วิธีละลายเนื้อแช่แข็ง 5 นาที เร็วกว่าไมโครเวฟ แถมถนอมคุณค่าได้มากกว่า

เปิดอ่าน 59,026 views

Advertisement

วิธีละลายเนื้อแช่แข็ง 5 นาที เร็วกว่าไมโครเวฟ แถมถนอมคุณค่าได้มากกว่า

 

สาวๆ ที่เข้าครัวทำอาหารเองคงจะเจอปัญหาน่าเบื่อ เวลาจะนำเนื้อสัตว์ที่แช่แข็งจากช่องฟรีซมาปรุงอาหารก็ต้องนั่งรอนอนรอ บางคนก็นำไปละลายในไมโครเวฟซึ่งเสี่ยงต่ออันตรายจากคลื่นไมโครเวฟ หรือบางคนอาจนำไปแช่น้ำกว่าจะละลายก็มีทั้งแบคทีเรีย ทั้งเชื้อโรคปะปน วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีละลายเนื้อสัตว์ที่แข็งโป๊กให้พร้อมปรุงอาหาร

jio

วัสดุอุปกรณ์

 • เนื้อสัตว์ที่เพิ่งออกจากช่องฟรีซ
 • หม้อสแตนเลส หรือทองเหลือง 2 ใบ

nk

วิธีทำ

 • นำหม้อสแตนเลสใบแรกคว่ำลงกับโต๊ะ
 • จากนั้นนำเนื้อสัตว์ที่เพิ่งออกจากช่องฟรีซมมาวางบนก้นหม้อที่คว่ำเอาไว้
 • ใช้หม้อสแตนเลสใบที่สองวางทับบนก้อนเนื้อที่แข็งโป๊ก

ทริคดีๆ

หม้อสแตนเลสจะช่วยช่วยดูดความเย็นจากเนื้อสัตว์ จึงทำให้เนื้อสัตว์ละลายเร็ว เพียงแค่ 5 นาทีคุณก็จะได้เนื้อนุ่มๆ รสชาติดีพร้อมปรุงอาหารแล้วล่ะ

nln

เห็นมั้ยล่ะว่าวิธีนี้ทั้งง่ายและเร็วจริงๆ ถ้าใครยังอยากได้วิธีอื่นๆ อีกล่ะก็ เราก็มีมาแนะนำเหมือนกันนะ นอกจากเทนิคหม้อสแตนเลสสองใบยังมีสารพัดวิธีที่ทำได้ง่าย จากของใช้ใกล้มืออีกด้วย

 

Advertisement

 

สารพัดวิธีละลายเนื้อสัตว์จากช่องแช่แข็ง

 1. ใช้น้ำอุ่น

jo

วิธีนี้เป็นวิธียอดฮิตของคุณแม่บ้านเลยล่ะ โดยการใช้ถุงพลาสติกหุ้มเนื้อแช่แข็ง จากนั้นนำถุงเนื้อไปแช่ในน้ำอุ่นสัก 10-15 นาที ทุกอย่างก็จบปิ๊ง  วิธีนี้ง่ายแต่ใช้เวลานิดนึง ต้องลองนะคะ

 

 1. ใช้ฟรอยด์ในการช่วยละลาย

jop kp[

วิธีนี้ก็ง่ายและเร็วเช่นกัน นั่นคือ ใช้แผ่นฟรอยด์ในการหุ้มเนื้อทั้งก้อน เคล็ดลับคือ หุ้มให้มิด ห่อให้ดี แล้วทิ้งไว้สัก 10 นาที เนื้อก็นิ่ม ละลาย พร้อมปรุงเมนูเด็ดแล้วค่ะ

 

 1. ละลายอาหารด้วยไมโครเวฟ

jio

ง่ายๆ เพียงแค่นำเนื้อสัตว์แช่แข็งไปวางในภาชนะบรรจุน้ำ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ กดปุ่มละลายเพียงแค่ 2-3 นาที เพียงเท่านี้ทุกอย่างก็เรียบร้อย คุณสามารถนำเนื้อสัตว์ไปปรุงอาหารได้ตามต้องการ เพียงแต่การใช้ไมโครเวฟต้องศึกษาให้ดีถึงคลื่นไมโครเวฟ ว่ามีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง

Advertisement

 1. ละลายอาหารด้วยตู้เย็น

jol

วิธีนี้ง่ายๆ เพียงแค่นำเนื้อแช่แข็งออกจากช่องฟรีซ แล้วนำไปไว้ในช่องเย็นธรรมดาของตู้เย็น เนื่องจากเกล็ดน้ำแข็งที่เกาะบนก้อนเนื้อสามารถละลายได้ดีในอุณหภูมิ 1-2 องศา แถมอุณหภูมิขณะนี้ยังไม่ทำให้เสียรสชาติ หรือเกิดจุรินทรีย์ รวมถึงแบคทีเรียอีกด้วย ข้อเสียคือ ใช้เวลานานหลายชั่วโมง

