สาวๆ จ๋า มาทำความรู้จัก ฟุตบอลยูโร 2016 กันเถอะ จะได้คุยกับแฟนรู้เรื่อง

เปิดอ่าน 2,354 views

Advertisement

เคยมั้ยที่คุยกับแฟนไม่รู้เรื่อง แต่ก็อยากจะดูฟุตบอลเป็นเพื่อนแฟนเพื่อเอาใจ ถ้าอย่างนั้นเขยิบมานี่เลยค่ะ จะเล่าให้ฟัง ว่า ยูโร 2016 คืออะไร?

 

มาทำความรู้จักกับ ยูโร2016 กันเถอะ!!

ช่วงเวลาแห่งปีได้เวียนมาถึงอีกแล้ว! ฟุตบอลยูโร 2016 การันตีถึงการแข่งขันที่สนุก เร้าใจ และจะทำให้หัวใจของบรรดาแฟนบอลเต้นแรงอย่างแน่นอน แน่นอนว่าบรรดาแฟนพันธุ์แท้ที่ติดตามการทุกการอัพเดตทุกการเคลื่อนไหวเหล่านี้ ไม่ได้ติดตามเพียงว่าทีมใดจะเป็นผู้คว้าชัยชนะ เราอยากให้คุณได้ทราบอีกด้วยว่าผู้คนที่เฝ้ารอการมาถึงของฟุตบอลยูโร 2016 นั้นมีมากมายเพียงใด
หากคุณเป็นมือใหม่สำหรับกีฬาประเภทนี้คุณก็อาจจะสงสัยว่าฟุตบอลยูโรคืออะไร โดยภาพรวมแล้วนั้นรายการการแข่งขันฟุตบอลนี้ได้ถูกจัดขึ้นโดยสมาพันธ์ฟุตบอลยุโรปหรือ UEFA ซึ่งการแข่งขันนี้จะถูกจัดขึ้นในทุกๆ สี่ปีและในปีนี้ฟุตบอลยูโรจะมีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 24 ทีมซึ่งมากกว่าปกติที่มีเพียง 16 ทีมเท่านั้น

 

 

2

notebookspec.com

 

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2016 หรือที่เราๆรู้จักกันในชื่อ ยูโร 2016 เป็นการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปครั้งที่ 16 ถูกจัดขึ้นโดยสมาคมฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) โดยการแข่งขันรอบสุดท้ายนี้ได้จัดขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 10 มิถุนายน ไปจนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

Advertisement

 

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีทีมลงแข่งขันในรอบสุดท้ายถึง 24 ทีมด้วยกัน โดยเปลี่ยนจากการแข่งขันเดิมที่มีอยู่เพียงแค่ 16 ทีม ซึ่งเริ่มใช้ครั้งแรกในปี 1996 ภายใต้การจัดการแข่งขันแบบใหม่นั้น ด้วยความที่ทีม 8 ทีมที่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมในรอบแบ่งกลุ่ม ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่เกิดขึ้นกับตารางของบอลยูโร ในการเตรียมพร้อมสำหรับการที่เพิ่มจำนวนทีมเข้าแข่งขัน ตารางบอลยูโร 2016 นี้มีความแตกต่างจากปี 2012 ไม่น้อย ในรอบแบ่งกลุ่มได้มีการเพิ่มจำนวนกลุ่มเข้ามาอีกถึงสองกลุ่ม และเพิ่มรอบการแข่งขันอีกหนึ่งรอบในรอบน็อคเอ้าท์ Euro 2016 นั้น มีทีมที่เข้าร่วมรอบคัดเลือกเป็นครั้งแรกทั้ง แอลเบเนีย, ไอซ์แลนด์, ไอร์แลนด์เหนือ, สโลวาเกีย, ยูเครนและเวลส์ สำหรับทีมที่เรียกได้ว่าเป็นการฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งคือ โรมาเนีย, ตุรกี, ออสเตรีย, สวิสเซอร์แลนด์, เบลเยียมและสุดท้ายคือฮังการี โดยพวกเขานั้นจะกลับมาเข้าร่วมอีกครั้งหลังห่างหายไปหลายปี


ในแต่ละกลุ่มนั้นจะยังคงมีสี่ทีมเช่นเดิม ทีมที่เก็บแต้มได้ในผลบอลยูโรได้มากที่สุดสองทีมของแต่ละกลุ่มนั้นจะผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอ้าท์เช่นเดิม นั่นจะทำให้มีทั้งหมด 16 ทีมที่ต้องเข้าสู่รอบการแข่งขันซึ่งต้องเข้าไปเล่นในรอบการแข่งขันที่จัดขึ้นมาใหม่โดยที่มีระบบน็อคเอ้าท์ หลังจากรอบน็อคเอ้าท์แล้วก็จะเป็นรอบก่อนรองชนะเลิศ, รองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศตามลำดับ


