เรื่องสุดทึ่ง แค่ลองกำจัดปลวกด้วยวิธีบ้านๆ แต่กลับได้ผลเกินคาด ไม่ต้องเสียเงินสักบาท

เปิดอ่าน 101,237 views

Advertisement

ปลวกเป็นเรื่องที่ไม่มีใครปรารถนา เพราะเจ้าตัวจิ๋วๆ สามารถพังทลายบ้านได้ทั้งหลังเลยเชียวนะ บางคนอาจจะเถียงว่าบ้านฉันเป็นปูน หรือครึ่งปูนครึ่งไม้แล้วปลวกทันตะกินอะไร แหม! เราก็จะบอกว่าปลวกมันจะมากินส่วนที่เป็นไม้น่ะสิ เช่น พื้นปาเก้ วงกบ ขอบประตู หรือบานประตูนั่นเอง เชื่อว่าถ้าใครเห็นปลวกมาทำรังในบ้านแล้วล่ะก็ เป็นต้องกุมขมับปวดหัวไว้ก่อน เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะกำจัดให้สิ้นซาก และถ้าจ้างบริษัทกำจัดปลวกก็ไม่ใช่ราคาถูกๆ เป็นหลักหมื่นโน่นแน่ะ แถมสารเคมียังสะสมในร่างกายอีกด้วยสิ ถ้างั้นลองทำแบบนี้ ลองมาดูวิธีธรรมชาติที่สามารถทำได้เองกันดีกว่า

 

การกำจัดปลวกทำได้  3 วิธีแน่ะ

 • กำจัดได้ด้วยสัตว์
 • กำจัดได้ด้วยสมุนไพร
 • กำจัดได้ด้วยสารเคมี
 • และ ด้วยมือมนุษย์

 

 

1

 

เครดิตร topicstock.pantip.com

ขั้นตอนการกำจัดปลวกได้ด้วยตัวเอง

 

 1. เช็กสภาพไม้และตัวบ้าน

ขั้นตอนแรกเรามาสำรวจบ้านกันก่อนดีกว่า ว่าบริเวณที่มีไม้เราได้ยินเสียงจั๊กๆ ของปลวกบ้างมั้ย หรืออาจจะสังเกตฝุ่นผงเป็นจุดๆ สีเหลืองๆ เพราะนั่นอาจแปลได้ว่า “ปลวกมาแล้ว” แต่ถ้ายังไม่แน่ใจอีกก็เอานิ้วดีดที่แผ่นไม้ไปเลย ถ้าได้ยิ่งเสียงเปราะๆ ก้องๆ  รู้สึกถึงความโปร่งของไม้เราก็สันนิษฐานไว้สัก 80% ไปเลย ถ้ายังไม่แน่ใจอีกล่ะก็ ลองใช้สว่างเจาะเข้าไปดูเลยก็ได้ ถ้สาเห็นเศษไม้หลุดมาเป็นแผ่นๆ อย่างง่ายได้ล่ะก็ นั่นแหละชัดเจน ปลวกมันมาแล้ว มันมาบุกบ้านของคุณถ้าคุณไม่รีบกำจัดเสียตั้งแต่ตอนนี้ทุกอย่างต้องพินาศแน่นอน

 

Advertisement

 1. ปลวกคืออะไร มีแบบไหนบ้าง

คุณรู้หรือไม่ว่าแค่เรื่องปลวกก็มีประเภทเหมือนกันนะ ปลวกมี 2 แบบด้วยกัน มีทั้งแบบปลวกไม้แห้งกับปลวกได้ดิน ซึ่งปลวกทั้ง 2 ประเภทนี้มีการทำลายล้างที่ต่างกัน ปลวกใต้ดินจะกินไม้จากข้างในออกไปข้างนอก ส่วนปลวกไม้จะกินเฉพาะข้างในในส่วนไม้แห้งไม่ออกมา ทำให้เราดูเผินๆ เหมือนปรกติ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เวลาเดินบนพื้นบ้านที่ดูปกติแต่กลับทะลุเป็นรูโบ๋ยังไงล่ะ นี่แหละถึงไว้ไม่ได้เห็นเรียบๆ ไม้เงาสวยงาม แต่ภายในกลับพรุนโบ๋ ต้องระวังให้ดี

