วิธีซักผ้า เหลือง หมอง เก่า ให้กลับมาใหม่ (สูตรลับจากร้านซักรีด)

เปิดอ่าน 162,391 views

Advertisement

วิธีซักผ้าขาวที่เหลือง หมอง เก่า ให้กลับมาเหมือนใหม่

 

ftf

 

 

 • คืนความขาวให้ผ้าด้วยน้ำสไปร์ท

ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเครื่องดื่มสุดฮิตจะมีประโยชน์ในการซักผ้าอีกด้วย วิธีทำง่ายๆ เลยคือ ผสมสไปร์ทกับน้ำเปล่าในอัตรา 1:1 ลงไป และเติมผงซักฟอกอีกสัก 1 ช้อน จุ่มเสื้อเก่าที่หมองไม่สดใสลงไป แช่ทิ้งไว้สักคืน รุ่งเช้านำมาซักตามปกติเพียงเท่านี้ชุดของคุณก็จะขาวจั๊วะเหมือนใหม่แล้วค่ะ

 

 

 • น้ำยาล้างห้องน้ำซักคราบเหลือง

บริเวณปกเสื้อและคราบเหงื่อไคลบริเวณรักแร้ สามารถขจัดได้ง่ายๆ ด้วยการจุ่มผ้าให้และเปียกชุ่มด้วยน้ำสะอาด จากนั้นป้ายน้ำยาทำความสะอาดลงไป ขยี้เบาๆ จนกว่าคราบจะหลุด และแช่น้ำยาล้างห้องน้ำทิ้งไว้สัก 10 นาที แล้วค่อยนำไปซักในน้ำสะอาดตามปกติ คำแนะนำ: ควรสวมถุงมือยางทุกครั้งป้องกันสารเคมีกัดมือ และไม่ควรแช่นานเพราะสีของน้ำยาล้างห้องน้ำอาจติดเสื้อผ้ามาก็ได้

 

Advertisement

 

 • ใช้เศษสบู่ขัดคราบเหลือง

คราบเหลืองบริเวณรักแร้และปกคอเสื้อ สามารถขัดออกได้ง่ายๆ ด้วยเศษสบู่ที่เหลือทิ้ง เพียงแต่นำมาถู ขยี้ ลงไปบริเวณที่มีคราบเหลือง เพียงเท่านี้ก็ขาวสะอาดเหมือนใหม่

 

iji

 

 

 • ขจัดคราบสกปรกด้วยยาสีฟัน

เมื่อเสื้อผ้าสวยๆ มีคราบกาแฟ ลิปสติก คราบเหงื่อไคล คุณสามารถทำความสะอาดเฉพาะจุดได้ง่ายๆ ด้วยยาสีฟัน เพียงแค่นำไปป้ายและขยี้ออก ก่อนจะนำไปซักตามปกติ คำแนะนำคือ ระวังอย่าใช้ยาสีฟันที่มีสีฟ้า หรือสีเขียวผสม เพราะอาจทำให้สีติดเสื้อได้

 

 

 • ไวท์ไฮเตอร์ขจัดคราบ

วิธีนี้เป็นวิธีที่แพร่หลาย เพียงแค่ผสมไฮเตอร์สูตรสำหรับซักผ้าขาวลงไป แช่ผ้าทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นนำมาซักทำความสะอาดตามปกติ เพียงเท่านี้ก็ได้ผลแล้วค่ะ แถวสะดวกมากๆ ไม่ว่าจะคราบเหลืองบริเวณปกเสื้อ ใต้วงแขน คราบเหลืองแค่ไหนก็เอาอยู่

 

 

 • ใช้สบู่กรดเป็นตัวช่วย

สบู่กรดเป็นที่นิยมกันมากในการซักถุงเท้าให้ขาวสะอาด สำหรับสบู่กรดมี 2 แบบด้วยกัน นั่นคือสบู่กรดแบบลาย ราคา 5 บาท และสบู่กรดแบบแท่งยาว ก้อนละ 10 บาท วิธีนี้นอกจากซักถุงเท้าแล้วยังสามารถซักคราบเหลืองจากเหงื่อไคลใต้วงแขน และปกเสื้อได้อีกด้วย

 

 

 • แช่ผ้าด้วยมะนาวและน้ำส้มสายชู

ก่อนซักผ้าทุกครั้งเพียงแต่นำมะนาวมาถูบริเวณที่มีคราบไคล ก่อนจะนำผ้าไปแช่ตามปกติ 10-20 นาที เพียงเท่านี้คราบเปื้อนก็จะหลุดร่อนออกอย่างง่ายดาย

 

mnb

 

 

 • ซักผ้าเก่าให้ขาวปิ๊งด้วยผงบอแรกซ์

ระหว่างที่คุณเทผงซักฟอกลงไปในเครื่องซักผ้านั้น ควรผสมผงบอแรกซ์ลงไปสัก 1 ถ้วยตวง ในเครื่องซักผ้า จากนั้นกดปุ่มให้เครื่องซักผ้าทำงานตามปกติ เพียงเท่านี้เสื้อผ้าก็กลับมาขาวปิ๊งอีกที

