รีบเลิกด่วน อาหารที่ยิ่งกิน ยิ่งหิว ยิ่งอ้วน รู้แล้วรีบปฎิบัติ

เปิดอ่าน 4,924 views

Advertisement

อาหารที่มีรสชาติอร่อยถูกปากนั้น จะทำให้เรากินมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ มันจึงเป็นสาเหตุหลักของความอ้วน ซึ่งเป็นอุปสรรค์สำหรับการลดน้ำหนัก วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับอาหารที่ยิ่งกิน จะยิ่งกระตุ้นให้อยากกินมากขึ้นมาฝาก เพื่อเราจะได้หลีกเลี่ยงได้ถูก เพื่อรูปร่างเพรียวบางสมส่วน

 

fast-food-743846_640

 

1.พิซซ่า หนึ่งในอาหารโปรดของใครหลาย ๆ คนเลย ในพิซซ่านั้นเต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรต สารกันบูด น้ำมัน ชีส ซึ่งมันจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง และที่สำคัญ มันยังไปก่อกวนฮอร์โมนที่ควบคุมความอิ่มที่อยู่ในร่างกาย ทำให้เราหิวเร็วขึ้นและบ่อยขึ้น ต้องทานในปริมาณที่มากจึงจะรู้สึกอิ่ม

Advertisement

 

2. น้ำตาลเทียม สำหรับใครที่อยากลดการทานน้ำตาลลง การเลือกใช้น้ำตาลเทียมเป็นตัวเลือกอย่างหนึ่ง แต่ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีแน่ เพราะน้ำตาลเทียมนั้นจะทำให้เราทานอาหารเยอะมากกว่าปกติ ซึ่งสารทดแทนความหวาน จะมีฤทธิ์ในการทำให้สมองรู้สึกว่ากำลังทานน้ำตาลจริง ๆ ซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดแปรปรวน เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายหิวง่ายขึ้น

 

 

3. ขนมปังขาว เป็นข้าวสาลี ที่ไม่มีไฟเบอร์เหลืออยู่เลย มันจึงเป็นอาหารที่กินแล้วไม่อยู่ท้อง ทำให้อยากกินมากขึ้น และหิวบ่อยขึ้น

 

 

4. อาหารฟาสต์ฟู้ด คนที่ทานฟาสต์ฟู้ดเป็นประจำย่อมรู้ดีว่า การทานอาหารฟาสต์ฟู้ดนั้น นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ต้องทานในปริมาณที่มากถึงจะรู้สึกอิ่ม และเป็นอาหารที่ไม่อยู่ท้อง เพราะไม่มีไฟเบอร์เหลืออยู่ในนั้น มีแต่เกลือ แป้ง น้ำตาล ไขมัน ซึ่งทานไปก็ จะยิ่งทำให้หิวเร็วขึ้น

Advertisement

 

5. น้ำผลไม้ การทานผลไม้ทั้งลูกจะมีปริมาณแคลอรีน้อยกว่าการดื่มน้ำผลไม้ เพราะในน้ำผลไม้นั้น ไม่มีไฟเบอร์เหลืออยู่เลย เมื่อดื่มเข้าไปแล้วไม่ทำให้รู้สึกอิ่ม แถมยังทำให้หิวเร็วมากกว่าเดิมเสียอีก

 

 

6. ผงชูรส ในหลาย ๆ ประเทศมีการประกาศห้ามไม่ให้ใช้ชูรส เนื่องจากสารชนิดนี้ส่งผลเสียต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น อาการปวดหัว เป็นต้น อาหารที่มีผงชูรสเป็นส่วนประกอบนั้น จะไปขัดขวางการทำงานของฮอร์โมนในร่างกาย ที่เกี่ยวกับการขจัดความหิว ทำให้เราทานอาหารแล้วรู้สึกไม่ค่อยอิ่ม จึงต้องทานมากขึ้น และทำให้หิวบ่อยขึ้นอีกด้วย

 

 

7. แอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำนอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้านแล้ว มันยังเข้าไปทำลายฮอร์โมนที่ช่วยขจัดความหิว มากถึง 30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ดังนั้นหากต้องการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในระดับปกติแล้วละก็ ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ด่วน เพราะมันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราทานมากจนเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ จึงทำให้เรามีน้ำหนักเกิน และมีไขมันในร่างกายมากจนเกินไป

Advertisement

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี ดอทคอม

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : รีบเลิกด่วน อาหารที่ยิ่งกิน ยิ่งหิว ยิ่งอ้วน รู้แล้วรีบปฎิบัติ