ศึกลูกหนังกำลังจะเปิดฉากขึ้น การฟาดแข้งในรอบที่สองจะเกิดขึ้นในวันที่ 25 มิถุนายนและสิ้นสุดลงในวันที่ 27
ในวันที่ 30 มิถุนายนจะเป็นนัดแรกของรอบก่อนรองชนะเลิศและจะดำเนินต่อไปอีกสามวัน หลังจากนั้นทั้งโลกจะได้ยลโฉมหน้ากลุ่มที่ได้ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศของศึก Euro 2016 ในวันที่ 6 และ 7 กรกฎาคม


โดยจะแบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม รอบแพ้คัดออกก็จะมี 3 รอบ และนัดชิงชนะเลิศ โดย 24 ทีมแบ่งออกเป็น 19 ทีม (แชมป์กลุ่มและรองแชมป์กลุ่มของรอบคัดเลือก 9 กลุ่ม รวมไปถึงทีมอันดับที่ 3 ที่มีคะแนนดีที่สุด), ฝรั่งเศส ซึ่งผ่านเข้ารอบอัตโนมัติ จากการเป็นเจ้าภาพ และ ทีมจากการแข่งขันเพลย์ออฟแบบ เหย้ายือน ของทีมอันดับ 3 เดือนพฤศจิกายน  ปี  2558 มีทั้งหมด 4 ทีม


ในบรรดาทีมที่ผ่านเข้ารอบมานั้นก็มีทีมขวัญใจมหาชนรวมอยู่ด้วย อาทิเช่น อังกฤษ สเปน และเยอรมนี ประเทศอื่่นๆ ที่ผ่านเข้ารอบมาด้วยเช่นกันได้แก่ โรมาเนีย, ตุรกี ออสเตรียม สวิสเซอร์แลนด์, เบลเยี่ยม และแน่นอนว่ามีฝรั่งเศสเจ้าภาพของปีนี้รวมอยู่ด้วย ทุกๆ ทีมต่างจับจ้องไปที่รางวัลที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด นอกเหนือจากตำแหน่งแชมป์ฟุตบอลยูโร 2016 ที่จะได้รับแล้ว ผู้ชนะก็ยังจะได้รับเงินรางวัลสูงถึง 27 ล้านยูโร เงินรางวัลในปีนี้นั้นสูงกว่ารางวัลในบอลยูโร 2012 ค่อนข้างมากทีเดียวหากเปรียบเทียบกัน โดยแชมป์ในบอลยูโร 2012 นั่นรางวัลมีมูลค่า 23.5 ล้านยูโร

ในการที่จะได้ผ่านเข้ารอบการแข่งขันฟุตบอลของยูฟ่าได้นั้น แต่ละทีมก็จำเป็นที่ต้องผ่านมาตรฐานของยูฟ่าที่ได้กำหนดไว้ โดยมีข้อกำหนดมีค่าตัวแปรอยู่ด้วยกัน 3 ข้อสำหรับการจะผ่านเข้ารอบฟุตบอลยูโร 2016 โดยในแต่ละสมาพันธ์จะมีมาตรฐานและการจัดอันดับที่มีเฉพาะตัว แต่สำหรับตัวแปร 3 ข้อของยูฟ่านี้จะเป็นเครื่องการันตีถึงการผ่านเข้าสู่รอบฟุตบอลยูโร 2016 ให้ทีมได้อย่างแน่นอน

Advertisement

ประเทศฝรั่งเศสนั้น ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพในจัดการแข่งขันในวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 หลังจากที่มีการจับสลากแบ่งสายการแข่งขัน โดยชนะ ประเทศอิตาลี และ ประเทศตุรกี ในการคัดเลือกเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ ซึ่งการำแข่งขันจะจัดขึ้นที่ 10 สนาม ใน 10 เมืองได้แก่ : ลียง มาร์แซย์ บอร์โด  นิส ปารีส ล็องส์ ลีล แซ็งเตเตียน แซ็ง-เดอนี และสุดท้ายคือ ตูลูซ โดยที่การจัดการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 3 ในการเป็นเจ้าภาพของประเทศฝรั่งเศส หลังจากที่จัดการแข่งขัน ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปในปี 1960 และ ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 1984 ซึ่งทีมชาติฝรั่งเศสนั้นก็ได้เป็นแชมป์ในรายการนี้ถึง 2 ครั้ง คือปี 1984 และ 2000

 

 

1

 

