ไขข้อข้องใจสักที ยาธาตุน้ำแดง – ขาว ต่างกันอย่างไร ถ้าเข้าใจก็ไม่กินมั่ว จนเกิดโทษ

เปิดอ่าน 26,963 views

Advertisement

ได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ว่าถ้าปวดท้องให้กินยาธาตุ แล้วยาธาตุมันมีทั้งน้ำแดง น้ำขาว  ทีนี้เราจะกินขวดไหนดีล่ะ เชื่อว่าปัญหานี้คงเป็นที่ข้องใจหลายๆ คนมาโดยตลอด และเชื่ออีกว่าเจ้ายาสองขวดนี้คงมีอยู่ติดบ้านทุกหลังแน่นอน เพราะมันเป็นยาสามัญประจำบ้าน และทั้งสองอย่างก็รักษาเกี่ยวกับอาการปวดท้องทั้งคู่ เอาล่ะ ลองมาอ่านสาระดีดีที่เรานำมาแชร์กันดีกว่า คุณจะได้ไขข้อข้องใจสักทีและจะได้ไม่ต้องเดาสุ่มหยิบมากินมั่วๆ จนเกิดโทษต่อร่างกายตามมา

 

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับเจ้ายาสองขวดนี้ก่อนว่า เหมือนและต่างกันอย่างไรบ้าง

12_0

ยาธาตุน้ำแดง

สำหรับยาธาตุน้ำแดงนั้นจะมีรสหวานเล็กน้อย เย็น ซ่า เผ็ดร้อนนิดๆ มีฤทธิ์เป็นยาระบาย โดยกระตุ้นให้เกิดการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ สำหรับคนธาตุอ่อน ช่วยขับลมในลำไส้ ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเหม็นเปรี้ยว นอกจากนี้ยาธาตุน้ำแดงขวดนี้ยังมีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ปวดท้อง ท้องร่วง แก้จุกเสียด ลดการเป็นกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการเรอเหม็นเปรี้ยว ท้องอืดเฟ้อ โซเดียมไบคาร์บอเนตในตัวยาจะทำให้สภาพความเป็นกรดในกระเพาะอาหารเป็นกลางมากขึ้นเป็นยาระงับเชื้ออย่างอ่อน และยังช่วยให้การขับถ่ายเป็นปรกติอีกด้วย

 

ยาธาตุน้ำขาว

สำหรับยาธาตุน้ำขาวใช้สำหรับแก้ปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่น และยังช่วยรักษาอาการอักเสบของลำไส้ นอกจากนี้ยาธาตุน้ำขาวยังมีคุณสมบัติช่วยขับลมได้เป็นอย่างดี และช่วยเคลื่อบกระเพาะอาหารในการทำลายเชื้อโรคในลำไส้ หรือช่วยควบคุมเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในกระเพาะอาการ อันเป็นสาเหตุให้กระเพาะอาหารมีกรดมาก

 

Advertisement

 

ทั้งสองชนิดมีความแตกต่างกันอย่างไร? และควรใช้อย่างไรจึงจะเหมาะสม อยากรู้ต้องมาดู

ความแตกต่างของยาธาตุทั้งสองชนิดก็คือ ยาธาตุน้ำแดงเหมาะกับอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มากเสียกว่าการใช้เป็นยาลดกรด  (แต่ยาธาตุน้ำแดงก็ช่วยลดกรดเหมือนกัน เนื่องจากมีความเป็นด่างอ่อนๆ) ส่วนยาธาตุน้ำขาวนั้นเหมาะสำหรับคนที่มีอาการท้องเสียเนื่องจากการติดเชื้อในลำไส้ หรือเกิดจากสารพิษที่ไม่รุนแรงมาก แต่มีอาการปวดท้องหรือมีลมออกมาจากในกระเพาะ เป็นลมที่มาจากสารพิษของเชื้อ หรือเชื้อปล่อยออกมา ที่ยาธาตุน้ำขาวก็ไม่ใช่ยาลดรด

 

ปวดท้อง-01

 

ยาธาตุน้ำแดง ช่วยในเรื่อง แก้ท้องขึ้น จุกเสียดแน่นเฟ้อ ท้องอืด เรอเหม็นเปรี้ยว มีการแหวะหรือการสำรอกอาหารออกมา

