โชคดีที่เกิด คุณเมืองไทย มันไม่ง่ายเลยที่จะใช้ชีวิตในแอฟริกา

เปิดอ่าน 2,624 views

Advertisement

1
หลายๆ คนชอบบ่นว่าประเทศไทยนั้นอยู่ยาก บ้างก็ไม่น่าอยู่ มีการเอารัดเอาเปรียบ ไม่มีความเจริญบ้างล่ะ แต่คุณเคยคิดหรือไม่ว่า มีบางประเทศที่อยู่ยากจริงๆ คุณลองนึกถึงประเทศแอฟริกาดูสิ มีหลายหมู่บ้านที่จะกิน จะนอน หรือแม้แต่จะหายใจยังไม่เป็นอิสระเลย ถ้าอยากรู้ว่าพูดเกินจริงหรือไม่ ลองไปดูเอาเองเลยดีกว่า

 

 

 

1-220-500x313

แม่เจ้า ความปลอดภัยอยู่ตรงไหน

2-218-500x467

โอเพนแอร์เย็นๆ สวยๆ

Advertisement

3-191-500x334

4-157-500x374

ในเมื่อเราขาดแคลนสีเขียว สะท้อนใจที่สุด

5-133-376x500

ต้องหาสัญญาณถึงขนาดนี้เลยเหรอ

 

6-110-500x309

นั่นงมหาอะไรกัน จระเข้เหรอ

Advertisement

10-111-500x241

โอ้โห นั่นคนหรือว่าปลวกกันแน่

 

9-77-500x418

แน่ใจนะว่านี่คือรถเก๋ง

 

8-86-500x335

อื้อหือ ยิมของชุมชน

 

7-98-500x375

เด็กๆก็สนุกในแบบของเขาล่ะ

 

11-59-500x341

นี่มันรุ่นอะไร เปิดตัวปี 2016 รึเปล่า

Advertisement

12-44-500x375

แบบนี้ก็ได้เหรอ

 

13-41-500x361

ชิลเกินไปละ

18-28-500x393

อย่างกับในเกมแน่ะ

 

17-31-500x376

เดี๋ยวๆ ใจเย็นพ่อหนุ่ม

Advertisement

16-31-500x402

แน่ใจว่าเก๋ง ไม่ใช่รถบัส  แม่เจ้า!

15-40-482x500

14-43-453x500

จ๊ะเอ๋ ว่างๆ ก็จะมีเพื่อนบ้านแวะมาทักทายแบบนี้นี่เอง

 

 

 

ประเทศแอฟริกาใต้
ข้อมูลเที่ยว South Africa
แต่ก็อย่าเพิ่งตกใจไปว่าแอฟริกาจะไม่น่าอยู่เพียงอย่างเดียว เพราะประเทศแอฟริกาใต้ยังมีมุมสวยๆ น่าอยู่อีกเยอะ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับประเทศนี้ให้ดีก่อนดีกว่า เผื่อมีเวลาว่างจะได้จัดทริปไปทัวร์ให้ครบทุกที่ ประเทศแอฟริกาใต้ หรือสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เราจะเรียกสั้นๆ กันว่า “แอฟริกาใต้”นั่นเอง (ซึ่งต่างจาก แอฟริกาตอนใต้ เป็นภูมิภาคที่ประกอบไปด้วยหลายประเทศรวมถึงประเทศแอฟริกาใต้ด้วย) แอฟริกาใต้เป็นประเทศอิสระทางตอนปลายสุดของทวีปแอฟริกา ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศนามิเบีย, ประเทศซิมบับเว, ประเทศบอตสวานา, ประเทศโมซัมบิก และ ประเทศสวาซิแลนด์ สำหรับประเทศเลโซโทนั้นเป็นเมืองที่ถูกล้อมด้วยอาณาเขตของประเทศแอฟริกาใต้ รวมทั้งยังเป็นประเทศที่ส่งออกเพชรและทองคำ โดยมีชาวพื้นเมืองผิวขาวได้แก่ ชาวแอฟริกัน ที่สืบเชื้อสายจากชาวดัตช์ ที่เคยมาตั้งถิ่นฐานเป็นกลุ่มแรก จนกระทั่งปัจจุบันมีทั้งชาวดัตช์, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, อังกฤษ และชนเผ่าพื้นเมือง คือ ซูลู