การล้างแค้นปะทะโชคชะตา
แน่นอนว่าไม่เป็นที่น่าแปลกใจเลยที่สเปนจะเป็นทีมตัวเต็งในการคว้าแชมป์ศึก UEFA Euro Cup ครั้งที่ 15 ในครั้งนี้เนื่องจากพวกเขาได้ป้องกันแชมป์มาแล้วถึงสองสมัยด้วยกันบางคนนั้นอาจกล่าวได้ว่าในครั้งที่สามนี้คือเสน่ห์อย่างไรก็ดีสนามแข่งขันนั้นจะถูกจัดขึ้นในประเทศฝรั่งเศสและสำหรับทีมที่ได้เล่นในบ้านนั้นก็จะได้เปรียบและข้อพึงระวังนี้ก็ไม่ควรถูกละเลยไปด้วย

แต่ด้วยจิตวิญญาณและความแข็งแรงแล้วแน่นอนว่าบรรดาทีมน้องใหม่ในศึก Euro 2016 นี้ทุกทีมต่างก็คงไม่ถอนใจไปเสียก่อน นอกจากนี้แล้วยังมีทีมที่เคยหันหลังให้ชัยชนะมาก่อนและในครั้งนี้พวกเขาจะได้รับโอกาสการในพิสูจน์อีกครั้งว่าตนเองคู่ควรหรือไม่


ด้วยการตัดสินใจของการเปลี่ยนแปลงนี้จำนวนทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันจากเดิมมี 16 ทีมก็เปลี่ยนมาเป็น 24 ทีมได้ก่อให้เกิดความขัดแย้งมากมายขึ้นใน Euro 2016 จากรูปแบบที่ไม่เหมาะ (เนื่องจากจะอาจลดระดับความตื่นเต้นในการคาดการณ์ว่าทีมที่ใดจะได้พบกับทีมใด) ไปจนถึงความกังวลเรื่องด้านปลอดภัย (อันเนื่องมาจากการโจมตีโดยกลุ่ม ISIS ในปี 2015 ที่กรุงปารีส)

รวมไปจนถึงชัยชนะของฝรั่งเศสในการโหวตและการกลับมาอีกครั้งของทีมยักษ์ใหญ่ในอดีต หากไม่มองกันถึงเรื่องเหล่านี้ มีสิ่งหนึ่งที่ชัดเจนเลยคือ UEFA Euro 2016 ไม่ได้อยู่ในเรื่องต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น แต่ควรเป็นการแข่งขันที่จะถูกชิงแชมป์ที่มาพร้อมทะเยอทะยาน, ความทรงเกียรติและเป็นมรดกตกทอดกันมา

Advertisement

การเตรียมตัวของแต่ละทีมเพื่อสู้ศึกยูโร 2016
ผู้เข้าร่วมศึกเพื่อชิงชัยในศึกยูฟ่า ยูโร 2016 ครั้งนี้แต่ละทีมก็ต่างเร่งเครื่องเต็มพิกัดและพร้อมที่จะลงฟาดแข้งเพื่อชิงชัยถึงตำแหน่งแชมป์ซึ่งเป็นที่ปรารถนามากที่สุดของทุกทีม ในถ้วยบอลยูโรครั้งนี้ให้จงได้ ในขณะที่แฟนบอล ต่างก็เชียร์ทีมรักของตนฟุตบอลยูโร 2016

แน่นอนว่าทางทีมงานและผู้เล่นต่างก็ต้องตื่นเต้นกับเกมส์การแข่งขัน ที่กำลังจะมาถึงในเดือนหน้านี้แล้วเพราะมันยังหมายถึงโอกาสการนั่งเก้าอี้เพื่อไปเล่นยูฟ่า ยูโร แชมเปี้ยนชิพ อีกด้วย ผลฟุตบอลยูโร 2016 นั้นจะตัดสินถึงโอกาสในการแข่งขันกับทีมชาติอื่นๆในฟีฟ่าเวิร์ลคัพ

หรือฟุตบอลโลก และการคาดการณ์ผลที่จะออกมาของการแข่งขันในครั้งนี้นั้นอาจจะไม่ง่ายเพราะในรอบการแข่งขันนี้ ผู้เล่นทั้งหลายต่างก็ต้องฝึกซ้อมกันอย่างหนักเพื่อที่เตรียมตัวสำหรับทีมของพวกเขาในการพบกับคู่แข่งในศึกบอลยูโรรอบสุดท้ายนี้


