รู้มั้ย ว่าการดื่มน้ำไม่เพียงพอส่งผลร้ายต่อร่างกายขนาดนี้ อันตรายมากต้องอ่าน!

เปิดอ่าน 3,929 views

Advertisement

เป็นที่รู้กันดีนะคะ ว่าควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ยิ่งดื่มน้ำมาก ผิวก็จะชุ่มชื่น ร่างกายปรับสมดุลได้ดี แต่คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าในแต่ละวันคุณดื่มน้ำ 6-8 แก้วแล้วจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อย่าลืมนะคะว่าในหนึ่งวันเราดื่ม กาแฟ น้ำอัดลม น้ำชา ลงไปด้วยอีก ฉะนั้น ร่างกายก็อาจดูดซึมน้ำพวกนี้ที่ไม่บริสุทธิ์ลงไป อุ๊ยตาย! แล้วเราจะแน่ใจได้อย่างไรกันคะว่าร่างกายได้รับน้ำเพียงพอแล้ว ถ้าอย่างนั้นลองมาเช็คอัพร่างกายตามนี้ดูบ้างนะคะ ว่าเรามีอาการเหล่านี้บ้างรึเปล่า

 

1.ริมฝีปากแห้ง

wa

 

ชัดเจน ถ้าคุณรู้สึกว่าปากของคุณแห้งผาก มีน้ำเหนียวหนืดอยู่ในปากล่ะก็ แปลว่าคุณต้องการน้ำแล้วล่ะ การดื่มน้ำหวานๆหรือซ่าๆ จะช่วยทำให้คุณดับกระหายได้เพียงแค่ระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น แต่ถ้าคุณดื่มน้ำเปล่าบริสุทธิ์ก็จะช่วยละลายเมือกหรือเสมหะในคอของคุณได้ และช่วยทำให้ปากของคุณที่ความชุ่มชื้นทั้งภายนอกภายใน

Advertisement

2. ผิวพรรณแห้งกร้าน

skin

 

ผิวหนังคือพื้นที่ส่วนที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย จึงจำเป็นต้องมีน้ำมาหล่อเลี้ยงผิวอวยู่เสมอเพื่อรักษาความชุ่มชื่น ถ้าผิวหนังของคุณแห้งผาก จะทำให้การขับเหงื่อลดน้อยลง ส่งผลให้การขับของเสียหรือน้ำมันในร่างกายออกมาได้ยาก ถ้าคุณอยากมีผิวสวยใสสะอาดแล้วล่ะก็ อย่าลืม “ดื่มน้ำ” ให้มากขึ้นด้วยนะคะ

 

 

3. ดวงตาแห้งไม่สดใส

นอกจากปากและคอแห้งผากแล้ว  การดื่มน้ำน้อยก็ส่งผลกับดวงตาคุณเหมือนกันนะ เพราะการดื่มน้ำน้อยจะทำให้เส้นเลือดฝอยในดวงตาของคุณแตกได้ นอกจากนั้นน้ำที่หล่อเลี้ยงดวงตาของคุณก็ลดน้อยลงด้วย เผลอๆ อาจมีร้องไห้ไม่ออกถึงขั้นนั้นเลยนะ และยิ่งสาวๆ ที่ชอบใส่คอนแทคเลนส์ด้วยแล้วล่ะก็ ควรดื่มน้ำให้มากกว่าคนปกติอีกด้วยนะจ๊ะ เพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีของคุณค่ะ

 

 

4. มีอาการเจ็บปวดข้อกระดูกมากขึ้น

รู้หรือไม่ว่ากระดูกอ่อนและกระดูกสันหลังของคนเราเนี่ย มีส่วนประกอบที่เป็นน้ำถึง 80% เลยนะ น้ำที่คุณดื่มเข้าไปนั้นส่งผลกับน้ำหล่อลื่นในข้อและกระดูกอย่างไรล่ะ เมื่อคุณกระโดด วิ่ง หรือ ล้ม อาการเจ็บปวดในข้อหรือกระดูกก็น้อยลงไปด้วย เนื่องจากมีน้ำคอยหล่อเลี้ยงนั่นเอง

 

 

