เที่ยวฮ่องกงยังไงไม่ให้มีคำว่าพลาด กับ 26 ข้อควรรู้เกี่ยวกับฮ่องกง

เปิดอ่าน 2,358 views

Advertisement

001

 

ความรู้เกี่ยวกับฮ่องกง เพื่อการเตรียมตัวที่จะไปเที่ยวฮ่องกง ไปแบบที่พร้อมสุด ๆ ไม่ว่าคูณจะไปเที่ยวฮ่องกงเป็นครั้งแรก หรือว่าจะไปเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง ก็สามารถจะทำได้ง่าย ๆ เที่ยวฮ่องกงมันไม่ยากอย่างที่คิด

 

ฮ่องกง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตในแถบเอเชีย มีเกาะเล็ก ๆ ที่ใคร ๆ ก็ใฝ่ฝันที่อยากจะไปเที่ยวที่นั้นสักครั้ง และนอกจากนี้ฮ่องกงยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินแล้ว และยังมีสถานที่ให้ช้อปปิ้งและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกมากมาย แล้วถ้าหากอยากไปเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง จะยุ่งยากไหมนะ…ขอบอกเลยค่ะว่าไม่!!!  เพียงแค่ศึกษาหาข้อมูลต่าง ๆ และวางแผนให้ดีก่อนออกเดินทาง แค่นี้ก็ตีตั๋วไปเที่ยวฮ่องกงได้แล้วค่ะ วันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลและข้อควรรู้เกี่ยวกับฮ่องกงมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันได้เลยจ้า

 

002

 

 1. ฮ่องกง เป็นเขตปกครองตนเองของประเทศจีน และมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

 

 1. ฮ่องกง ไม่ได้มีเพียงแค่เกาะเดียว แต่จะประกอบไปด้วยแผ่นดินใหญ่ที่อยู่ติดกับประเทศจีน และเกาะรอบ ๆ อีกมากกว่า 200 เกาะ มีพื้นที่ประมาณ 1,104 ตารางกิโลเมตร

Advertisement

 1. แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 4 เขตใหญ่ ๆ ได้แก่ เขตเกาลูน (Kowloon), เขตเกาะฮ่องกง (Hong Kong Island), เขตนิวแทริทอรี่ส์ (New Territories) และหมู่เกาะรอบนอก

 

 1. ผู้ใดที่ถือหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตไทย ไม่ต้องไปขอวีซ่าเข้าฮ่องกง สามารถที่จะพักอยู่ในฮ่องกงได้ไม่เกิน 30 วัน

 

 1. เงิน 1 ดอลลาร์ฮ่องกง เท่ากับ 4.56 บาท ของเงินไทย (ข้อมูล ณ วันที่ 20 มิถุนายน 2559)

 

003

 

 1. ช่วงที่เหมาะสมต่อการไปท่องเที่ยวฮ่องกง จะก็ย่าจะประมาณปลายเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์ อากาศกำลังเย็นสบาย และตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไปอากาศก็จะเริ่มร้อนและชื้นแฉะ ในช่วงเดือนสิงหาคมก็จะเป็นช่วงที่อากาศชื้นที่สุด

 

 1. การเดินทางจากสนามบินเข้าไปในเมืองมีหลายวิธี ต้องดูที่พักของคุณว่าพักอยู่แถวไหน ย่านไหน และรีบมากหรือเปล่า ถ้าหากมีเวลาน้อย แนะนำให้นั่ง Airport Express ซึ่งมันจะมีราคาสูง แต่ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 20-24 เท่านั้น โดยจะจอดรับ-ส่ง เพียงแค่ 5 สถานี คือ Airport, AsiaWorld-Expo, Tsing Yi Station, Kowloon Station และ Hong Kong Station ซึ่งที่สถานีปลายทางก็จะมี Airport Shuttle Bus ซึ่งเป็นรถรับ-ส่งของโรงแรมค่อยให้บริการฟรี สำหรับผู้มีบัตร Airport Express

 

 1. Airport Express จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00-23.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ hongkongairport.com

 

 1. การเดินทางเข้าไปในเมืองด้วย Air Bus ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีไม่ใช่น้อย เพราะราคาไม่ค่อยแพง เหมาะสำหรับแบ็คแพ็กเกอร์ แต่มันอาจจะใช้เวลานานกว่า Airport Shuttle Bus สามารถไปดูตารางการเดินทางของ Air Bus แต่ละสายได้ที่เว็บไซต์ hongkongairport.com

 

 1. ถ้าหากการเดินทางเข้าไปในเมืองทั้งสองวิธียังไม่ตอบโจทย์คุณเท่าไร หรือว่าไปมากกว่า 2 ท่าน บวกลบค่าใช้จ่ายต่างๆ และความสะดวกสบาย หมดแล้ว เมื่อได้นำมาเทียบกับค่า Taxi แล้วคุ้มค่ามากกว่ากัน ก็ให้ใช้บริการของรถแท็กซี่ไปเลยค่ะ เพราะจะได้ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องหลงทาง และการขนย้ายกระเป๋าขึ้นลงรถ