 

Advertisement

 • ผงฟู +น้ำมะนาว

หากต้องการชุบชีวิตผ้าเหลือง หมอง ให้กลับมาสดใส คุณสามารถทำได้ด้วยการผสมผงฟูหรือเบกกิ้งโซดาลงไปในเครื่องซักผ้า แล้วตามด้วยน้ำมะนาว เพียงเท่านี้เสื้อขาวตัวเก่าของคุณก็กลับมาเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง ต้องลองดูค่ะ

 

 

 • ซักผ้าขาวด้วยน้ำซาวข้าว

วิธีนี้ได้ผลแน่นอน แต่อาจต้องใช้เวลาสักเล็กน้อย นั่นคือ นำน้ำซาวข้าวมาแช่เสื้อผ้าที่หมอง เก่า คำแนะนำคือ ควรเปลี่ยนน้ำซาวข้าวทุกวัน วิธีนี้อาจจะใช้เวลานานแต่รับรองว่าได้ผลแน่นอน

 

 

 

hhhu

 

 

วิธีขจัดคราบเหลืองใต้วงแขน

 • ขจัดคราบเหลืองด้วยแอลกอฮอล์ล้างแผล เพียงแค่ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์แล้วนำมาเช็ดบริเวณที่มีคราบเหลืองไม่ว่าจะเป็น รักแร้ หรือปกเสื้อ แล้วทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมง จึงนำมาซักตามปกติ
 • ขจัดคราบเหลืองด้วยแอมโมเนีย เพียงแค่ใช้สำลีชุบแอมโมเนียแล้วนำมาเช็ดบริเวณที่มีคราบเหลืองไม่ว่าจะเป็น รักแร้ หรือปกเสื้อ แล้วทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมง จึงนำมาซักตามปกติ สำหรับเสื้อยืด ผ้าไหม ผ้าขนสัตว์ ควรผสมน้ำเปล่ากับแอมโมเนียในอัตรา 1:1 ให้เจือจางก่อนนำมาซักนะคะ

 

 

7 วิธีซักผ้าสีดำไม่ให้หมองและซีด

 

cecd

สีดำเป็นแฟชั่นที่ไม่ตกเทรนด์ ได้รับความนิยมมาโดยตลอด แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ทุกคนถอดใจก็คือ สีดำรักษายาก ซักไม่นานก็ซีดเป็นขุยขาว ต่อให้แพงแค่ไหนก็หนีปัญหานี้ไม่พ้น วันนี้เราจึงมีวิธีรักษาผ้าสีดำให้คงใหม่ ไม่ซีดจางมาฝากค่ะ ลองดู

 

 • ก่อนอื่นต้องแยกผ้าสีเข้มหรือสีดำออกจากผ้าขาวให้หมด
 • ควรกลับตะเข็บผ้าด้านในออกมา เพราะวิธีนี้สามารถช่วยลดการเสียดสีของเนื้อผ้า และไม่ทำลายเส้นใยผ้าอีกด้วย
 • ผ้าสีเข้มและสีดำควรซักในน้ำเย็นมากกว่าน้ำอุ่น เพราะน้ำอุ่นจะดึงสีผ้าออกมาจึงทำให้สีของผ้าซีดจางได้
 • สำหรับผ้าสีดำที่เสี่ยงต่อสีตก ก่อนซักให้นำผ้าไปแช่ในน้ำส้มสายชูหรือน้ำเกลือสักครึ่งถ้วยตวง น้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติช่วยคงสีสันของผ้าให้สดใส ไม่ซีดจาง แถมยังสามารถป้องกันผ้าสีตกได้ด้วย
 • การเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับซักผ้านั้นเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสีดำโดยเฉพาะ จากนั้นผสมน้ำยาซักผ้าลงในน้ำเย็นปริมาณ 2ฝา ต่อน้ำ 10 ลิตร และนำผ้าไปแช่ไว้ 10 นาที และขยี้เบาๆ ปิดท้ายด้วยการล้างน้ำสะอาด
 • กรณีซักด้วยเครื่องซักผ้า ก่อนเครื่องจะทิ้งน้ำสุดท้ายให้ใส่แอมโมเนียลงไป พร้อมกับน้ำยาปรับผ้านุ่ม แอมโมเนียมีคุณสมบัติช่วยให้ผ้าสีสันสดใสมากขึ้น
 • ขั้นตอนสุดท้ายคือการตากผ้า ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด เพราะถ้าลืมกลับตะเข็บและตากไว้กลางแดดทั้งวันแล้วล่ะก็ ผ้าของคุณจะซีดจางไม่น่าใส่อีกต่อไป

Advertisement

เคล็ดลับการดุแลผ้าสี ให้สดใสเหมือนใหม่อยู่เสมอ

 

h0

 

 