สำหรับยาธาตุน้ำขาวช่วยในการรักษาอาหารอักเสบของลำไส้ ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ช่วยเคลือบกระเพาะอาหารเพื่อทำลายเชื้อโรคในลำไส้ และยังสามารถควบคุมเชื้อแบคทีเรียที่มีในกระเพาะอาการอันเป็นสาเหตุที่ทำให้กระเพาะอาหารมีกรดมากอีกด้วย

 

สรุปข้อแตกต่างหลักๆ คือ

 1. มีสีต่างกัน
 2. ยาธาตุน้ำแดง กินแล้วร้อน ยาธาตุน้ำขาว กินแล้วเย็น
 3. ยาน้ำแดง แอลกอฮอล์มาก ยาธาตุน้ำขาว แทบไม่มีแอลกอฮอล์
 4. ยาธาตุน้ำแดง ไม่ช่วยแก้ท้องเสีย ยาธาตุน้ำขาว ฆ่าเชื้อได้และยังแก้ท้องเสียได้ด้วย

 

เห็นมั้ยล่ะว่า ทั้งสองชนิดมีความแตกต่างกัน เราควรเลือกใช่ให้เหมาะกับอาการของตัวเอง ก่อนอื่นต้องสำรวจอาการของตัวเองให้แน่ใจเสียก่อนว่ามีอาการแบบใดกันแน่ มีอาการอื่นร่วมด้วยหรือไม่ นอกจากยาสองชนิดนี้แล้วยังมียาสามัญประจำบ้านอีกหลายชนิดที่เราควรรู้ และศึกษาวิธีใช้เอาไว้ในเบื้องต้น ก่อนที่จะไปพบแพทย์

 

Advertisement

ยาสามัญประจำบ้านคือ?

ยาสามัญประจำบ้าน เป็นชื่อเรียกของกลุ่มยาที่มีทั้งยาแผนโบราณและยาแผนปัจจุบัน ที่ถูกกำหนดให้เป็นยาสามัญประจำบ้าน หมายถึง ยาที่ประชาชนทั่วไปสามารถหาซื้อมาใช้ได้ โดยที่อาจกล่าวได้ว่าไม่มีอันตรายแต่อย่างใด ยกเว้นในบางคนที่แพ้ยาเหล่านี้ ซึ่งก็พบได้น้อยมาก การมียาเหล่านี้ไว้ติดบ้านก็เพื่อให้เป็นการรักษาตนเองในเบื้องต้น เมื่ออาการไม่ดีขึ้นภายใน 2-3 วันหลังใช้ยาประจำบ้าน จึงควรพบแพทย์

ยาสามัญประจำบ้านใช้รักษาอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถรักษาตัวเองได้ในเบื้องต้น เช่น ไอ หวัด ปวดศีรษะ บาดเจ็บ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย โรคกระเพาะ ถูกมีดบาด น้ำร้อนลวก เป็นต้น ซึ่งยาสามัญประจำยบ้านหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ในปัจจุบันตามมินิมาร์ททั่วไปก็มีวางจำหน่ายทำให้เราสามารถเลือกซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ ที่ฉลากข้างขวดยาจะเขียนว่า “ยาสามัญประจำบ้าน” ในกรอบสีเขียว ซึ่งมีขนาดอักษรที่ชัดเจน ระบุคำว่า “ยาสิ้นอายุ” เพื่อแสดง วัน เดือน ปี ที่ยาสิ้นอายุ

 

ยาสามัญประจำบ้านมีอะไรบ้าง?