 

 1. การเดินทางท่องเที่ยวฮ่องกงก็ง่ายสุด ๆ เพราะว่ามีรถไฟฟ้า MRT ค่อยให้บริการครอบคลุมในทุกเขต และดูเส้นทางของรถไฟฟ้า MRT ได้ที่เว็บไซต์ mtr.com.hk

 

 1. ย่านที่เป็นหัวใจหลักของฮ่องกงจะตั้งอยู่บนเกาะฮ่องกง อยู่ในบริเวณอ่าววิคตอเรีย โดยมีชื่อเรียกว่าย่าน Central ซึ่งมันเป็นทั้งศูนย์กลางการค้า เศรษฐกิจ การเงิน การท่องเที่ยว ฯลฯ

 

004

 

 1. ไปฮ่องกงก็ต้องไปช้อปปิ้ง ใครอยากช้อป ช้อป และก็ช้อป ก็ให้ไปเดินเล่นกันได้ในย่านจิมซาโจ่ย บนฝั่งเกาลูน มีทั้งสินค้าแบรนด์เนม รวมไปจนถึงเสื้อผ้า เครื่องประดับทั่วไป แต่ก็ต้องกำกระเป๋าเงินไว้ให้แน่นสักนิด ไม่อย่างนั้นจะต้องได้ควักเงินจ่ายสินค้าที่ราคางาม ๆ ไปโดยไม่รู้ตัว 🙂

Advertisement

 1. ย่านช้อปปิ้งในย่านอื่น ๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เช่น ย่านมงก๊ก (MongKok), ย่านคอสเวย์ เบย์ (Causeway Bay), ย่านซัมชุยโป เป็นต้น

 

 1. กูรูฮ่องกงได้แนะนำมาว่าร้าน Godwell มีน้ำหอมแบรนด์เนมมากมายหลายยี่ห้อ จำหน่ายในราคาถูก ลองแวะเวียนเข้าไปดูเข้าไปชมกันได้ค่ะ

 

005

 

 1. ของกินที่ห้ามพลาดในฮ่องกงมีมากมาย โดยเฉพาะในเมนูที่ชื่อว่าติ่มซำ ที่เขาว่ากันว่ามันอร่อยมาก กินเข้าไปแล้วแทบจะลอยได้ (เว่อร์ไปนิดหนึ่ง ^^) และเมนูอื่น ๆ ที่ห้ามพลาด เช่น ห่านย่าง, หมูย่าง, เป็ดย่าง, ซาลาเปาลาวาไส้ไหล, บะหมี่เกี๊ยว, ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา, โจ๊กต้นตำรับ เป็นต้น

 

 1. มาถึงเรื่องของหวานกันบ้าง ที่ฮ่องกงก็มีเมนูขนมที่อร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองกันอย่างมากมายไม่น้อยหน้าของคาวเลยเชียว และเมนูที่น่าสนใจ อาทิเช่น วาฟเฟิลฮ่องกง, ขนมปังสับปะรด, เต้าฮวย, เต้าหู้ทอด, เฟรนช์โทสต์ฮ่องกง, ทาร์ตไข่ เป็นต้น

 

 1. การหาที่พักต้องดูก่อนว่างบประมาณเรามีจำกัดได้มากน้อยเพียงใด เพราะที่พักในฮ่องกงราคาค่อนข้างสูง ถึงโฮสเทลบางแห่งราคาถูกก็จริง แต่อาจจะอยู่ในซอยลึก เปลี่ยว ใครที่ไปเที่ยวคนเดียวหรือเป็นผู้หญิงก็ไม่ควร ส่วนย่านที่นักท่องเที่ยวนิยมเข้าไปพักมากที่สุดจะอยู่ในย่านจิมซาโจ่ย เพราะในย่านนี้มีทั้งเกสต์เฮาส์ไล่ไปจนถึงโรงแรมระดับ 5 ดาว และยังจัดอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ อีกด้วย

 

 1. ฮ่องกงใช้ระบบไฟฟ้า 220 โวล์ท 50 เฮิร์ต เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆจากบ้านเราสามารถที่จะนำไปใช้ได้ค่ะ แต่รูของปลั๊กจะแตกต่างกัน คือในฮ่องกงส่วนใหญ่เขาจะใช้เป็นแบบ 3 ขาแบน แต่ยังไงก็อย่าลืมหยิบ Universal Adapter ไปด้วยนะคะ

 

 1. ฮ่องกงก็เป็นอีกหนึ่งประเทศในเอเชียที่ได้รับวัฒนธรรมมาจากตะวันตกมาค่อนข้างมา เพราะฉะนั้นคนรุ่นใหม่ที่อยู่ในฮ่องกงจะค่อนข้างซีเรียสไปกับเรื่องของการให้เกียรติและกฎระเบียบ การต่อแถวเข้าคิว ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นรถบัส รถไฟฟ้า หรือจ่ายเงินในซูเปอร์มาร์เกต ฯลฯ จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนในฮ่องกงพึงปฏิบัติกัน ไม่เว้นแม้แต่นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวฮ่องกง ไปเที่ยวบ้านเขาก็ต้องเคารพกฎกติกาของเขาด้วยค่ะ

