอบ มีอาการท้องเสีย และอ่อนเพลีย ให้เจ้าของรีบพาไปพบหมอโดยด่วน เพราะอาการนี้มักจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ แต่ถ้ายังไม่สามารถพาไปพบหมอได้ทันที ให้ลองสังเกตดูว่า ถ้ามีการอาเจียนแค่อย่างเดียวให้ลองงดน้ำ – อาหารสัก 4-6 ชั่วโมงหรือ 24 ชั่วโมง แต่ถ้าอาการท้องเสียร่วมด้วย ให้รีบพาไปพบสัตว์แพทย์ทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ให้ร่างกายน้องหมาอ่อนแอลงเรื่อยๆ และตายไปในที่สุด
 • งดน้ำงดอาหารแล้วไม่อาเจียนหรือท้องเสียอีก ให้คุณลองป้อนน้ำผสมผงเกลือแร่ (Oral rehydration salts หรือ ORS) โดยให้ในปริมาณน้อยๆ ก่อน และควรป้อนต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 20-30 นาที (ถ้าหากให้กินเข้าไปเยอะๆ น้องหมาจะอาเจียนออกมาอีก) หลังจากป้อนน้ำดูแล้วพบว่าไม่มีอาการอาเจียนก็ลองป้อนอาหารดู โดยเริ่มจากกเป็นอาหารอ่อนๆ ดูก่อน เมื่อไม่มีอาการอาเจียนหรือถ่ายท้องก็แสดงว่าอาการเริ่มดีขึ้น โดยมากแล้วไม่เกิน 3 วันก็จะเป็นปกติ

 

Advertisement

โปรแกรมการฉีดวัคซีนในลูกสุนัข

ลูกสุนัขที่รับมาเลี้ยงควรนำไปฉีดวัคซีนให้ครบ เพื่อป้องกันโรคต่างๆ แต่ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน แนะนำให้ลองศึกษาตรงนี้ดูก่อน

 

 • ลูกสุนัข อายุ 4-6 สัปดาห์ ควรถ่ายพยาธิ และตรวจสุขภาพ
 • ลูกสุนัข อายุ 5-6 สัปดาห์ ควรฉีดวัคซีนป้องกันหลอดลมอักเสบติดต่อ, ไข้หัด, ถ่ายพยาธิและป้องกันลำไส้อักเสบ
 • ลูกสุนัข อายุ 8 สัปดาห์ ควรฉีดวัคซีนรวม 5 โรค (ไข้หัด, ลำไส้อักเสบ, ตับอักเสบ, เลปโดสไปโรซิส, หลอดลมอักเสบติดต่อ)
 • ลูกสุนัข อายุ 10 สัปดาห์ ควรฉีดวัคซีนรวม 5 โรค ครั้งที่ 2 และถ่ายพยาธิ
 • ลูกสุนัขอายุ 12 สัปดาห์ ควรฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ครั้งที่ 1 ถ่ายพยาธิ เริ่มป้องกันพยาธิ หนอนหัวใจ
 • ลูกสุนัขอายุ 24 สัปดาห์ ควรฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ครั้งที่ 2 ถ่ายพยาธิ

 

หลังจากนั้นเราจะต้องรฉีดวัคซีนรวมและฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าปีละ 1 ครั้ง ไปจนตลอดชีวิต และต้องทำการถ่ายพยาธิทุก ๆ 3-6 เดือน

ถ้าหากพบว่าน้องหมามีอาการท้องเสีย ทางที่ดีควรนำไปพบหมอเพื่อขอคำแนะนำ สิ่งสำคัญคือไม่ควรให้ยากับน้องหมาเองโดยเด็ดขาด เนื่องจากยาบางชนิดต้องได้รับในปริมาณที่เหมาะสม ต้องได้รับคำสั่งจากหมอเท่านั้น ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดอันตรายกับสุนัขได้

 

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี ดอทคอม 

ที่มา: หนังสือสัตว์เลี้ยง, การปฐมพยาบาลสุนัขเบื้องต้น

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : วิธีรักษาน้องหมาท้องเสียแบบเบื้องต้น คนรักน้องหมาต้องอ่านด่วน