สาวๆหลายคนไม่รู้ วิธีหยุดกินยาคุมกำเนิดที่ถูกต้อง เรื่องสำคัญที่สาว ๆ ควรรู้

เปิดอ่าน 69,738 views

Advertisement

วิธีหยุดกินยาคุมกำเนิด เรื่องสำคัญที่สาว ๆ ควรรู้

ef

 

 

หากลืมกินยาคุมกำเนิดต้องทำอย่างไรบ้างหรือถ้าหยุดกินยาคุมกลางทางจะมีผลเสียต่อสุขภาพร่างกายหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากสาว ๆ ทุกคนค่ะ

การใช้ยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดนี้ได้รับความนิยมสูงมานาน เนื่องเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องเจ็บตัว ยามีราคาถูก สามารถผลป้องกันการตั้งครรภ์ได้ในระดับสูง อีกทั้งยังหาซื้อได้สะดวกตามร้านขายยาทั่วไป แต่ผู้ใช้ก็ต้องศึกษาและทำความเข้าใจในขั้นตอนการใช้ยาและรู้สึกประสิทธิภาพของยาอย่างถูกต้องด้วย

 

 

เนื่องจากยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดเป็นยาที่ต้องกินติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นหากลืมกินยาขึ้นมา แม้จะไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงแต่ก็สามารถส่งกระทบต่อร่างกายได้ ยิ่งถ้าลืมกินยาบ่อยครั้งก็เสี่ยงที่จะสามารถตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นผู้ใช้ยาควรกินยาในเวลาเดียวกันเป็นประจำทุกวันเพื่อให้เกิดความเคยชิน และควรเก็บยาในที่ที่สามารถมองเห็นได้ง่ายเพื่อช่วยกระตุ้นเตือนไม่ให้ลืมกินยานั่นเอง

แต่ก็มีบ่อยครั้งที่สาว ๆ ทำงานยุ่งซะจนลืมกินยาคุมกำเนิดหรือมีเหตุให้ต้องหยุดกินยาคุมกำเนิดก่อนหมดแผง แต่หากเป็นเช่นนั้นจะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง เราได้รวบรวมข้อมูลมาให้แล้วค่ะ

 

 

วิธีการหยุดกินยาคุมกำเนิด

ที่จริงแล้วผู้ที่กินยาคุมกำเนิดติดต่อกันมาเป็นเวลานาน หากต้องการปล่อยตามธรรมชาติเพื่อให้ตั้งครรภ์ หลังกินยาแฝงเดิมจนหมดแล้วก็สามารถหยุดยาได้ทันที ยกเว้นในกรณีที่มีความจำเป็นต้องหยุดกินยาคุมกำเนิดกะทันหันด้วยเหตุผลต่าง ๆ เช่น การเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งในกรณีดังกล่าว แพทย์อาจสั่งให้หยุดกินยาคุมทันที โดยไม่ต้องรอให้กินยาจนหมดแผงก็ได้ แต่การหยุดกินยาคุมกำเนินกลางคัน อาจส่งผลให้มีปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอยหรือทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้

 

Advertisement

 

อาการหลังหยุดกินยาคุมกำเนิด

ปกติแล้วในช่วงที่กินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนจะมาระหว่างกินยาเม็ดที่ 22-28 นั่นคือ ถ้ากินยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด ประจำเดือนควรจะเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1-4 ของการหยุดกินยา แต่สำหรับการยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนจะเริ่มมาในช่วง 7 เม็ดสุดท้ายของแผง หรือระหว่างเม็ดที่ 22-28 ซึ่งส่วนใหญ่จะเริ่มมีประจำเดือนหลังการทานเม็ดที่ 22-28  ประมาณ 2-4 วัน ดังนั้นหากประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน ควรลองทดสอบการตั้งครรภ์หรือรีบปรึกษาแพทย์

 

สาเหตุที่การหยุดกินยาคุมกำเนิดอาจส่งผลกระทบต่อรอบเดือนในเดือนถัด ๆ ไปนั้น เนื่องจากเดิมทีแล้วยาคุมกำเนิดมีผลทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนถูกควบคุม จนทำให้ประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นเมื่อเลิกกินยาคุมกำเนิด ฮอร์โมนเพศที่อยู่ในร่างกายก็จะหลั่งออกมาตามธรรมชาติ ส่งผลให้ประจำเดือนอาจจะมาไม่สม่ำเสมอหรือมาเร็วและมาช้ากว่ากำหนด ซึ่งไม่ได้ส่งผลร้ายแรงต่อร่างกาย เพียงแค่ทำให้คาดเดาวันที่ประจำเดือนจะมาในรอบหน้ายากขึ้นกว่าเดิมเท่านั้นเอง

 