 1. หลอกล่อให้ปลวกโผล่หัวออกมา

มันก็เหมือนวิธีที่เราหลอกล่อพวกขโมยโจรนั่นแหละ คุณลองใช้เหยื่ออันโอชะชิ้นโตๆ มาล่อดูสิ โดยใช้แผ่นไม้ใหญ่ๆ หนาๆ พอประมาณแล้วชุบน้ำให้ชุ่ม เอาไปวางไว้สักมุมหนึ่งของบ้าน แล้วคอยสังเกตดูให้ดีนะ เจ้าปลวกจะพากันมารุมแทะชนิดที่เรียกว่ายกโขยงมาเลยทีเดียว จากนั้นคุณก็เอาเจ้าไม้ชิ้นนี้ไปเผาไฟทิ้งซะ แล้วก็ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าปลวกจะลดจำนวนลง ดูสิ ง่ายใช่มั้ยล่ะ แถมออกแรงน้อยอีกด้วย

 1. เลี้ยงไส้เดือนให้ช่วยกำจัด

ไส้เดือนฝอยนอกจากจะช่วยพรวนดินให้ต้นไม้ของเราแล้วยังช่วยกำจัดปลวกได้อีกด้วยนะ คุณแค่หาซื้อมาผสมน้ำโรยๆ ทิ้งไว้แถวบ้าน ให้ปลวกกินไส้เดือน เมื่อปลวกกินมันก็จะแพร่พันธุ์ออกลูกออกหลาน เมื่อตัวอื่นๆ มากินซากไส้เดือน มันก็จะพากันตายไปเป็นวงจร จนปลวกตายทั้งรั้ง ไม่ต้องกลัวว่าเจ้าไส้เดือนจะเป็นอันตรายต่อมนุษย์ ง่ายๆ แค่นี้เอง เราจะเห็นแล้วว่าไส้เดือนฝอยก็จะช่วยกำจัดปลวกใต้ดินได้อย่างสิ้นซาก แถมมูลของมันยังเป็นปุ๋ยชั้นดีแบบธรรมชาติได้อีกด้วย วิธีนี้ขอแนะนำเลยล่ะ คอนเฟิร์มว่าคุ้มค่าและได้ผลจริง และแหล่งที่พบไส้เดือนฝอยเป็นปริมาณมาก นั่นก็คือจังหวัดกาญจนบุรี

 1. กำจัดปลวกด้วยใบสัก

การกำจัดปลวกด้วยใบสักเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมาช้านาน เพียงแต่คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่รู้จักเท่านั้นเอง สำหรับวิธีการทำน้ำยากำจัดปลวกง่ายๆ ก็คือ ใช้ใบสักประมาณ 3 ใบ นำมาบดรวมกันกับใบสักแห้งและใบสักสด จำนวนอย่างละ 2 ใบ นำมาคลุกเคล้ากับน้ำเปล่า 1 ลิตร เพื่อทำเป็นสารละลาย จากนั้นนำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีปลวกหรือเทราดลงไปที่รัง แล้วทิ้งไว้แค่ 15 นาที เพียงเท่านี้ก็จบปัญหาเรื่องปลวกๆ สักที

รู้หรือไม่ว่าวิธีนี้นอกจากจะฆ่าปลวกให้ตายยกรังแล้ว มันยังพิเศษตรงที่ช่วยกำจัดไม่ให้ปลวกยกโขยงมาอีกรอบ เพียงแค่คุณเทน้ำยาราดลงไปซ้ำอีกรอบสักสัปดาห์ละครั้ง หรือเดือนละครั้ง เพียงเท่านี้ปลวกก็จะไม่กลับมาอีกจริงๆ นอกจากนี้คุณยังสามารถประยุกต์ใช้ยาฆ่าปลวกจากสมุนไพรอื่นๆ ได้เช่นกัน เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ และใบสะเดา

 

fjh

 

 

 1. กำจัดปลวกด้วยน้ำมันเก่า

ถ้าบ้านของคุณทำด้วยเสาไม้แล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณราดรอบๆ เสาด้วยน้ำมันเก่า หรือใช้เศษผ้าชุบน้ำมันให้ชุ่มแล้วพันไว้รอบเสาบ้าน เพียงแค่นี้คุณก็สามารถป้องกันได้ทั้งปลวกและมดเลยทีเดียว อ๊ะ! อย่าสบประมาทไปนะ วิธีนี้มีมาช้านานและใช้ได้ผลเลยทีเดียว

 

 

 1. ใช้เกลือเทรองพื้นคาน

ตอนที่คุณจะสร้างบ้านใหม่ เพียงแค่คุณซื้อเกลือเม็ดที่ขายเป็นกระสอบมาเทรองพื้นคาน เพียงเท่านี้ก็เป็นการวางรางฐานกำจัดปลวกตั้งแต่เริ่มสร้างบ้านเลยทีเดียว เป็นการวางแผนระยะยาวที่รอบคอบและได้เรื่องทีเดียว

 

