มาดูที่เที่ยวฉงชิ่ง มหานครสุดทันสมัยที่ต้องไปเที่ยวสักครั้งหนึ่งในชีวิต

เปิดอ่าน 4,929 views

Advertisement

001

เที่ยวเมืองฉงชิ่ง อีกหนึ่งในมหานครสุดอลังการของประเทศจีน กิน เที่ยว ช้อปปิ้ง สัมผัสกับวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีนได้ที่นี่ที่เดียวจบครบทุกไลฟ์สไตล์แถมยังเดินทางง่าย ๆ ด้วยเส้นทางบินตรงจากกรุงเทพมหานคร

 

เมืองฉงชิ่ง (Chongqing) เป็นอีกเมืองที่ใหญ่ที่สุดทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน และเป็นเมืองสุดทันสมัย ที่อยู่เหนือแม่น้ำแยงซีเกียง (Yangtze River) และเมืองฉงชิ่งก็ตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ที่ดีมาก ๆ เนื่องจากอยู่ในบริเวณแม่น้ำแยงซีเกียงที่มาบรรจบกับแม่น้ำเจียหลิง (Jialing River) พอดิบพอดี ที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์แม่น้ำสองสีนั่นเอง และด้วยความที่ฉงชิ่งตั้งอยู่ในทำเลที่ตั้งที่เอื้อต่อการพัฒนาของเมือง จึงทำให้เมืองแห่งนี้เติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งยังเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน การคมนาคม การศึกษา รวมทั้งการท่องเที่ยวที่อยู่ในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ที่นี่จึงเป็นอีกจุดหมายปลายทางของจีนที่นักท่องทั่วโลกจะพลาดไปไม่ได้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองฉงชิ่งประเทศจีนมาเป็นแนวทางไอเดียให้กับผู้ที่สนใจจะไปเยือนเมืองจีน จะมีที่เที่ยวที่ไหนในฉงชิ่งอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ

 

002

 

1. Ciqikou Old Town

 

Ciqikou Old Town ที่ตั้งอยู่ในเขตซาผิงปา (Shapingba District) อยู่ทางด้านตะวันตกของเมืองฉงชิ่ง เป็นหมู่บ้านจีนโบราณเล็ก ๆ บนเนินเขา เหนือแม่น้ำเจียหลิง และมีการปรับปรุงบ้านเรือนเก่าแก่ให้กลายเป็นแหล่งช้อปปิ้งสินค้าและอาหารพื้นเมือง ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศการชมบ้านเรือนโบราณอันสวยงามท่ามกลางธรรมชาติที่งดงาม พร้อมทั้งได้ไปช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมือง และรับประทานอาหารที่คนท้องถิ่นกิน ได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของคนฉงชิ่งในเมื่อสมัยก่อน ใครที่ชอบดื่มชาที่นี่ก็มีชารสชาติดีให้ได้เลือกซื้ออีกมากมาย

 

003

 

2. การล่องเรือชมเมืองสองฝั่งแม่น้ำแยงซีเกียงยามค่ำคืน

 

เมืองฉงชิ่ง เนื่องจากเมืองที่มีแม่น้ำสายสำคัญอย่างแม่น้ำแยงซีเกียงไหลผ่านตลอดทั้งเมือง จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นเมืองท่าที่มีความล้ำและทันสมัยมาก ๆ โดยเฉพาะที่บริเวณริมสองฝั่งแม่น้ำที่มีการเจริญเติบโตของเมืองอย่างรวดเร็ว แถมยังมีตึกสูงระฟ้าเกิดขึ้นมากมาย เป็นภูมิทัศน์ที่งดงามและโดดเด่น ยามค่ำคืนตึกสูงเสียดฟ้าเหล่านี้จะมีแสงไฟตามตัวตึกระยิบระยับส่องแสงสะท้อนลงสู่แม่น้ำอย่างงดงาม ประกอบกับเมืองฉงชิ่งที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี จึงเหมาะแก่การล่องเรือในแม่น้ำแยงซีเกียง เพื่อรับชมทัศนียภาพอันสวยงามอลังการของสองฟากฝั่งแม่น้ำ

Advertisement

004

 

3. People’s Liberation Monument และถนนคนเดิน

 

People’s Liberation Monument หรือย่าน Jiefangbei ก็ถือได้ว่าเป็นแลนมาร์กที่สำคัญของเมืองฉงชิ่ง ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ที่อยู่บนจุดตัดของถนน Minzu, ถนน Minquan และถนน Zhourong ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1945 เพื่อเป็นแรงบัลดาลใจและกำลังใจให้คนจีนต่อสู้เพื่อชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งหลังจากที่ได้มีอนุสาวรีย์ดังกล่าว ความเจริญรุ่งเรืองและได้แผ่ขยายไปรอบด้าน และบริเวณนี้ก็กลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน การค้าที่สำคัญที่สุดของเมือง มีตึกสูงระฟ้าอีกหลายตึก พร้อมทั้งยังศูนย์การค้าสุดยิ่งใหญ่ และโรงแรมสุดหรูหรา ฯลฯ เป็นถนนคนเดินแห่งเมืองฉงชิ่งที่นักท่องเที่ยวจะต้องมาเช็กอินกันให้ได้