 

 1. ละลายอาหารด้วยน้ำเย็น

kop

ง่ายๆ เพียงแค่นำเนื้อแช่แข็งไปใส่ถุงพลาสติก จากนั้นปิดปากถุงให้สนิทแล้วไปแช่ในน้ำเย็น ความเย็นจะช่วยรักษาระดับอุณหภูมิ

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย : อาหารบางอย่างไม่จำเป็นต้องนำไปละลายน้ำเย็นก็ได้ เช่น กุ้งห่อปอเปี๊ยะ , ถุงทอง, กุ้งชุบเกล็ดขนมปัง ก็สามารถนำไปทอดได้เลย แถมยังเพิ่มความกรอบอร่อยอีกด้วย

 

 1. นำมาใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องละลาย

kjop

วิธีนี้เหมาะกับอาหารทะเล พวก ปลา หมึก กุ้ง และควรเป็นเมนูที่ต้องนำไปต้ม ตุ๋น นึ่ง ในความร้อนไม่สูงแต่ต้องใช้เวลานานๆ เป็นการกระจายความร้อนจากภายนอกสู่ภายใน

เทคนิค: ให้นำเนื้อปลาแช่แข็งออกมาล้างผ่านน้ำสะอาด เพื่อให้ความเย็นลดลงจากจุดเยือกแข็ง จากนั้นนำไปซับให้แห้งแล้วนำไปปรุงอาหารทันที

เมนูที่ไม่ควรทำ: สำหรับวิธีนี้ ห้ามทำเมนู ปิ้ง ย่าง หรือทอด ที่ต้องใช้ความร้อนสูงในเวลาสั้นๆ เด็ดขาด เพราะปลาจะไม่สุกโดยทั่วถึง สุกนอกดิบใน กินไมได้แน่นอน แต่ถ้าคุณไม่คุ้นเคยหรือถนัดเมนูอาหารทะเล แนะนำว่าให้นำไปละลายน้ำแข็งก่อนทุกครั้งที่จะไปประกอบอาหาร ไม่ว่าเมนูใดๆ ก็ตาม

 

 

อาหารที่ละลายแล้วสามารถนำไปแช่ตู้เย็นต่อได้หรือไม่?

1

โดยปกติแล้วเนื้อสัตว์แช่แข็งทุกชนิดเมื่อผ่านการละลายก็ไม่ควรนำกลับไปแช่ฟรีซอีก  เพราะแบคทีเรียอาจเจริญเติบโตในเนื้อสัตว์เหล่านั้น  และรสชาติกับเนื้อสัมผัสก็จะไม่เหมือนเดิม  นอกเสียจากว่าเราจะนำเนื้อทั้งหมดไปปรุงให้สุกเสียก่อนแล้วจึงนำไปแช่  ก็จะสามารถเก็บไว้ได้ 3-4 วัน  แต่อาหารที่จะนำไปแช่ต้องไม่ถูกทิ้งไว้นอกตู้เย็นนานเกิน 2 ชั่วโมง เด็ดขาด  (และไม่ควรเกิน 1 ชั่วโมง หากอุณหภูมิสูงกว่า 32 องศาเซลเซียส)

 

Advertisement

เรื่องสำคัญ 4 อย่าง ของการละลายอาหารแช่แข็ง

 1. ให้นำอาหารแช่แข็งพักไว้ช่องธรรมดาล่วงหน้า ถ้าเป็นเนื้อสัตว์หนัก 2.5 กิโลกรัม ใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมง หรือ 1 วันเต็มๆ หลังจากละลายแล้วให้เก็บเนื้อสัตว์บดหรือสัตว์ปีกไว้ที่ช่องธรรมดาได้อีก 1-2 วัน สำหรับเนื้อแดง 3-5 วัน อาหารที่ละลายในตู้เย็นแล้วถ้าหากยังไม่ได้นำออกมาก็สามารถเก็บเข้าช่องแข็งได้ต่อ แต่คุณค่าทางอาหารจะเสียไป
 2. ควรแช่ในน้ำเย็นโดยบรรจุอาหารในถุงพลาสติกที่ปิดสนิทห้ามมีรอยรั่วเด็ดขาด มิฉะนั้นเกิดแบคทีเรียจากอากาศ และทำให้อาหารเปื้อน เลอะเทอะ น้ำภายนอกถุงจะซึมเข้าไปในเนื้อสัตว์ทำให้เสียรส หากต้องการให้ละลายเร็วขึ้นต้องเปลี่ยนน้ำทุก 30 นาที สำหรับเนื้อสัตว์ไม่เกินครึ่งกิโลกรัมใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง แต่ถ้าเนื้อสัตว์ 1-2 กิโลกรัม ต้องใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง
 3. สำหรับกรณีที่ละลายอาหารในไมโครเวฟ เมื่อละลายแล้วควรต้องใช้ทันที เพราะบางส่วนของอาหารจะเริ่มสุก จึงทำให้แบคทีเรียเริ่มแบ่งตัว แต่ถ้าคุณต้องการเก็บไว้นานๆ ควรทำให้สุกก่อนที่จะนำไปแช่แข็งอีกครั้ง
 4. การละลายอาหารโดยทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง หรือละลายโดยแช่ในน้ำร้อนควรใช้ให้หมดในครั้งเดียว เพราะอุณหภูมิที่สูงขึ้นนั้นจะทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ถึงแม้มีเทคนิคยืดอายุวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารได้ แต่การกินอาหารที่สดใหม่ย่อมได้รับสารอาหารครบถ้วนกว่า