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวในแอฟริกาใต้

1. เหมืองทองโบราณโกลด์รีฟซิตี้ (Gold reef city)

golden
เป็นที่ตั้งของสวนสนุก และ เหมืองทองโบราณ สร้างขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 100 ปี แห่งการค้นพบทองคำในแอฟริกาใต้ โดยอาคารภายในถูกสร้างจำลองเลียนแบบของสมัยนั้นมาจัดเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งให้ชม จุดที่น่าสน ใจอยู่ที่ การลงไปชมเหมืองทองใต้ดิน ชมวิธีการขุดทองในสมัยเก่าเทียบกับสมัยใหม่ และดูสภาพความเป็นอยู่ของกรรมกรเหมืองที่แทบไม่ได้เห็นแสงสว่างเลย ที่สำคัญที่สุด คือ คุณจะได้เห็นสายแร่ทองที่ฝังอยู่ในเนื้อหินแท้ๆ ไปจนถึงการหลอมทองคำให้ได้ชมสดๆ ซึ่งหาดูที่ไหนไม่ได้นอกจากที่นี่เท่านั้น พิพิธภัณฑ์เหรียญกษาปณ์และที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ เครื่องเล่นที่ท้าทายความใจถึงโดยให้คุณนั่งบนกระเช้าเหล็กที่จะหล่นลงมาในแนวดิ่งชัน 90 องศา ก็ไม่สูงมากเท่าไหร่ ถ้าเทียบแล้วก็แค่เท่าตึก 10 ชั้นเท่านั้นเอง

Advertisement

 

แบกเป้ตะลุยป่าซาฟารี (Safari)

safari
ไฮไลท์ของการเที่ยวแอฟริการใต้ก็คือ การได้มาท่องเที่ยวแบบซาฟารี ได้ชมสัตว์ป่าที่มีชีวิตอยู่อย่างอิสระ ตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นละเมาะ ป่าโปร่ง และทุ่งหญ้าสะวันนาไปจนถึงทะเลทราย ประเทศแอฟริกาใต้มีสัตว์ป่ามากกว่า 220 ชนิดโดยแรงเจอร์ (Ranger) หรือผู้พิทักษ์ป่าและนักตามรอย (Tracker) จะเป็นผู้ขับรถพาคุณชมสัตว์ป่าซาฟารี รถที่จัดพาชมถ้าอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติจะเป็นรถตู้ หรือรถจิ๊ป จะพาคุณตะลุยโลกกว้าง แต่ถ้าเป็นเกมรีเสิร์ฟเอกชนที่ไม่ปล่อยเสือและสิงโตเดินเป็นอิสระ จะให้คุณนั่งรถเปิดประทุน ฉะนั้นควรออกชมสัตว์ตั้งแต่เช้ามืดก่อนพระอาทิตย์ขึ้นจะดีที่สุด เพราะเป็นเวลาที่สัตว์ป่าออกหากินกลางคืนยังคงเดินวนเวียนและสัตว์หากินกลางวันก็เริ่มออกหากิน เป็นช่วงเวลาที่พบเห็นสัตว์ได้มาก ชนิดที่สุด ถ้าเป็นช่วงบ่ายถึงเย็นสัตว์หากินกลางคืนถึงจะเริ่มตื่นนอน สัตว์หากินกลางวันชอบไปชุมนุมพักผ่อนใกล้ๆ แหล่งน้ำหรือบ่อน้ำจะได้เห็นสัตว์หลายชนิดรวมทั้งอาจได้ภาพของ ฝูงเสือ สิงโต ในเวลากลางวันอากาศจะร้อนจัดเลยทำให้สัตว์ส่วนใหญ่จะหลบร้อนในที่ร่ม เจ้าสิงโตและเสือชีต้าจะชอบหลบไปนอนอยู่ใต้ต้นไม้ในพงหญ้า ส่วนเจ้าเสือดาวจะชอบนอนอยู่บนคาคบไม้ สำหรับเวลาตอนกลางคืนสัตว์นักล่าก็จะออกหากิน การออกไปส่องสัตว์ในกลางคืนเราอาจจะได้เห็นการล่าเหยื่อของสัตว์ใหญ่ 5 ชนิดแห่งป่าซาฟารี หรือที่เรียกว่าThe Big Five ได้แก่ ช้าง แรด ควายป่า เสือดาวและ สิงโต