ยาสามัญประจำบ้านจะแบ่งออกเป็นกลุ่มที่แตกต่างกัน

 

 

1

 

 

 1. กลุ่มยาแก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องขึ้น ท้องเฟ้อ

ยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ยาเม็ดแก้ท้องอืด ยาธาตุน้ำแดง ยาขับลม ท้องเฟ้อ โซดามิ้นท์ (Soda mint) ยาเม็ดลดกรด โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) ยาน้ำแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อะลูมินา-แมกนีเซียม (Alumina-Magnesia)ยาทาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ทิงเจอร์มหาหิงค์ อะลูมินา-แมกนีเซีย (Alumina-Magnesia) ยาน้ำลดกรด

 1. กลุ่มยาแก้ท้องเสีย

ผงน้ำตาลเกลือแร่ โออาร์เอส (ORS,Oral rehydration salt)ยาแก้ท้องเสีย

 1. กลุ่มยาระบาย

ยาระบายกลีเซอรีน ชนิดเหน็บทวารสำหรับผู้ใหญ่ ยาระบายกลีเซอรีน (Glycerine) ยาระบายมะขามแขก ชนิดสวนทวารชนิดเหน็บทวารหนักสำหรับเด็ก ยาระบายแมกนีเซีย ยาระบายโซเดียมคลอไรด์ (Sodium chloride)

 1. กลุ่มยาถ่ายพยาธิลำไส้

ยาถ่ายพยาธิตัวกลม มีเบนดาโซล (Mebendazole) ใช้สำหรับถ่ายพยาธิตัวกลม ได้แก่ พยาธิเข็มหมุด พยาธิเส้นด้าย พยาธิปากขอ และพยาธิแส้ม้า พยาธิไส้เดือน

 1. กลุ่มยาลดไข้ บรรเทาปวด

ยาเม็ดบรรเทาปวด ลดไข้ ได้แก่ พาราเซตามอล (Paracetamol)

ยาน้ำ บรรเทาปวดลดไข้ พาราเซตามอล

พลาสเตอร์บรรเทาปวด, ยาเม็ดบรรเทาปวดลดไข้ แอสไพริน (Aspirin) 325 มก.

 1. กลุ่มยาลดน้ำมูก แก้แพ้

ยาเม็ดแก้แพ้ ลดน้ำมูก คลอร์เฟนิรามีน (Chlopheniramine)

 1. กลุ่มยาขับเสมหะ แก้ไอ

ยาน้ำแก้ไอ- ขับเสมหะสำหรับเด็ก ยาแก้ไอน้ำดำ

 1. กลุ่มยาดมหรือยาทาแก้วิงเวียน หน้ามืด คัดจมูก

ยาดมแก้วิงเวียน แก้คัดจมูก บรรเทาอาการคัดจมูกชนิดขี้ผึ้ง เหล้าแอมโมเนียหอม ยาทาระเหย

 1. กลุ่มยาแก้เมารถ – เมาเรือ

ยาแก้เมารถ แก้เมาเรือ ยาไดเมนไฮดริเนท (Dimenhydrinate)

 1. กลุ่มยาสำหรับโรคตา

ได้แก่ ยาหยอดตา ซัลฟาเซตาไมด์ (Sulfacetamide) ช่วยรักษาอาการตาแดง ตาอักเสบ ที่เกิดจากโรคติดเชื้อ

ยาล้างตา ซึ่งใช้ล้างตาเพื่อบรรเทาอาการแสบตา แก้ระคายเคืองตา

 1. กลุ่มยาสำหรับโรคปากและลำคอ

ยากวาดคอช่วยบรรเทาอาการอักเสบในลำคอ  แก้เจ็บคอ ยารักษาลิ้นเป็นฝ้า เยนเชี่ยนไวโอเลต (Gentian violet) ยาดมบรรเทาอาการระคายคอ ยาแก้ปวดฟัน

 1. กลุ่มยาใส่แผล ยาล้างแผล (ยาใช้ภายนอก)

ยาใส่แผล ได้แก่ ทิงเจอร์ไอโอดีน (Tincture iodine) รักษาแผลสด ยาใส่แผล รักษาบาดแผล ยาใส่แผลโพวิโดน ไอโอดีน (Povidone iodine) ทิงเจอร์ไทเมอรอซอล (Tincture thimerosal) รักษาแผลสด ยาไอโซโบรฟิล ยาเอทธิล แอลกอฮอล์ (Ethyl alcohol) ทำความสะอาดบาดแผล น้ำเกลือล้างแผล ทำความสะอาดบาดแผล แอลกอฮอล์ (Isopropyl alcohol) ทำความสะอาดบาดแผล

118_20150313120015.