Advertisement

 1. กำจัดด้วยน้ำส้มควันไม้

ต่อให้ปลวกกินเสาบ้านคุณไปจนสูงแค่ไหน แต่สุดท้ายปลวกก็ต้องลงมากินน้ำที่ใต้ดินอยู่ดี ฉะนั้นคุณก็ใช้วิธีดักรอด้วยการใช้น้ำส้มควันไม้ หรือเกลือ หรือน้ำมันเก่าเทราดลงไป แค่นี้ปลวกก็จะพากันหนีตายยกรัง ไม่เชื่อก็ลองทำดูสิ

 

 

 1. กำจัดด้วยน้ำมันโซล่า

เพราะน้ำมันโซล่ามีกลิ่นฉุนที่แรงมาก คุณแค่ซื้อน้ำมันมาสักลิตรแล้วเทราดลงไป ข้อควรระวังคือ อย่าราดบริเวณที่มีประกายไฟเพราะนั่นอาจเกิดอันตรายได้ คุณต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้นสักหน่อยแต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็คุ้มค่ามากกว่าที่คุณคิด

 

 

 1. อัดจารบีลงไปที่รังปลวก

วิธีนี้ไม่ต่างจากการใช้น้ำมันเก่าเลย เพียงแต่เปลี่ยนจากน้ำมันเป็นจารบีเท่านั้นเอง  เพียงแค่นี้ปลวกและมดก็จะพากันย้ายรังหนีไปเลยทันที

 

 

 1. สร้างรังปลวก

ลองใช้วิธีเกลือจิ้มเกลือดูซะเลย เพียงแค่คุณขุดหลุมกว้างครึ่งเมตร ลึก 20 เซ็น จากนั้นโยนเศษไม้ กล่อง ลัง สมุดเก่า พวกอาหารของปลวกลงไปซะ ล่อให้ปลวกมากิน จากนั้นก็เปิดหลุมให้ไก่มาจิกปลวก ลองทำสัก 5 หลุมรอบๆ บ้านดูสิ แต่ข้อแนะนำคือควรทำห่างจากตัวบ้านห่างออกไปอย่างน้อย 5 เมตรเป็นอย่างต่ำ เพียงเท่านี้คุณก็ล่อปลวกมากำจัดได้อย่างง่ายดาย

 

 

 1. อย่าสร้างแหล่งอาหารให้ปลวกด้วยการใช้ลังกระดาษเก็บหนังสือ

บางทีเราอาจจะไมได้คิดไกลถึงปัญหาภายภาคหน้า เวลาเก็บหนังสือที่อ่านเสร็จแล้วภายในบ้านก็จะใช้ลังกระดาษหลายๆ ใบมาแพ็คแล้วซุกไว้ที่มุมห้อง แล้วคุณเคยกลับไปแกะดูหรือไม่ว่าวิธีนี้ทำให้ข้างในกลวงโบ๋ หนังสือสุดที่รักของคุณอาจกลายเป็นแค่ผุยผงเพราะโดนปลวกกัดกินจนหมด ทางที่ดีเปลี่ยนมาใช้ลังพลาสติกและกลบกลิ่นหนังสือด้วยการโยนลูกเหม็นลงไปสัก 2-3 ลูก จบปัญหา

 

lkp[

www.dailynews.co.th

 

 1. ฆ่าปลวกด้วยแดดจ้า เผาให้ตายไปเลย

วิธีนี้อาจจะได้ผลเยี่ยมก็ได้นะ เพราะแดดบ้านเราไม่ได้ฆ่าเฉพาะปลวกแต่ฆ่าคนได้ด้วยนะ แทบละลายไปพร้อมกับเหงื่อ ถ้างั้นเราก็ใช้วิธีนี้มาฆ่าปลวกด้วยดีกว่า รู้หรือไม่ว่าปลวกเก่งเฉพาะในที่มืดเท่านั้น ถ้าเจอแดดแรงๆ ก็สลบไปเหมือนกันนั่นแหละ ดังนั้นถ้าเฟอร์นิเจอร์ของคุณโดนปลวกแทะคุณก็เอามันไปตากแดดจัดๆ สัก 2-3 วันเลยเป็นไง รับรองว่าสิ้นซากแน่นอน วิธีนี้ใช้ได้กับกองหนังสือด้วยนะรู้เปล่า

 

Advertisement

 1. ใช้ฮีทเตอร์แผดเผา

นอกจากแดดจัดจะช่วยฆ่าปลวกได้แล้ว ความร้อนจากฮีทเตอร์ก็ใช้หลักการเดียวเช่นกัน บางส่วนที่เราไม่สามารถยกออกไปตากแดดได้คุณก็เปิดฮีทเตอร์ฆ่าปลวกไปซะเลยสิ เผามันให้สิ้นซาก แค่นี้บ้านคุณก็กลับมาปกติเหมือนเดิมแล้ว

 

 