 

 

เที่ยวชมแหลมกู๊ดโฮป (Cape of Good Hope)

good hope
เป็นแหลมที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ซึ่งอยู่ห่างจากเคปทาวน์ราว60กิโลเมตรอยู่ ในเขตสงวน Cape of Good Hope Nature Reserve แหลมนี้ไม่ใช่ส่วนใต้ที่สุดของทวีปแอฟริกาใต้ แต่ก็มีชื่อเสียงมากกว่าแหลมที่อยู่ใต้สุดคือ CapeAgulhas โดยปลายสุดของแหลมมีประภาคาร ทำให้เห็นรอยตะเข็บที่มหาสมุทรอินเดียกับแอตแลนติกมาบรรจบกันได้อย่างชัดเจนบนผิวน้ำ สำหรับอากาศบริเวณนี้จะค่อนข้างแปรปรวน ในทะเลจะมีหมอกจัดเพราะกระแสน้ำมีอุณหภูมิไม่เท่ากันมาปะทะกัน จึงยากต่อการเดินเรือในสมัยโบราณ และก่อให้เกิดภาพหลอนอันลึกลับและเกิดเรื่องเล่าขานเกี่ยวกับฟลายอิ้งดัตซ์แมน ( Flying Dutchman) หรือที่รู้จักกันว่าเป็นเรือที่พยายามจะอ้อมผ่านแหลมกู๊ดโฮปแต่ทำยังไงก็ทำไม่สำเร็จกลับสูญหายไปเป็นเวลาหลายศตวรรษมา แต่น่าพิศวงที่ยังมีคนเห็นเรือปีศาจลอยลำหายไปในทะเลท่ามหมอกหนาทึบกระทั่งหลายเป็นตำนาน

 

 

เกาะแมวน้ำ
ฮูทเบย์ หรือหมู่บ้านชาวประมงซึ่งกลายมาเป็นเมืองขนาดเล็ก ที่มีท่าเทียบเรือและภัตตาคารหรู มีเรือออกไปชมแมวน้ำยังเกาะดุยเกอร์ (Dduiker) ซึ่งใช้เวลาใช้ไปกลับรวมแค่ 1 ชั่งโมงเอง อีกทั้งมีเรือล่องชมพระอาทิตย์ตกดินจากฮูทเบย์ ไปขึ้นที่วิคทอเรีย และ อัลเบิร์ตวอเตอร์ ฟร้อนท์ อีกด้วย

 

 