 

 1. กลุ่มยารักษาแผลติดเชื้อไฟไหม้ และน้ำร้อนลวก

– ยารักษาแผลน้ำร้อนลวกฟีนอล (Phenal)

– ยารักษาแผลติดเชื้อซิลเวอร์ ซัลฟาไดอาซีน ครีม (Silver sulfadiazine cream)

 1. กลุ่มยาบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ แมลงกัดต่อย

ยาหม่อง ชนิดขี้ผึ้ง

 1. กลุ่มยาสำหรับโรคผิวหนัง

ยารักษาหิด เหา โลน ยา เบนซิล เบนโซเอต (Benzyl benzoate)

– ยารักษาหิด ได้แก่ ขึ้ผึ้งกำมะถัน

–  ยารักษาน้ำกัดเท้า กลาก เกลื้อน

– ยารักษาโรคผิวหนังเรื้อรัง Coal Tar

–  ยาทาแก้ผดผื่นคัน คาลาไมน์ (Calamine lotion)

– ยารักษาเกลื้อน โซเดียมไทโอซัลเฟต (Sodium thiosulfate)

 1. กลุ่มยาบำรุงร่างกาย

ยาเม็ดวิตามินบีรวม, ยาเม็ดวิตามินซี 100 มก., ยาเม็ดบำรุงโลหิต เฟอร์รัส ซัลเฟต (Ferrous sulfate) ยาเม็ดวิตามินรวม ยาน้ำมันตับปลาชนิดน้ำ และยาน้ำมันตับปลาชนิดแคปซูล

Advertisement

หมายเหตุ

การใช้ขาทุกชนิดควรอ่านฉลากให้เข้าใจและใช้ให้ถูกต้อง ที่สำคัญก่อนซื้อยาควรทำการปรึกษาแพทย์และเภสัชกรเพื่อความเหมาะสมของแต่ละบุคคล

 

family.haijai.com

 

การเลือกซื้อยา

สำหรับการเลือกซื้อยาสามัญประบ้าน ควรเลือกยาที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ซึ่งจะมีเลขทะเบียนตำรับยาอยู่บนฉลาก อีกสิ่งที่ควรดูก่อนซื้อยาคือ วันหมดอายุ ยาที่ดีจะต้องอยู่ในสิ่งบรรจุที่มีสภาพสมบูรณ์ เม็ดไม่แตก ส่วนยาน้ำจะต้องไม่เป็นตะกอน ถ้าตะกอนแขวนลอยเมื่อเขย่าตัวยาจะต้องกระจายสม่ำเสมอควรใช้ยาให้ถูกต้องตามที่เอกสารกำกับยาระบุไว้ เลี่ยงการใช้ยาที่ผิดกับโรค

 

mpkware-tuuyaaphlaastikkhnaadaihy-siikhaaw-5318-408112-1-catalog_233

การเก็บรักษายา

สำหรับการเก็บยาสามัญประจำบ้านควรมีตู้สำหรับใส่ยาโดยเฉพาะ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และสะดวกในการหยิบใช้ วิธีเก็บควรแยกยาออกเป็นประเภทต่างๆ อย่างชัดเจน ควรเก็บยาให้พ้นมือเด็ก เก็บในที่ไม่โดนแสงแดด, ความร้อน ความชื้น และเปลวไฟ ห้ามเก็บยาชนิดอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องเอาไว้ในตู้เก็บยาเด็ดขาด เพราะอาจจะหยิบผิดได้ ที่สำคัญยาสามัญประจำบ้านต้องมีติดบ้านไว้เสมอ เมื่อมีอาการเจ็บป่วยจะได้ดูแลตัวเองได้อย่างทันท่วงที ก่อนส่งถึงมือหมอเมื่ออาการไม่ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ควรต้องทำการศึกษาตัวยาแต่ละชนิดให้ครบถ้วน เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

 

 

เรียบเรียงโดย : สาระดีดี ดอทคอม

ที่มา: www.howlife.org

และ : www.rak-sukapap.com

, ยาสามัญประจำบ้านมีอะไรบ้าง

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ไขข้อข้องใจสักที ยาธาตุน้ำแดง – ขาว ต่างกันอย่างไร ถ้าเข้าใจก็ไม่กินมั่ว จนเกิดโทษ