10 สัญญาณเตือนที่ชี้ว่าเทรนเนอร์ออกกำลังกายคนนี้ไม่เหมาะกับคุณ

เปิดอ่าน 20,970 views

Advertisement

 มาดูสัญญาณเตือนกันว่าถึงเวลาที่หนุ่ม ๆ อาจจะต้องเปลี่ยนเทรนเนอร์ออกกำลังได้แล้ว ถ้าคุณไม่อยากเสียเงิน และเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์

 

เรียกได้ว่าเทรนด์การออกกำลังในสมัยนี้กำลังบูมมากเลยทีเดียว เห็นได้ชัดจากการที่คนหันมาสนใจเข้าฟิตเนสเยอะ รวมถึงมีการจ้างเทรนเนอร์ส่วนตัวเพื่อให้มาดูแลรูปร่างกันมากขึ้น แต่ทว่าในความเป็นจริงเทรนเนอร์บางคนก็อาจไม่มีประสบการณ์และความรู้มากพอที่จะสอนเทคนิคการออกกำลังที่ถูกต้อง แต่คนส่วนใหญ่คงจะดูไม่ออก ทางเราจึงนำข้อสังเกต 10 อย่างเพื่อเช็กว่าเทรนเนอร์ส่วนตัวของคุณจะเหมาะที่จะสอนคุณหรือไม่ ?

 

          – เทรนเนอร์ที่จะประเมินความพร้อมของคุณโดยไม่ซักประวัติก่อน

 

หากคุณไปเจอเทรนเนอร์ที่พิจารณาจากรูปร่างของคุณโดยไม่ถามข้อมูลส่วนตัวก่อน เช่น ว่าเคยออกกำลังแบบไหนมาบ้าง มีอาการบาดเจ็บตรงไหนมาก่อนบ้างหรือเปล่า รวมถึงโรคประจำตัวอะไรประมาณนี้ แล้วก็คิดไปเองว่าคุณควรฝึกแบบนั้นแบบนี้ นั่นจะแสดงถึงความไม่เป็นมืออาชีพของเทรนเนอร์เอาเสียเลย เพราะลูกค้าแต่ของละคนย่อมมีเงื่อนไขเฉพาะตัวที่แตกต่างกันอยู่แล้ว เอาเป็นว่าบอกลาไปเลยดีกว่า เพราะมีความเป็นไปได้ที่เราจะเสียเงินฟรีน่ะสิ

 

001

 

       – ให้ฝึกหนักตั้งแต่ครั้งแรก

 

ไม่ว่าจะเป็นการฝึกในแบบกลุ่มหรือเดี่ยว ถ้าคุณเพิ่งเริ่มออกกำลังได้ในเวลาไม่นาน (หรือไม่เคยเลย) เทรนเนอร์ที่ดีเขาจะวิเคราะห์สภาพร่างกายคุณก่อนเสมอ เพื่อเช็กว่าคุณพร้อมฝึกในระดับไหน แต่หากเจอเทรนเนอร์ที่ให้คุณออกกำลังแบบเต็มสตรีมตั้งแต่วันแรกเลยละก็ แปลว่าเขาไม่ได้ให้ความสนใจในตัวคุณเลยแม้แต่น้อย เพราะการฝึกหนักในครั้งแรก ก็อาจทำให้บาดเจ็บจนต้องพักยาวเลยก็เป็นได้

Advertisement

 

– ไม่ให้เวลาพักที่เพียงพอ

 

เพราะเนื่องจากร่างกายของคนเราก็ต้องการเวลาพักระหว่างการออกกำลังกาย เพื่อทำให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวและพร้อมที่จะฝึกต่อไปนั่นเอง ทว่าหากเทรนเนอร์ที่ไม่ให้เวลาพักที่เหมาะสมละก็ นอกจากจะทำให้คุณเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บแล้ว ยังส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่โตตามต้องการอีกด้วย

 

002

 

– ชวนคุยมากเกินไป

 

หลายคนก็อาจจะคิดเป็นเรื่องดีที่ได้คุยกับเทรนเนอร์นาน ๆ แต่ทว่าบางครั้งเขาดันชวนคุยเพลินจนหมดเวลาการฝึกไป แถมยังไม่ได้สนทนาเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังอีกต่างหาก ซึ่งคุณก็อาจมองว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่ที่จริงแล้วไม่ได้เป็นผลดีกับคุณเลย เพราะการพูดคุยหรือการปรึกษาเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นได้หรอกครับ

 

– ชอบเปรียบเทียบคุณกับลูกค้ารายอื่น

 