 

005

 

4. Great Hall of the People

 

Great Hall of the People ซึ่งมีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า ต้าหลี่ถัง ที่คนไทยมักจะเรียกกันว่าศาลาประชาคม เป็นไฮไลท์ของเมืองฉงชิ่งที่นักท่องเที่ยวจะต้องไปเที่ยวชมกัน ที่มีลักษณะเป็นอาคารรูปโดมและเป็นการจำลองแบบมาจากหอสักการะฟ้าเทียนถัน (Temple of Heaven) แห่งกรุงปักกิ่ง สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1951-1954 ก็เพื่อใช้เป็นหอประชุมขนาดใหญ่ ซึ่งมีที่นั่งทั้งหมดมากถึง 4,000 ที่นั่ง นอกจากจะเป็นหอประชุมที่สำคัญที่สุดประจำเมืองแล้ว บริเวณโดยรอบของที่นี่ยังจัดเป็นพื้นที่สำหรับการไปพักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองอีกด้วย ยามเย็นจะมีการเปิดไฟบนอาคารอย่างสวยงาม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและบันทึกภาพยามค่ำคืนที่งดงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองฉงชิ่งเลยทีเดียว

Advertisement

5. Chongqing Zoo

 

สวนสัตว์ฉงชิ่งที่ตั้งอยู่ในย่าน Yangjiaping เขตจิ่วหลงโพว (Jiulongpo District) อยู่ทางด้านใต้ของเมืองฉงชิ่ง และมีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 45 เฮคเตอร์ ถือได้ว่าเป็นสวนสัตว์ที่นิยมกันมากของเมืองฉงชิ่ง ด้วยมีสัตว์ต่าง ๆ มากกว่า 200 สายพันธุ์ และนกมากกว่า 1,000 ตัว ไม่เพียงเท่านั้น สำหรับใครที่อยากเห็นหมีแพนด้าตัวเป็น ๆ ไปเที่ยวที่เมืองฉงชิ่งแห่งก็สามารถมาทักทายเจ้าแพนด้าได้ที่สวนสัตว์แห่งนี้ด้วยเช่นกัน

 

006

 

6. Dazu Rock Carvings

 

ผาหินแกะสลักต้าจู๋ ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้ของเมืองฉงชิ่ง ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอต้าจู๋ (Dazu County) ห่างจากเมืองฉงชิ่งออกไปทางตะวันออกประมาณ 167 กิโลเมตร และความสำคัญของที่นี่คือ มีหน้าผาหินที่ถูกแกะสลักอย่างสวยงามเป็นรูปพระพุทธรูปตามแบบลัทธิเต๋า และลัทธิขงจื๊อมากมาย ซึ่งมีการแกะสลักมาตั้งแต่ระหว่างช่วงศตวรรษที่ 9-13 ถือได้ว่าเป็นโบราณสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศจีน องค์การยูเนสโกจึงได้ทำการยกให้ที่นี่เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1999

 

007

008

 

7. Hongyadong

 

หงหยาต้ง (Hongyadong) เป็นศูนย์การค้าที่สำคัญมากอีกแห่งหนึ่งของเมืองฉงชิ่ง ที่มีลักษณะเป็นคอมมูนิตี้มอลล์ แหล่งรวมสินค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก โรงแรมสุดหรู กับสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวฉงชิ่ง สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ รูปแบบอาคาร ที่ยังคงเป็นเรือนไม้แบบจีนโบราณ ที่คล้ายโรงเตี๊ยมในสมัยก่อน ตั้งอยู่อย่างสง่างามแถบๆริมแม่น้ำ เป็นสถานที่ถ่ายภาพที่สวยงามที่ต้องไปแชะภาพให้เป็นที่ระลึกกันสักครั้งนึง

Advertisement

8. Wulong National Geology Park

 

สถานที่ ที่เรียกกันว่าอุทยานหลุมฟ้าสะพานสวรรค์ (Wulong National Geology Park) ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสุดอลังการของเมืองฉงชิ่ง ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจากการที่ธรรมชาติสรรสร้างสะพานหินอันใหญ่เหนือพื้นดินสูงถึง 3 แห่ง เรียกกันว่า สะพาน Tianlong, สะพาน Qinglong และสะพาน Heilong โดยรอบของอุทยานและเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจี มีหุบเขาสุดยิ่งใหญ่ และหนึ่งในไฮไลท์ห้ามพลาดของที่นี่ก็คือ โรงเตี๊ยมโบราณที่อยู่ท่ามกลางหุบเขาสูงชัน ซึ่งได้เปรียบเทียบให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของหุบเขาที่นี่ได้อย่างชัดเจน

 

  หากใครกำลังมองหาที่เที่ยวในประเทศจีน บอกเลยค่ะว่าคุณต้องไม่พลาดที่จะพิจารณามหานครฉงชิ่ง เพราะที่นี่จะทำให้คุณลืมเมืองจีนในแบบเก่า ๆ อย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย สาระดีด ดอทคอม

ที่มา : kapook.com

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : มาดูที่เที่ยวฉงชิ่ง มหานครสุดทันสมัยที่ต้องไปเที่ยวสักครั้งหนึ่งในชีวิต