 

hioh

อาหารแช่แข็ง ไร้สารอาหารจริงหรือ?

คงเคยได้ยินคนพูดบ่อยๆ ว่า ควรทานผัก ผลไม้ตามฤดูกาล เพราะเป็นผลไม้ที่เก็บเกี่ยวตามฤดูกาลและราคาไม่แพง แต่ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ก็เปลี่ยนไป เริ่มนิยมทานอาหารต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งวัตถุดิบหรือผัก ผลไม้บางอย่างก็ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นตามซุปเปอร์มาร์เก็ตว่ามีอาหารแช่แข็งหลากหลายชนิดและอาหารบางอย่างก็ผลิตขึ้นในประเทศไทยเรา แต่วัตถุดิบต้องนำเข้าแบบแช่แข็ง

 

คุณค่าทางโภชนาการของอาหารแช่แข็งยังอยู่หรือไม่?

จริงๆ แล้วอาหารแช่แข็งโดยเฉพาะผลไม้แช่แข็งไม่ได้สูญเสียสารอาหารอย่างที่เราเข้าใจกัน (ถ้าผ่านกระบวนการแช่แข็งอยย่างถูกวิธี) อีกทั้งอาจมีสารอาหารครบถ้วนมากกว่าผลไม้สดที่มีแมลงเจาะ หรือสุกจนเน่าด้วยซ้ำ เนื่องจากผลไม้แช่แข็งเป็นผลไม้ที่สุกตามฤดูกาล เก็บเกี่ยวเฉพาะตอนที่ยังมีความสมบูรณ์และนำมาฟรีซแช่แข็งล็อคสารอาหารเอาไว้ให้คนถ้วน ดังนั้นต้องเปลี่ยนความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับอาหารแช่แข็งเสียใหม่

 

วิธีการแช่แข็งอาหารที่ถูกต้อง

เพื่อเป็นการรักษาคุณค่าทางโภชนาการ (ในที่นี้ขอยกตัวอย่างผลไม้) หลังจากที่เก็บผลไม้สุกพอเหมาะแล้ว ควรนำผลไม่มาแช่แข็งทันที ซึ่งการนำผักและผลไม้มาแช่แข็งหลังจากเก็บภายใน 2-3 ชั่วโมง จะช่วยป้องกันการสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการของผลไม้ได้ ซึ่งการแช่แข็งอาหารหรือผลไม้นั้นก็เปรียบเสมือนวิธีหนึ่งในการถนอมอาหาร โดยมีวิธีการทำอาหารแช่แข็งคือ การลดอุณหภูมิของอาหารหรือผลไม้ที่้ต้องการแช่แข็ง ให้อยู่ที่ -18 องศาเซลเซียส หรือที่ 0 องศาฟาเรนไฮต์ ที่เราต้องทำเช่นนี้ก็เพราะว่าเป็นการถนอมอาหารหรือล็อคอาหารให้คงความสด และรักษาคุณภาพของอาหารให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

สำหรับอาหารที่ผ่านกระบวนการแช่แข็งนั้นสามารถเก็บไว้ได้นานกว่า 6 เดือนถึง 2 ปี และอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้การแช่แข็ง คือ ขั้นตอนการละลายน้ำแข็ง โดยวิธีที่เหมาะสมจากสารพัดวิธีที่กล่าวมาข้างต้น ให้จำเอาไว้ว่าต้องใช้วิธีที่เร็วที่สุด เพราะการละลายน้ำแข็งที่รวดเร็วนั้น จะทำให้อาหารแช่เย็นคืนตัวและมีคุณภาพดีคงเดิม

 

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี ดอทคอม 

ที่มา: http://www.thaijobsgov.com/jobs=64255

, wikihow.com/Thaw-Frozen-Fish

epicurious.com/expert-advice/how-to-defrost-any-meat-article

thekitchn.com/5-foods-you-should-never-refreeze-tips-from-the-kitchn-212039

food.unl.edu/it-safe-refreeze-raw-meat-and-poultry-has-thawed

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : วิธีละลายเนื้อแช่แข็ง 5 นาที เร็วกว่าไมโครเวฟ แถมถนอมคุณค่าได้มากกว่า