กรูทคอนสแตนเทีย (Groot Constantia)
ที่อาฟริกาใต้ก็มีไร่องุ่นเหมือนกันนะ แถมยัง เป็นไร่ที่เก่าแก่ที่สุดของแอฟริกาใต้อีกด้วย โดยผู้ว่าการเมืองชาวดัตซ์ เป็นผู้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1692 ปัจจุบันยังคงผลิตเหล้าองุ่นและเปิดให้คนทั่วไปได้เข้าชมกระบวนการผลิต ภายในบริเวณจะมีพิพิธภัณฑ์ไวน์แสดงประวัติความเป็นมาย้อนหลังไปถึง 500ปี คริสตกาล เชียงแน่ะ ในช่วงศตวรรษที่ 18-19 นั้น ไวน์เป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญผู้ผลิตเมื่อมีรายได้จากการขายไวน์ก็สร้างบ้านและโรงบ่มที่สวยงามด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์เคป ดัตซ์ (Cape Dutch) จะมีลักษษณะโดดเด่นคือ ตัวอาคารสีขาว หลังคามุงหญ้า มีลวดลายปูนปั้นตรงหน้าจั่ว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ยังอยู่คู่กับไวน์มาจนทุกวันนี้ ไร่องุ่นแทบทุกแห่งจึงมีร้านอาหารและที่พักขนาดย่อมเตรียมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวเมืองหลวง

 

Advertisement

เทเบิลเมาท์เทน (Table Mountain)

table mooutrain
คือ ภูเขาสูงมียอดตัดตรง ดูเหมือนกับโต๊ะสูงกว่า 1,000 เมตร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเคปทาวน์ และเป็นจุดมวิวได้ดีที่สุด มีอากาศเย็น มีลมแรงในบางครั้งและปกคลุมด้วยปุยเมฆ ที่เรียกกันว่าผ้าปูโต๊ะ (Table Cloth) ซึ่งการขึ้นไปบนเทเบิลเมาท์เทนด้วยวิธีที่สะดวกที่สุด คือ การนั่งรถกระเช้า (Cable Car) ขึ้นไป

 

 

ฟาร์มนกกระจอกเทศ

bird
มาถึงอาฟริกาทั้งทีก็ต้องไปดูนกกระจอกเทศซึ่งเป็นนกที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งฟาร์มนกกระจอกเทศ WESTCOAST OSTRICH RANCH เป็นที่เพาะเลี้ยงเจ้านกยักษ์ บางตัวสูงถึง9 ฟุต สามารถวิ่งเร็วได้ถึง 60 ไมค์ ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว นกพวกนี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแอฟริกาเท่านั้นนะ ตัวผู้จะมีขนสีดำ ตัวเมียจะมีขนสีเทา ฟาร์มนกกระจอกเทศนั้นเป็นธุรกิจอุตสาหกรรมที่ทำรายได้ให้กับชาวเมืองเลยล่ะ เนื้อจะนำไปทำสเต็กชั้นดี รสชาติคล้ายกับเนื้อวัวแต่อร่อยและหวานกว่ามาก ขนจะใช้ทำเครื่องประดับ ส่วนหนังใช้ทำรองเท้า กระเป๋า และของที่ระลึกอื่นๆ มากมาย สำหรับเปลือกไข่สามารถนำมาวาดรูปตกแต่งลวดลายสวยงาม ธุรกิจฟาร์มนกกระจอกเทศเคยเจริญรุ่งเรืองมากในต้นศตวรรษที่ 19 ประมาณ ค.ศ. 1910 ในยุคนั้นคนทั่วโลกนิยมขนนกกระจอกเทศและนำมาทำเครื่องประดับ ของใช้สตรี นกกระจอกเทศตัวเมียจะออกไข่เมื่อมีอายุได้ 3 ปีขึ้นไป และสามารถออกไข่ได้มากสุด 85 ฟอง จะใช้เวลาฟักไข่ประมาณ 45 วัน ทราบหรือไม่ว่าไข่เพียงใบเดียวสามารถนำมาทอดเป็นไข่เจียว ให้คนกินได้ถึง 20 คน เลยทีเดียว ว๊าว! ใหญ่ยักษ์จริงๆ

 