 1. ป้องกันความคุมความชื้นในบ้าน

ลองสังเกตดูดีๆ ว่า บริเวณที่มีปลวกมักจะเป็นบริเวณที่อับชื้น ปลวกจึงพากันยกโขยงมาทำรัง ถ้าสาเหตุมันเกิดจากสิ่งนี้วิธีแก้ไขก็คือควบคุมความชื้นบริเวณนั้นซะ วิธีแก้ปัญหาก็คือใช้พัดลมดูดอากาศช่วยระบายความชื้น หรือเปิดหน้าต่างระบายอากาศ หรือเปิดผ้าม่านจัดบ้านให้แสงแดดส่องถึง เพียงแค่คุณควบคุมความชื้นได้ก็เท่ากับว่าคุณควบคุมสาเหตุของการเกิดปลวกได้ด้วยเช่นกัน วิธีนี้ง่ายแต่ก็ได้เรื่องอยู่เหมือนกันนะ

 

 

 1. ใช้สารเคมี

ถ้าคุณเห็นแต่เนิ่นๆ ว่าปลวกเริ่มบุกบ้านแล้วล่ะก็ คุณลองซื้อยากำจัดปลวกมาสักกระป๋องแล้วฉีดในบริเวณที่ควบคุมได้ อาจจะบริเวณรังปลวก หรือบริเวณแคบ เล็ก แต่หัวใจสำคัญของการใช้สารเคมีคือต้องรักษาความปลอดแก่ ด้วยการเปิดประตูหน้าต่างระบายอากาศ สวมเสื้อผ้ามิดชิน หน้ากากอนามัย ถุงมือยาง ทำความสะอาดมือหลังจับสารเคมีทุกครั้งด้วยสบู่ เป็นต้น

 

 

 1. อุดรูปที่รังปลวก

บริเวณผนังหรือรอยแตก รอยแยก ให้รีบซ่อมแซมโดยด่วนโดยการฉาบหรือยาแนวให้หนา วิธีนี้ไม่เพียงแต่ช่วยซ่อมแซมบ้านให้ดูสวยงามแล้วยังช่วยกำจัดทางเข้าออกแก่ ปลวก มด แมลงสาบ และแมลงชนิดอื่นๆ ได้อีกด้วย เพียงเท่านี้คุณก็ช่วยควบคุมปริมาณปลวกที่จะมากัดแทะบ้านคุณได้อีกทางหนึ่งแล้ว

 

Advertisement

 1. ซบอกบริษัทกำจัดปลวก

ถือซะว่าวิธีนี้เป็นตัวเลือกสุดท้ายในกรณีที่ปลวกลุกลามจนคุณควบคุมไม่ไหว ลองแล้วทุกวิธีก็ไม่ดีขึ้น และมีทีท่าจะหนักข้อมากกว่าเดิม ถ้าอย่างนั้นคุณก็ควรจะพึ่งพามืออาชีพให้มากำจัดปลวกออกไปจากบ้านเสียที ชนิดถอนรากถอนโคน  แต่คุณต้องทำใจนิดนึงว่า การใช้บริการประเภทนี้ราคาค่อนข้างสูง และอาจมีสารเคมีตกค้างภายในบ้านอีกด้วย

 

2

termitethailand.com

คำเตือนจากการกกำจัดปลวกที่ไม่ได้ผล

การใช้บริการกำจัดปลวกนอกจากจะเสียเงินและเสี่ยงต่อสารเคมีตกค้างแล้ว ยังมีเรื่องที่น่าห่วงอีกอย่างนั่นคือ บริษัทกำจัดปลวกที่โฆษณาเกินจริง อ.ย. เตือน “บริษัทกำจัดปลวกโฆษณาเกินจริง”

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เคยมีการตรวจพบว่ามีการโฆษณาประชาสัมพันธ์การให้บริการกำจัดปลวกด้วยสมุนไพร ตามสื่อต่าง ๆ โดยอวดอ้างสรรพคุณว่ามีประสิทธิภาพเกินจริง เช่น กำจัดปลวกได้หายขาด หรือปลอดภัยไร้สารพิษตกค้าง ซึ่งรวมถึงการลงโฆษณาในเว็บไซต์ เพื่อสร้างเครือข่ายธุรกิจแฟรนไชส์ ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวอาจทำให้ผู้บริโภคและประชาชนทั่วไปเข้าใจ และอาจได้รับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน นอกจากจะกำจัดปลวกไม่ได้ผลแล้ว ยังก่อให้เกิดอันตรายอีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี

ที่มา: http://home.kapook.com

www.tipsza.com

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เรื่องสุดทึ่ง แค่ลองกำจัดปลวกด้วยวิธีบ้านๆ แต่กลับได้ผลเกินคาด ไม่ต้องเสียเงินสักบาท