หลังจากการแข่งขันที่ค่อนข้างจะเข้มข้นกับทีมที่ผ่านเข้ารอบมา ทีมอื่นๆ แต่ละทีมก็เริ่มที่จะฝึกซ้อมในด้านทักษะของตนมากขึ้นและโฟกัสไปในการเอาชนะทีมคู่แข่ง ในการแข่งขันบอลยูโรนี้มากขึ้นด้วย เช่นเดียวกับทีมชาติอังกฤษซึ่งเริ่มการฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อให้มั่นใจว่าทักษะของพวกเขาจะจะมีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

หนึ่งในแผนของทีมที่จะใช้เพื่อเอาชนะทีมคู่แข่งคือการรีวิวเกมส์ในนัดที่คู่แข่งลงเตะในรอบคัดเลือกโดยวิธีการนี้จะช่วยให้พวกเขาสามารถใช้กลยุทธ์ของการวางแผนตัวนักเตะและคาดการณ์ความเป็นไปได้ของกลยุทธ์ทีมตรงข้ามได้ดีขึ้นอีกด้วย


ทางด้านสเปนนั้นเองก็ฝึกซ้อมนักเตะกันอย่างเข้มงวดเช่นกัน การอุ่นเครื่องที่ผ่านมารวมถึงข้อมูลจุดอ่อนและจุดแข็งของนักเตะแต่ละคนนั้น ได้ถูกนำมาประกอบการพิจารณาเพื่อที่ให้แน่ใจได้ว่า พวกเขานั้นได้รับการแก้ไขที่ถูกจุด


โปรตุเกสนั้นก็พร้อมไม่แพ้กันกับความมั่นใจของ Ronaldo ที่ทีมจะใช้ความสามารถของเขาในการพาทีมเข้าสู่รอบสุดท้ายของยูโร 2016ได้อย่างแน่นอน

Advertisement

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่แต่เพียงทีมที่เข้าแข่งขันในครั้งนี้เท่านั้น ที่เตรียมตัวสำหรับการแข่งขันฟุตบอลยูโร2016 ที่ทุกคนรอคอยในครั้งนี้ แต่รวมไปถึงผู้ที่จัดงานอีกด้วย สถานที่จัดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ณขณะนี้ได้ถูกจัดเตรียมไว้เรียบร้อยแล้วและมีความปลอดภัยที่ดีเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเกมส์การแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในไม่ช้า

อีกทั้งทางยูฟ่าเองยังได้จัดกรรมการเพื่อดูแลและควบคุมถึงเรื่องความรุนแรงซึ่งอาจจะเกิดขึ้นและเฝ้าชมเกมส์ทั้งหมดอย่างใกล้ชิดตลอดระยะเวลาการแข่งขันบอลยูโร 2016 ครั้งนี้

นี่คือช่วงเวลาแห่งการปลุกเร้าอารมณ์และมีสมาธิกับเกมส์ของนักเตะและทีมที่ได้ผ่านเข้ารอบมา เพื่อที่จะได้ไปเล่นบอลยูโรที่ประเทศฝรั่งเศสในครั้งนี้นั้น บรรดาทีมที่เข้าร่วมต่างก็กระตือรือร้นเพื่อที่จะได้ลงเล่นและทำผลงานให้ดีที่สุดเพื่อที่จะคว้าถ้วยบอลยูโรมาครองให้จงได้ อย่างไรก็ตามการเตรียมความพร้อมของแต่ละทีมนั้นจะไม่สูญเปล่าตราบเท่าที่นักเตะโฟกัสไปที่เกมส์และเล่นอย่างดีที่สุด

จำไว้ว่าในทุกๆ การแข่งขันในครั้งนี้จะมีผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น แต่อย่างไรก็ดีการได้เข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายก็ถือว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ จะชนะหรือแพ้นั้นก็ไม่สำคัญเพราะการได้เป็นหนึ่งใน 24 ทีมที่ได้เข้ามาชิงชัยในฟุตบอลยูโร 2016 ครั้งนี้จะทำให้แต่ละทีมมีความภาคภูมิใจอย่างแน่นอนเห็นมั้ยล่ะว่าแค่ทำความเข้าใจกับเรื่องเหล่านี้

คุณสาวๆ ทั้งหลายก็เลิกบ่นว่าเบื่อหน่ายดูฟุตบอลไม่รู้เรื่องสักที เมื่อคุณแฟนชวนไปนั่งชิลดูบอลที่ไหนเราก็จะได้ติดสอยห้อยตามไปแบบคนรู้ใจยังไงล่ะ เลิศใช่มั้ยล่ะ

 

เรียบเรียงโดย: เด็ดสุด ดอทคอม 

ที่มา : http://www.fun78.com/

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สาวๆ จ๋า มาทำความรู้จัก ฟุตบอลยูโร 2016 กันเถอะ จะได้คุยกับแฟนรู้เรื่อง