คิมเบอร์ลี (Kimberley)

kimbery
คิมเบอร์ลี หรือ หลุมเหมืองเพชรที่ใหญ่ที่สุดในอาฟริกา ถูกสร้างโดยฝีมือมนุษย์ คิมเบอร์ลีเป็นเมืองหลวงของจังหวัดนอร์ธเคป ที่มีชื่อเสียงในการเป็นแหล่งผลิตเพชรคุณภาพสูง และมีหลุมที่เกิดจากการขุดเหมืองเพชรที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย ทราบหรือไม่ว่าแอฟริกาใต้มีแร่ทองคำและแพลทตินั่มมากถึง 70% ของโลกเชียวนะ และยังเป็นประเทศผู้ส่งออกเพชรที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลกอีกด้วย

 

อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ (Kruger National Park)
เป็นอุทยานในแอฟริกาที่มีชื่อเสียงก้องโลก นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับชีวิตของสัตว์ป่าอย่างใกล้ชิด ทั้งสัตว์ที่มีในแอฟริกาและจากทั่วโลก อุทยานแห่งชาติครูเกอร์กินนั้นมีพื้นที่กว้างเกือบ 2 ล้านเฮกเตอร์ เลยทีเดียว

 

Advertisement

อุทยานแห่งชาติช้างแอดโด้ (Addo Elephant Park)
เป็นแหล่งชมโขลงช้างที่น่าตื่นเต้นที่สุดในโลก ที่ตั้งของอุทยานแห่งนี้อยู่ลึกเข้าไปในเงาของหุบเขาแห่งบุชเวลด์ (Bushveld) อยู่ในแถบซันเดย์ริเวอร์ อีสเธิร์น เคป คืออุทยานแห่งชาติช้างแอดโด้ ซึ่งเป็นเขตปลอดมาลาเรียที่อยู่ห่างจากพอร์ท อลิซาเบธ คุณสามารถเดินทางโดยรถยนต์เพียงแค่หนึ่งชั่วโมง

 

อุทยานแห่งชาติโกลเด้น เกท ไฮแลนดส์ (Golden Gate Highlands National Park)
อุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่เชิงเขามาลูติ (Maluti Mountains) ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือในจังหวัด ฟรี สเตท ถูกตั้งชื่อจากแสงอาทิตย์สีทองที่สาดส่องมากระทบกับผาหินทรายภายในบริเวณอุทยาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หินแบรนด์แวก ร็อค ที่ตั้งตระหง่านอยู่เหนือบริเวณ แคมป์ที่พักนั้น มีอาณาบริเวณที่กว้างขวางถึง 11,600 เฮกเตอร์ มีสภาพแวดล้อมที่เฉพาะตัวและเป็นถิ่นที่อยู่ของสัตว์ในเขตที่ราบสูงหลายชนิด มีทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น วิลเดอร์บีสต์ หรือละมั่งอีแลน หรือกวางออริบิ หรือละมั่งสปริง บอค และ ม้าลายเบอร์เชลล์) รวมไปถึงฝูงนกที่หายาก เช่น นกแร้ง นกช้อนหอยหายากพันธุ์ Bald Ibis ซึ่งมีแหล่งผสมพันธุ์บริเวณแง่ผาหินทรายนั่นเอง

 

เวนด้า (Venda)
เป็นดินแดนในตำนานเหนือขึ้นไปใกล้ๆ กับชายแดนประเทศซิมบับเว ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับถิ่นที่อยู่ของชนเผ่าเวนด้า ซึ่งเป็นชนพื้นเมือง พวกเวนด้ามีรูปร่างลักษณะที่สง่างาม สูงยาว และผิวเข้ม เชื่อกันว่าเวนด้าได้อพยพข้ามแม่น้ำลิมโปโปมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นี่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 เป็นต้นมา และได้ต่อสู้เพื่อปกป้องดินแดนจากการรุกรานของชนเผ่างางูนิ และ วูร์

 

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี

ที่มา: http://www.thesunz.com/20909

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : โชคดีที่เกิด คุณเมืองไทย มันไม่ง่ายเลยที่จะใช้ชีวิตในแอฟริกา