เร็วกว่าเครื่องบินแต่ราคารถทัวร์ ไปกรุงเทพ-เชียงใหม่ ไม่ถึงชั่วโมง ระบบไฮเปอร์ลูปทำได้ไงมาดู

เปิดอ่าน 31,461 views

Advertisement

เปิดวาร์ป กรุงเทพ-เชียงใหม่ไม่ถึงชั่วโมง เป็นไปได้! ถ้าใช้ไฮเปอร์ลูป 

 

hyperloop

 

 

การเดินทางภาคพื้นดินที่ความเร็วพอๆ กับความเร็วเสียงอาจจะไม่ได้มีแค่ในนิยายไซไฟอีกต่อไป วันนี้ผมขอเกริ่นสั้นๆ ถึงเรื่องที่อาจเปลี่ยนโฉมหน้าการเดินทางของคนทั้งโลกชนิดหน้ามือเป็นหลังมือกันสักนิดนึงครับ เมื่อ Elon Musk ได้ออกมาขายฝันถึงโปรเจ็กต์อลังการชิ้นล่าสุด ที่จะปฏิวัติระบบคมนาคมของโลกด้วยนวัตกรรมไฮเปอร์ลูป  (Hyperloop Innovation)

 

หลายคนบอกว่าเขาบ้า! เพ้อฝัน!  แต่ความสำเร็จที่ผ่านมาของเขานั้นพิสูจน์ให้เห็นความล้ำหน้าทางความคิด
และทำให้มีคนจำนวนมากคาดหวังกับไอเดียใหม่ๆ ของเขาอยู่เสมอ

 

Elon Musk คือมหาเศรษฐีหนุ่มแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ผู้ให้กำเนิดนวัตกรรมหลากหลายอย่างบนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นระบบการชำระเงิน Paypal ที่ได้รับการยอมรับให้เป็นตัวกลางหลักสำหรับการช็อปปิ้งสินค้าและบริการบนโลกออนไลน์ เป็นผู้ก่อตั้งและ CEO ของค่ายรถยนต์ Tesla Motors ที่พลิกอุตสาหกรรมยานยนต์ด้วยการเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง เท่านั้นยังไม่พอ เขายังเป็นผู้ก่อตั้งและ CEO ของ SpaceX บริษัทที่คิดค้นนวัตกรรมการนำจรวดที่ส่งดาวเทียมออกไปนอกโลกให้หมุนเวียนกลับมาใช้ได้ใหม่จนเป็นที่ฮือฮา จนลดต้นทุนการเดินทางไปยังห้วงอวกาศได้มากพอที่จะเปิดให้คนธรรมดาได้ใช้บริการท่องเที่ยวอวกาศได้ในอนาคต จึงไม่แปลกที่มักจะมีคนเปรียบเปรยว่า Elon Musk นั้นเปรียบเสมือน Tony Stark หรืออีกสถานะหนึ่งก็คือ Iron Man ในโลกแห่งความเป็นจริง และโครงการล่าสุดของเขาก็ได้แก่ เจ้าโครงการไฮเปอร์ลูปนั่นเอง

Advertisement

dsz

 

 

ความเจ๋งของ Hyperloop ที่เร็วกว่าเครื่องบินแต่ราคารถทัวร์ คือคุณสามารถเดินทางที่ความเร็วสูงสุดเทียบเท่ากับความเร็วเสียง นั่นคือประมาณ 1200 กม./ ชม. ซึ่งเร็วกว่าความเร็วของเครื่องบินพาณิชย์ทั่วไป แถมยังเป็นการเดินทางบนพื้นอีกด้วย ที่สำคัญมันยังถูกกำหนดให้มีราคาถูกสุดๆ ไม่ต่างกับราคาค่าโดยสารรถทัวร์ แต่วิ่งได้เร็วกว่าเครื่องบิน!!! แบบนี้น่าสนใจไหมล่ะครับ?

 

808

ระบบนี้จะทำการขนส่งสินค้าและผู้คนโดยท่อสุญญากาศ โดยภายในจะมีแคปซูลที่เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย ข้อดีของมันนอกจากเร็วกว่าเครื่องบินถูกแต่ราคารถทัวร์แล้ว ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย  เพราะมีแผงโซลาร์เซลล์เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าไว้สำหรับหล่อเลี้ยงตัวเอง และด้วยความที่มันเป็นระบบปิด จึงไม่ต้องกังวลกับปัญหารถติด พายุ ฝน หิมะ วัวตัดหน้า ช้างม้าวิ่งผ่าน หรืออะไรสารพัดที่จะมากีดขวางการจราจร แถมยังมีแคปซูลที่พร้อมจะให้คุณออกเดินทางได้ในทุกๆ 30 วินาที!

แบบนี้เราคงต้องภาวนาให้ Elon Musk เสร็จสิ้นจากภารกิจในโครงการ ทัวร์อวกาศ  SpaceX และ Tesla เร็วๆ เสียทีนะครับ จะได้มุ่งความสนใจมาพัฒนาเจ้า Hyperloop ให้เสร็จสมบูรณ์ ในอนาคตการวาร์ปข้ามทวีปก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเรากำลังจะเดินทางด้วยความเร็วเสียง แถมอยู่บนพื้นดินอีกด้วย!

Advertisement

โอกาสหน้าผมจะมาเล่าให้ฟังว่า Hyperloop ทำงานยังไง และมีโอกาสเกิดได้มากน้อยเพียงใดนะครับ

 

 

wq

 

 

 

เขียนโดย:  รศ.ดร.เอกชัย สุมาลี ผู้อำนวยการศูนย์ Smart Cities Research Center (SCRC)
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ผู้ออกแบบและพัฒนาระบบการทำงานของ All Thai Taxi
และยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่ 2 จาก 5000 นักวิจัยทั่วโลก

 

ศ.ดร.เอกชัย สุมาลี

รศ.ดร.เอกชัย สุมาลี

 

 

ศ.ดร.เอกชัย สุมาลี

รศ.ดร.เอกชัย สุมาลี

 

Advertisement

ศ.ดร.เอกชัย สุมาลี

รศ.ดร.เอกชัย สุมาลี

 

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี ดอทคอม 

สามารถติดตามข่าวสารนวัตกรรมใหม่ๆ ได้ที่: เพจ Professor Agachai Sumalee – รศ.ดร.เอกชัย สุมาลี

ที่มาภาพ: www.wired.com, www.theguardian.com, www.gizmag.com, www.popsci.com 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เร็วกว่าเครื่องบินแต่ราคารถทัวร์ ไปกรุงเทพ-เชียงใหม่ ไม่ถึงชั่วโมง ระบบไฮเปอร์ลูปทำได้ไงมาดู