วิธีลับๆ ที่ใช้พิสูจน์หยกแท้ไม่ให้เสียรู้พ่อค้า หยกแท้คุณภาพดีต้องดูแบบนี้นะ!

เปิดอ่าน 56,869 views

Advertisement

หยกเป็นแร่ธาตุที่ราคาสูง และนิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับ รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เช่น กำไร แหวน หรือพระพุทธรูป ด้วยความที่หยกเป็นแร่ที่หายากและราคาแพงจึงมีผู้คิดค้นการทำเลียนแบบจากวัสดุต่างๆ เรียกว่าหยกปลอมหรือวัสดุทดแทน ซึ่งเทคโนโลยีปัจจุบันนี้ก็ช่วยให้มิจฉาชีพที่คิดไม่ซื่อสามารถทำหยกปลอมได้มาอย่างง่ายดาย แต่การที่เราจะสังเกตว่าอันไหนเป็นหยกปลอมหรือหยกจริงนั้น ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางจับผิด เพียงแต่ต้องอาศัยไหวพริบบวกกับความเคยชินสักเล็กน้อย ซึ่งคุณสามารถทำได้ดังนี้

 

 

fwe

 

  • นำหยกที่ต้องการพิสูจน์มาเคาะกระทบกันดู หากเป็นหยกแท้จะมีเสียงก้องกังวานเสนาะหู แต่ถ้าเกิดเป็นหยกปลอมจะออกเสียงทึบๆ เสียงไม่ใสเท่าที่ควร

ข้อแนะนำสำหรับวิธีนี้ คือ ไม่ควรเคาะแรงเกินไปเพราะอาจทำให้เนื้อหยกแตกหรือบิ่นได้

 

  • ธรรมชาติของหยกแท้มักจะมีเนื้อสัมผัสที่เย็น ดังนั้นเมื่อต้องการพิสูจน์ ควรนำมาวางไว้ในมือหรือกำหยกไว้สักครู่ ถ้าหากเนื้อหยกมีสัมผัสที่อุ่น ไม่เย็น ก็ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าเป็นของปลอม แต่วิธีนี้ก็ไม่ชัวร์ 100% เท่าไหร่นัก เพราะหยกคือหิน หรือแร่ธาตุ ที่สามารถเก็บความเย็นจากอุณหภูมิรอบตัวได้เท่านั้นเอง
  • ให้นำหยกขึ้นส่องดูกับแสงไฟ โดยธรรมชาติของเนื้อหยกจะดูใสส่องผ่านทะลุโดยแสงไฟได้ แต่ของปลอมส่วนมากเนื้อจะทึบ ไฟที่ส่องผ่านไม่สามารถทะลุได้ แต่ในสมัยนี้มีวิธีปลอมแปลงที่เหนือชั้นมาก หยกปลอมเนี๊ยบขึ้นไปอีก บางชิ้นอาจมีลักษณะโปร่งแสง ควรดูด้วยการใช้กล้องส่องพลอยจะสามารถมองเห็นเนื้อหยกได้ชัดเจน และเปรียบเทียบได้ง่ายขึ้น

;.'

  • นำหยกไปลองขูดกับกระจก ถ้าเนื้อหยกมีลักษณะแข็งมาก ให้ลองนำไปขูดกับกระจกดูว่าจะเป็นรอยหรือไม่ ถ้าเป็นรอยแสดงว่าหยกแท้ แต่ถ้าไม่มีรอยหรืออาจเกิดรอยไม่สม่ำเสมอ ก็ให้ให้ตีความไปเลยว่าเป็นหยกปลอมได้เลย แต่ข้อควรระวังคือ ไม่ควรขูดแรงจนเกินไปเพราะกระจกอาจจะแตกได้

Advertisement

 

  • ลองนำเส้นผมมาพันกับหยกแล้วจุดไฟลนไปที่หยก วิธีนี้ได้รับความนิยมกันมาก เพราะสามารถทำได้ง่าย ร้านขายหยกส่วนใหญ่จะยอมให้ทดลองด้วยวิธีนี้ ถ้าลนไฟแล้วหยกเกิดร้อนขึ้นมาแต่เส้นผมไม่เป็นอะไร แปลว่าเป็นหยกแท้ แต่ถ้าเส้นผมเกิดไหม้ก็ให้ตีความว่าเป็นหยกปลอมได้เลย

dwd

 

 

 