5. มวลกล้ามเนื้อลดลง

กล้ามเนื้อของมนุษย์ก็ประกอบไปด้วยน้ำเช่นเดียวกัน การดื่มน้ำก่อนออกกำลังกายหรือหลังออกกำลังกายนั้นนอกจากจะช่วยในเรื่องความชุ่มชื้นของร่างกายแล้ว ยังช่วยให้น้ำถูกดูดซึมไปอยู่ในส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างถูกต้อง และลดช่วยอาการเจ็บปวดจากการออกกำลังได้อีกด้วยนะ

 

 

6. ป่วยนานขึ้น

อาหารการกินในสมัยนี้ปะปนไปด้วยสารพิษมากมาย นับตั้งแต่ยาฆ่าแมลงไปจนถึงผงปรุงรสต่างๆ ซึ่งคุณรุ้หรือไม่ว่าการดื่มน้ำในปริมาณที่มากนั้นช่วยขับเหงื่อ และขับสองเสียออกจากร่างกาย นั่นหมายความว่า คุณได้ค่อยๆ ขับสารพิษออกจากร่างกายได้ด้วย เมื่อคุณเจ็บป่วย อาการก็ค่อยๆ ทุเลาลง ทำให้หายป่วยเร็วขึ้น แต่ถ้าคุณดื่มน้ำน้อยผลก็ออกมาตรงกันข้าม

 

Advertisement

7. รู้สึก ล้า เมื่อย เฉื่อยชาเป็นประจำ

bored

ถ้าอยากเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายแล้วล่ะก็ คุณต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ ถ้าน้ำที่เราได้รับในแต่ละวันไม่เพียงพอ เลือดในร่างกายก็จะเดินทางไม่สะดวกด้วย มีอาการข้น หนืด เพราะขาดออกซิเจนเข้ามาหล่อเลี้ยงนั่นเอง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณมีอาการง่วงเหงาหาวนอนตลอดทั้งวัน  ขาดความกระฉับกระเฉงในร่างกาย

 

 

8. รู้สึกหิวบ่อย

เมื่อคุณเกิดอาการหิวขึ้นมา แค่คุณดื่มน้ำก็ช่วยทำให้ท้องหนักได้บ้างแล้ว โดยเฉพาะตอนดึกๆ  ถ้าท้องว่างก็จะยิ่งหิว ฉะนั้น ดื่มน้ำบ่อยๆ นะคะ

 

 

9. ระบบขับถ่ายรวน

f

นี่แหละค่ะตัวดี น้ำช่วยส่งผลกับระบบขับถ่ายในร่างกายด้วยนะ แน่นอนล่ะว่าถ้ามีน้ำในร่างกายไม่เพียงพอ ระบบของเสียก็ต้องติดขัดไม่มีน้ำไปหล่อลื่นแน่นอน จึงส่งผลให้คุณเกิดอาการท้องผูก ถ้าสังเกตว่าตัวเองเป็นแบบนี้บ่อยๆ คุณต้องรีบดื่มน้ำให้มากกว่าเดิมแล้วนะ

 

 

10. ปัสสาวะน้อย / ปัสสาวะมีสีเข้ม

 

เชื่อหรือไม่ว่าถ้าคุณไม่ได้เข้าห้องน้ำจำนวน 4-7 ครั้ง ต่อ วัน นั่นอาจหมายถึง คุณยังดื่มน้ำไม่เพียงพอนะ และอย่าลืมสังเกตสีของปัสสาวะตัวเองด้วยล่ะ หากปัสสาวะเป็นสีเหลืองอ่อน หรือ ใสๆ ถือว่าผ่าน แต่ถ้าปัสสาวะเหลืองเข้มปี๊ด นั่นแสดงว่าร่างกายกำลังเตือนคุณแล้วล่ะ ว่าควรดื่มน้ำให้เยอะกว่านี้นะ

Advertisement

 

วิธีดื่มน้ำเปล่าให้ได้มากขึ้น

 

การดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล แถมยังสุขภาพดีอีกด้วย ใครๆ ก็รู้ว่าเราควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว แต่ของแบบนี้พูดง่าย ทำยาก เพราะน้ำเปล่ามันไม่มีรสชาติเลย บางคนอาจจะเฝื่อนคอ บางคนก็ลำบากใจที่จะจิบน้ำที่ไม่มีรสชาติ ให้ได้ปริมาณเพิ่มขึ้น วันนี้เราจึงมีตัวช่วยดีดีมาฝากสาวๆ กันด้วยค่ะ   หลังจากนี้รับรองดื่มน้ำเปล่าเกิน 8 แก้วอย่างสบ๊าย สบาย