 

คุณรู้หรือไม่ว่า เสื้อผ้าที่คุณซื้อมาสวมใส่นั้น แม้จะราคาแพง หรือราคาถูกก็ตาม แต่สีก็ซีดดร็อปลงได้ถ้าคุณดูแลไม่ถูกวิธี การซักผ้านี่แหละเป็นปัจจัยสำคัญในการทำลายเนื้อหา ให้พังเร็วขึ้น ถ้าคุณรู้เคล็ดลับต่อไปนี้ก็ไม่จำเป็นต้องส่งร้านซักแพงๆ หรือซื้อผลิตภัณฑ์เคมีราคาแพงมาใช้เลย วิธีที่ว่ามีอะไรนั้น มาดูกัน

 

เคล็ดลับถนอมสีผ้า

 • ควรแยกผ้าสีและผ้าสีเข้มออกจากกัน นี่แหละเป็นอันดับแรกที่ควรทำก่อนการซักผ้า ไม่อย่างนั้นผ้าเหลืองสกใสของคุณต้องมีสีน้ำเงินแซมมาด้วยแน่ๆ ยิ่งซื้อมาแพงยิ่งช้ำใจ
 • ก่อนโยนผ้าลงเครื่องให้กลับผ้าเอาผ้าเอาด้านในออก วิธีนี้ช่วยให้เนื้อผ้าไม่โดนเสียดสี จึงไม่ถูกทำลาย และวิธีนี้ยังช่วยป้องกันสีตกใส่รวมถึงป้องกันแสงแดดอีกด้วย รับรองว่าผ้าของคุณมีสีสดใสแน่นอนค่ะ
 • ระหว่างที่ซักผ้านั้นควรผสมน้ำส้มสายชูลงไปด้วย เพราะน้ำส้มสายชูจะไปช่วยขจัดคราบผงซักฟอกที่ตกค้างในเนื้อผ้า ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการทำให้ผ้าซีดจางเร็ว อีกทั้งน้ำส้มสายชูยังช่วยปรับเส้นใยของผ้าให้นุ่มฟูขึ้นด้วยค่ะ และไม่ต้องกังวลกับกลิ่นของมันนะคะ เพราะไม่นายมันจะจางหายไปเอง
 • อุณหภูมิของน้ำก็สำคัญกับการซักผ้า ถ้าคุณซักด้วยเครื่องควรปรับอุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ 25 องศา ให้น้ำเย็นพอประมาณ ถ้าคุณซักผ้าสีเข้มหรือสีดำต้องระวังเรื่องน้ำร้อน ห้ามซักด้วยน้ำร้อนหรือนำไปต้มเด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้สีของเนื้อผ้าซีดจางไวกว่าเดิม
 • ถ้าคุณซักผ้าด้วยมือ ไม่ควรใช้แปรงซักผ้าถากเนื้อผ้าเพราะจะเกิดความเสียหายแก่เส้นใย แต่ถ้าใช้เครื่องซักผ้าควรตั้งปุ่มปรับเป็นซักผ้าเนื้อบางที่ถนอมใยผ้า เนื่องจาก เครื่องซักผ้าต่อให้แพงแค่ไหนก็แรงกว่ามือคนอยู่ดี นี่จึงเป็นอีกวิธีที่ช่วยถนอมใยผ้าไม่เสียหาย ซีดจางลงเร็ว

 

 

วิธีตากและเก็บผ้า

 

dkjwkl

 • ควรตากผ้าสีเข้มไว้ในร่มที่มีลมโกรก เพื่อลดกลิ่นอับและถนอมใยผ้า ในขณะเดียวกันถ้าคุณตากผ้าสีเข้มไว้กลางแดดจัดรับรองเลยว่าไม่นานเสื้อผ้าของคุณก็เก่า ซีด และพัง
 • ในกรณีซักด้วยเครื่องซักผ้า แบะมีระบบปั่นแห้ง ดังนั้นคุณควรตั้งอุณหภูมิให้ต่ำกว่า 50 องศา สำหรับถังปั่นแห้ง เพื่อที่ว่าเนื้อผ้าของคุณจะได้ไม่ถูกทำลายจากความร้อนที่สูงเกินไป เนื้อผ้าไม่ซีด และไม่เปลี่ยนสี
 • การจัดเก็บ ควรพักเสื้อผ้าแยกประเภท สีเข้ม สีอ่อน แฟชั่น และแยกตามเนื้อผ้า ลูกไม้ ผ้าไหม และชุดชั้นใน และที่สำคัญควรเก็บเสื้อผ้าให้ไกลจากแสงแดด เพราะนั่นอาจทำลายเนื้อผ้าให้พัง เก่า และซีดเร็วกว่าเดิม

 

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี ดอทคอม 

ที่มา: http://www.tipsza.com

และ http://kaijeaw.com

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : วิธีซักผ้า เหลือง หมอง เก่า ให้กลับมาใหม่ (สูตรลับจากร้านซักรีด)