เพราะในบางครั้งการที่เทรนเนอร์ที่นำเล่าเคล็ดลับการฝึกของลูกค้ารายอื่นมาแชร์ให้คุณฟังอาจเป็นเรื่องดี เพราะช่วยให้คุณเข้าถึงใจวิธีฝึกรูปแบบต่าง ๆ มากขึ้น แต่เมื่อไรก็ตามที่คุณเทรนเนอร์เปรียบเทียบการฝึกของคุณกับคนอื่น โดยเฉพาะคนที่ทำได้ดีกว่าคุณ ก็อาจทำให้คุณหมดกำลังใจไปเลยก็ได้ครับ

 

003

 

– เล่นโทรศัพท์ในช่วงเวลาของการเทรนด์มากจนเกินไป

 

ปัจจุบันนี้มีแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการออกกำลังกายบนสมาร์ทโฟนให้เลือกใช้มากมาย ถ้าเทรนเนอร์จะใช้งานทางแอพพลิเคชั่นเหล่านั้นกับคุณบ้าง ก็ถือว่าเป็นเรื่องดี แต่หากเขาไม่เคยสนใจคุณ เพราะติดแชทกับเพื่อนหรืออัพโซเชียลรัว ๆ ในระหว่างการฝึกละก็ เท่ากับว่าคุณได้เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ให้กับเทรนเนอร์คนนี้

 

Advertisement

 

– เทรนเนอร์ที่สนใจในตัวเองมากกว่าลูกค้า

 

และในฐานะที่คุณเป็นลูกค้า ก็ย่อมหวังว่าเทรนเนอร์จะช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ฟิต แอนด์ เฟิร์มได้ในสักวันหนึ่ง แต่หากเทรนเนอร์ที่คุณจ้างมากลับเอาแต่ฟิตหุ่นตัวเองมากเกินไป แทนที่จะคอยช่วยให้คำอธิบายในท่าต่าง ๆ จนคุณแทบจะไม่ได้ประโยชน์อะไรจากเขาเลย แสดงว่าถึงเวลาที่ควรหาเทรนเนอร์คนใหม่ได้แล้ว

 

004

 

– เปลี่ยนตารางการฝึกบ่อยเกินไปจนปรับร่างกายตามไม่ทัน

 

การเปลี่ยนแปลงตารางในการออกกำลังกายอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง นับว่าเป็นเรื่องดี เพราะคุณจะได้ฝึกท่าใหม่ ๆ และเพิ่มความยังท้าทายให้กับการออกกำลังด้วย แต่ถ้าเทรนเนอร์เปลี่ยนตารางจนถี่มาก  ๆ แบบรายวันหรือรายสัปดาห์ ก็อาจจะทำให้พัฒนาการไม่เป็นไปอย่างที่หวังก็เป็นได้

 

– ให้ฝึกแต่แบบเดิม ๆ จนน่าเบื่อ

 

ถึงแม้ว่าช่วงแรกของการฝึกกับเทรนเนอร์รายนี้อาจจะดีแค่ไหน แต่ถ้าวันเมื่อเวลาผ่านไปนานเท่าไร เขาก็ยังให้คุณฝึกแต่ท่าเดิม ๆ จนร่างกายของคุณคุ้นชิน ก็ไม่ต้องฝืนขีดจำกัดของกล้ามเนื้อ ต่อให้เล่นต่อเนื่องเป็นเวลานานนับปี แต่สุดท้ายทุกอย่างก็ยังเหมือนตอนเริ่มต้น

Advertisement

 

– ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่คุณวางไว้

 

แม้ว่าคุณจะทำตามที่เทรนเนอร์บอกทุกอย่าง เช่น การออกกำลังและการควบคุมอาหาร  แต่เมื่อคุณฝึกจนถึงจุด ๆ หนึ่งแล้ว คุณก็คงคาดหวังว่าจะเกิดความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีกับตัวเองบ้าง แต่แล้วผลลัพธ์ที่ได้กับไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง บางทีอาจถึงเวลาที่คุณควรจะหาเทรนเนอร์คนใหม่เสียที

 

005

 

เมื่อได้ทราบเช่นนี้แล้ว หนุ่ม ๆ คนไหนที่กำลังจ้างเทรนเนอร์ส่วนตัวอยู่ละก็ ให้ลองสังเกตว่าเขาเป็นแบบนี้หรือไม่ ? ถ้าพบว่ามี ก็ควรคุยกันเพื่อที่จะหาทางแก้ไข แต่ถ้าปรึกษาแล้วยังมีความเห็นต่างกัน นั่นแปลว่าคงถึงเวลาที่คุณจะต้องเปลี่ยนเทรนเนอร์แล้วล่ะครับ

เรียบเรียงโดย สาระดีดี ดอทคอม

ที่มา : cnn, iconnect360, lifehack

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 10 สัญญาณเตือนที่ชี้ว่าเทรนเนอร์ออกกำลังกายคนนี้ไม่เหมาะกับคุณ