 

 

1.มะนาว

 

lemon

 

34

วิธีนี้ง่ายสุดแล้วค่ะ เพียงบีบมะนาวลงไปในน้ำเปล่าเล็กน้อย ก็ช่วยเพิ่มรสชาติแถมยังช่วยกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่นอีกด้วย คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้นะคะเกี่ยวกับการดื่มน้ำมะนาวทุกวัน ว่าดีต่อร่างกายยังไง หรืออีกวิธีคือ ฝานบางๆ ใส่ลงไปในแก้วน้ำก็ช่วยเพิ่มสีสันให้ดูน่าทานขึ้นเยอะเลยค่ะ

 

 

2. แก้วตั้งเวลา

67

วิธีนี้ก็ง่าย เป็นการบังคับให้เราดื่มน้ำเปล่าไปในตัวเลยค่ะ ก่อนอื่นเราต้องเตรียมขวดน้ำใหญ่ๆ แล้วเขียนกำกับไว้ข้างขวด โดยแบ่งเวลาให้เป็น 2 ฝั่ง คือ ช่วงเช้า กับ ช่วงบ่าย แล้วตั้งเวลาไว้ ในทุกๆ 1 ชั่วโมง เราต้องดื่มน้ำตามเวลานั้นๆ ในหมด คราวนี้รับรองว่าในหนึ่งวันคุณจะได้ดื่มน้ำครบ 8 แก้วแน่ๆ

 

 

3. น้ำผลไม้เข้มข้น

90

จริงๆ ข้อนี้ไม่ใช่น้ำเปล่าที่บริสุทธิ์ แต่เป็นน้ำที่มีคุณประโยชน์ เป็นเครื่องดื่มที่ทำจากน้ำผลไม้เข้มข้น 100% แค่คุณหยดน้ำผลไม้เพียงเล็กน้อยลงไปในน้ำเปล่า ก็ช่วยให้น้ำเปล่ามีกลิ่นที่หอมชื่นใจ น้ำผลไม้ต่างๆ ได้แก่ ส้ม องุ่น ลิ้นจี่ แอปเปิล สตรอเบอร์รี่ คำแนะนำ น้ำผลไม้สำเร็จรูปพวกนี้ถูกแต่งรสชาติให้หวานจนเกินไป ฉะนั้นจึงควรหยดเพียงเล็กน้อยแค่พอมีกลิ่นหอม ช่วยให้ดื่มน้ำได้มากขึ้น ยังไงวิธีนี้ก็ดีกว่าการดื่มน้ำอัดลมแน่นอน

 

Advertisement

4. แอพฟรีช่วยได้!

98

 

app

เอาล่ะ สมัยนี้เทคโนโลยีมีมากขึ้นเรื่อยๆ มีแม้กระทั่งแอพช่วยเตือนการดื่มน้ำ คุณสามารถโหลดแอพฟรีมาใช้สบายๆ ชื่อแอพ Waterlogged และ Daily Water ที่จะช่วยคุณวิเคราะห์ให้กับร่างกายของคุณ ว่าควรดื่มน้ำวันละเท่าไรจึงจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เห็นมั้ยว่าสมัยนี้มีตัวช่วยเยอะจริงๆ ค่ะ

 

 

Fruit

 

5. น้ำหมักผลไม้ หรือ Infused water

ตัวช่วยสุดฮิตที่จะช่วยให้สาวๆ ดื่มน้ำเปล่าได้สบ๊าย สบาย ทั้งวัน นั่นคือน้ำหมักผลไม้ แค่ลองหั่นผักผลไม้ที่ชอบลงในขวดหรือแก้วดีไซด์เก๋ๆ แค่นี้ก็ช่วยเพิ่มสีสันให้ดูน่าดื่มมากขึ้น แถมรสชาติก็อร่อยลิ้นมากกว่ารสชาติเฝื่อนฝาดของน้ำเปล่า แถมยังหอมกลิ่นผลไม้อ่อนๆ ชื่นใจที่สุด

 

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี 

ที่มา lifehack, Pinterest.com

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : รู้มั้ย ว่าการดื่มน้ำไม่เพียงพอส่งผลร้ายต่อร่างกายขนาดนี้ อันตรายมากต้องอ่าน!