 

 1. การที่ให้เงินค่าขนมหรือทิปส์ก็เป็นมารยาทอีกอย่างที่ควรให้บ้างเล็กน้อยพอเป็นสินน้ำใจ หากพักในโรงแรมหรือทานอาหารในภัตตาคารต้องดูในบิลก่อนว่ารวมค่าบริการไปหรือยัง ถ้ารวมแล้วก็ไม่ต้องให้ก็ได้ แต่ถ้าชอบการบริการมาก ๆ จะให้เพิ่มอีกก็ได้เช่นกัน

 

006

 

 1. การแสดง ซิมโฟนี ออฟไลท์ เป็นอีกการแสดงของแสง สี เสียง สุดอลังการ ผ่านตัวตึกที่สูงระฟ้าในยามค่ำคืนของทางฝั่งเกาะฮ่องกงและในฝั่งเกาเกาลูนมากกว่า 40 ตึก และเป็นไฮไลท์หนึ่งที่ไม่ควรที่จะพลาด จุดที่สามารถชมการแสดงได้จะอยู่ในบริเวณริมอ่าววิกตอเรีย จุดที่จะชมการแสดงได้แบบสวย ๆ จะอยู่บริเวณ Avenue of Stars , หน้า Clock Tower และ Hong Kong Museum of Arts แต่ถ้าใครที่อยากจะเพิ่มความโรแมนติกขึ้นไปอีก ก็ให้ไปล่องเรือชมกันได้เลย

 

007

 

 1. ฮ่องกง ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่สร้างขึ้นเกือบทุกอย่างตามฮวงจุ้ย ที่นี่จึงมีสถานที่ให้ไปไหว้พระขอพรหลายแห่ง อาทิ พระใหญ่ที่วัดโปลิน ณ บนเกาะลันเตา, วัดหวังต้าเซียน (Wong Tai Sin Temple), วัดนางชี (Chi Lin Nunnery), วัดหยวน หยวน (Yuen Yuen Institute), ไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่ Repulse Bay ฯลฯ

 

 1. การนั่งกระเช้านองปิง 360 เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ฮอตฮิตมาก ๆ ของเหล่านักท่องเที่ยว เพราะการได้ขึ้นกระเช้าไปยังบนยอดเขา จะสามารถที่จะมองเห็นวิวได้แบบ 360 องศาของฮ่องกง ทั้งวิวของเทือกเขาสีเขียวและวิวของท้องทะเลสีฟ้าคราม นอกจากนี้ด้านบนยังมีสถานที่ให้ได้ท่องเที่ยว ให้เที่ยวชมอีกมากมายอีกด้วย

 

008

 

 

 1. ในฮ่องกงไม่ได้มีเพียงแค่สถานที่ให้ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจเท่านั้น ที่นี่ยังมีพื้นที่สำหรับฮิปสเตอร์อีกด้วยเช่นกัน เพราะว่ามีตึกรามบ้านช่องเก่า ๆ อยู่ในย่าน Wan Chai ให้ได้ไปเดินเที่ยวชม ซึ่งในย่านนี้จะเต็มไปด้วยตึกเก่า ๆ ที่จะผสมผสานระหว่างศิลปะตะวันออกกับตะวันตกเข้ามาอยู่ด้วยกัน และยังมีร้านกาแฟเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ซ่อนตัวอยู่ในย่านอีกหลายร้าน

 

 1. ใครที่ต้องการจะไปเที่ยวมาเก๊า ที่ฮ่องกงก็ยังมีเรือเฟอร์รี่ที่ค่อยให้บริการข้ามไปยังมาเก๊าทุกวัน วันละหลายรอบ มีจุดขึ้นเรือทั้งทางฝั่งเกาะฮ่องกงและฝั่งเกาะเกาลูน

Advertisement

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงแค่ข้อมูลเบื้องต้นของการเตรียมตัวไปเที่ยวฮ่องกง ซึ่งเหมาะมาก ๆ สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยเดไปเที่ยวฮ่องกง หากได้รู้เรื่องราวเหล่านี้ไปบ้าง ก็อาจจะทำให้คุณวางแผนเที่ยวฮ่องกงได้ดีมากยิ่งขึ้น และยังสามารถเที่ยวฮ่องกงได้อย่างสนุกสนานอีกด้วย

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี ดอทคอม 

ที่มา : discoverhongkong.com,

ขอบคุณภาพประกอบจาก mochinaembassy.or.th,

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เที่ยวฮ่องกงยังไงไม่ให้มีคำว่าพลาด กับ 26 ข้อควรรู้เกี่ยวกับฮ่องกง