ทั้งนี้ หลังหยุดกินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนควรจะมาทุกเดือนไม่ว่าจะมาน้อยหรือมามากก็ตาม แต่หลังหยุดกินยาคุมกำเนิดไปสักประมาณ 1-3 เดือน รอบเดือนควรจะมาในช่วงระยะเวลาตามปกติ และควรมีปริมาณเท่าเดิมหรือใกล้เคียงปริมาณเดิมมากสุด แต่ถ้าหยุดกินยาคุมกำเนิดไปแล้ว ประจำเดือนเกิดขาดหายไปนานกว่า 2 เดือน รวมถึงตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

 

 

kpo

 

 

โอกาสในการตั้งครรภ์หลังหยุดกินยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดจะช่วยชะลอโอกาสในตั้งครรภ์สำหรับคู่ที่ยังไม่พร้อมจะมีบุตร ซึ่งตัวยาได้เข้าไปยับยั้งการตกไข่ในเพศหญิงเฉพาะตอนที่กินยาเท่านั้น ดังนั้นเมื่อหยุดกินยาคุมกำเนิดแล้ว ผู้ใช้ยาก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ในทันที หรือไม่เกิน 1 ปี หลังจากหยุดกินยาคุมกำเนิด แต่หากเป็นระยะยเวลานานแต่ยังไม่ตั้งครรภ์สักที ควรลองไปตรวจร่างกายดูว่าเข้าข่ายภาวะมีบุตรยากหรือไม่

 

Advertisement

 

การเริ่มต้นใหม่หลังหยุดกินยาคุมกำเนิดไป 1 เดือน

สำหรับผู้ที่หยุดกินยาคุมกำเนิดไป 1 เดือน หรือหยุดกินยาคุมกำเนิดไป 1 แผง แล้วต้องการจะกลับมากินยาใหม่อีกครั้ง ควรเริ่มกินยาเม็ดแรกในวันที่ 5 ของการมีประจำเดือน โดยนับวันแรกของการมีประจำเดือนเป็นวันที่ 1 เพื่อให้ครบรอบการตกไข่ของร่างกายนั่นเอง แต่ถ้าไม่ได้กินยาคุมกำเนิดภายใน 5 วันของการมีประจำเดือน ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่น ๆ เช่น การใช้ถุงยางอนามัย ในช่วง 7 วันแรกของการกินยาคุมกำเนิดด้วย

 

 

ส่วนในกรณีที่ลืมกินยาคุมกำเนิดเพียงบางเม็ด ควรปฏิบัติตามดังนี้

  • หากลืมกินยา 1 เม็ด ให้กินทันทีที่นึกได้ และควรกินยาเม็ดต่อไปในช่วงเวลาเดิม
  • หากลืมกินยาตั้งแต่ 2 เม็ด ขึ้นไป เป็นระยะยเวลาติดต่อกันในช่วง 2 สัปดาห์แรก (14 เม็ดแรกของแผง) ให้กินยา 1 เม็ด ทันทีที่นึกได้ จากนั้นกินยาเม็ดต่อไปในเวลาเดิมตามปกติจนกระทั่งยาหมดแผง
  • หากลืมกินยาตั้งแต่ 2 เม็ด ขึ้นไป ติดต่อกันในช่วงสัปดาห์ที่ 3 (เม็ดที่ 16-21 ของแผง) ให้กิน 1 เม็ด ทันทีที่นึกได้ จากนั้นกินเม็ดต่อไปในเวลาเดิมตามปกติจนหมดแผง และเริ่มกินยาเม็ดแรกของแผงใหม่ติดต่อกันโดยไม่ต้องเว้นระยะ 7 วัน ตามปกติ
  • กรณีลืมกินยาที่เป็นชนิดแผงละ 28 เม็ด ให้ทิ้งยาหลอก 7 เม็ดไป

 

 

fwv

 

 

อย่างไรก็ตาม กรณีที่ลืมมากกว่า 2 เม็ดขึ้นไป ควรใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น การใช้ถุงยางอนามัย เพื่อลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ และควรตระหนักไว้เสมอว่า ยาเม็ดคุมกำเนิดไม่ได้ช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แต่อย่างใด และการวิธีคุมกำเนิดด้วยวิธีต่าง ๆ ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้นหากมีคำถามใด ๆ เกี่ยวกับยาคุมกำเนิดหรือพบปัญหาในช่วงที่กำลังกินยา ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

 

เรียบเรียงข้อมูลโดย: สาระดีดี ดอทคอม

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://health.kapook.com/view38827.html

http://health.kapook.com/view148819.html

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สาวๆหลายคนไม่รู้ วิธีหยุดกินยาคุมกำเนิดที่ถูกต้อง เรื่องสำคัญที่สาว ๆ ควรรู้