เทคนิคเลือกซื้อหยก ให้ได้หยกเนื้อดี มีคุณภาพ

หยก คือ อัญมณีคู่ราชวงศ์จีน คนเชื้อสายจีนนิยมซื้อหยกไว้เป็นเครื่องประดับมงคล ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากสวรรค์ และมีความเชื่อว่าหยกจะช่วยเสริมมงคล โชคลาภ ความร่ำรวย สุขภาพดีอายุยืน พร้อมมอบพลังอำนาจ ช่วยคุ้มครองผู้ที่สวมใส่

 

หยกจักรพรรดิราคาสูง และหายาก

หยกสีเขียวชนิดที่มีคุณภาพ ราคาสูง และยังหาได้ยากที่สุด คือ หยกจักรพรรดิ ซึ่งมีสีเข้มคล้ายมรกต ความสดใสแวววาว และสีที่เข้มสดของเนื้อหยกจะขึ้นอยู่กับราคา จึงเป็นที่มาของคำว่ามี Imperial jade

;l;

ส่วนหยกสีม่วงอ่อนถือเป็นหยกชนิดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีราคาสูงเช่นกัน ส่วนหยกสีขาวจะมีราคาต่ำ แต่หากหยก ขาวใสบริสุทธิ์ มีเนื้อละเอียด คล้ายน้ำแข็ง ซึ่งจะหาได้ยากมาก ก็อาจทำให้มีราคาสูงขึ้น และได้รับความนิยมรองจากหยกสีเขียว

 

dqd

 

เทคนิค ดูสี และความใสบ่งบอกคุณภาพ

ผู้ที่สนใจซื้อหยกควรพิจารณาจากสีและความใสเป็น ซึ่งหยกที่ดีต้องมีสีสดใส สม่ำเสมอ ส่วนเนื้อสัมผัสนั้นถ้ายิ่งใสยิ่งถือว่าคุณภาพดี จึงส่งผลต่อราคาของหยกด้วย

Advertisement

คำนึงถึงวัตถุประสงค์ของการซื้อ

นอกจากดูสีและเนื้อของหยอกแล้ว ยังต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์ของการนำมาสวมใส่ด้วย เช่น กำไลหยกควรเลือกให้มีความหนา อย่างน้อยขนาดเท่ามวนบุหรี่ ซึ่งจะช่วยให้มีความคงทน ลดการแตกหัก

ส่วนหยกที่ใช้ประดับติดในตัวเรือน เช่น แหวนที่มีฐานปิดมิดชิด สามารถมองเห็นเนื้อหยกเพียงบางส่วน ไม่สามารถจะตรวจสอบเนื้อหยกได้ทั่วชิ้น ควรระวังว่าอาจจะมีการเจียระไนแบบซ่อนกลวงไว้ด้านใน โดยเฉพาะหยกที่มีสีเขียวเข้ม  มักจะแกะสลักและเจียระไนให้ผิวบางมากที่สุด เพื่อให้โปร่งดีขึ้น ซึ่งเทคนิควิธีการเจียระไนและการเข้าตัวเรือนนั้นอาจจะทำให้ยากต่อการสังเกต บางครั้งอาจจะเอาหยกที่มีคุณภาพต่ำ สีมืดทึบ มาเจียระไนให้เนื้อบาง เพื่อทำให้มีความงามมากขึ้น และอาจขายในราคาเกินความเป็นจริง

 

 

l,

 

 

ตลาดค้าหยกที่ใหญ่ที่สุดอยู่ฮ่องกง

ปัจจุบันฮ่องกงเป็นตลาดขายหยกที่ผ่านการเจียระไนแล้ว ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จะเห็นได้จากงานแสดงสินค้าอัญมณี จะมีหยกคุณภาพดีร่วมจัดแสดงขายอยู่หลายรายการ รวมไปถึงประเทศจีนเองก็มีแหล่งขายหยกที่มากมายเช่นกัน

โดยเฉพาะหยกที่ขายในประเทศจีนยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากหยกที่ขายให้กับนักท่องเที่ยวจะเป็นควอตซ์ย้อมสี มาหลอกขาย ซึ่งจะดูยาก จึงต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นถึงจะแยกออก ดังนั้นต้องระวังมากในการซื้อหยกจากประเทศจีน

ทั้งนี้วิธีดูหยกแท้หรือปลอมนั้นยังไม่มีวิธีไหนที่ได้ผล 100% เนื่องจากของปลอมในสมัยนี้ แนบเนียนได้เหมือนของจริงมากๆ ดังนั้นควรสอบถามหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด

Advertisement

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี ดอทคอม 

ที่มา: http://www.nihachishop28.com/article, www.nakhonunyamanee.com

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : วิธีลับๆ ที่ใช้พิสูจน์หยกแท้ไม่ให้เสียรู้พ่อค้า หยกแท้คุณภาพดีต้องดูแบบนี้นะ!