หนังเก่า มาเล่าใหม่ “อาบัติ” เป็นหนังไทยที่เคยเป็นกระแสอีกเรื่องหนึ่ง ถ้ายังก็ต้องดู

วันที่ 26 เมษายน 2016
1,831 views

หนังเก่า  มาเล่าใหม่ “อาบัติ”  เป็นหนังไทยที่เคยเป็นกระแสอีกเรื่องหนึ่ง ถ้ายังก็ต้องดู

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เป็นกระแสเรื่องหนึ่ง ที่มีคนบอกว่าเป็นการดูหมิ่นและบ่อนทำลายศาสนา และหลังจากนั้นก่อนการฉายรอบสื่อมวลชน ก็ถูกกระทรวงวัฒนธรรมถอดออกจากรอบฉาย อย่างฉับพลัน ซึ่งเป็นกระแสโจษจันกันในสังคมเป็นอย่างมาก

15

เป็นหนังเรื่องหนึ่งที่น่าดูมาก มีการวางโครงเรื่องไว้อย่างดี จนบางครั้งยากที่จะคาดเดาเนื้อหาของเรื่องได้ มีหลาย ๆ ฉากที่เป็นมีการหักมุมของหนังเลยก็ว่าได้ หนังเรื่องนี้เป็นหนังผีขนานแท้เลยทีเดียว หลาย ๆ คนที่คาดว่ามันจะเป็นหนังเกี่ยวกับศาสนาคุณอาจจะต้องผิดหวัง

14

ฉากในหนังเรื่องนี้เริ่มเรื่อง ณ วัดบ้านนอกแห่งหนึ่ง ซึ่งดูแล้วหลอนมาก คล้ายกับหนังผีหลาย ๆ เรื่อง ซัน (ชาลี ไตรรัตน์ หรือ แน็ค แฟนฉัน) เด็กหนุ่มอายุ 19 ปีซึ่งถูกพ่อของเขาบังคับให้เขาต้องไปบวชเณร ที่วัดต่างจังหวัดซึ่งเขาก็ไม่ได้เต็มใจไป ซึ่งเขาเป็นเด็กเกเรคนหนึ่ง ไม่ได้สนใจกฎข้อห้ามต่าง ๆ แถมยังทะเลาะกับเณรวัดอีกด้วย เณรซันนั้นมีพระทิน( กิ๊ก ดนัย จารุจินดา)เป็นพระผู้ใหญ่ที่คอยช่วยเหลือคอยเตือน แต่เณรซันก็ยังคงใช้นิสัยเก่า ๆ ของเขาเหมือนกับตอนเป็นเด็กหนุ่มยังคงจีบสาวอยู่ แม้ว่าตัวเขานั้นจะเป็นเณรแล้วก็ตาม

Advertisement

เณรซันนั้นไม่อยากสุงสิงกับพระเณรรูปอื่น ๆ จึงขอพระอาจารย์ไปอยู่กุฏิร้างท้ายวัด ที่นั้นไม่มีคนอยู่มานานแล้ว จะมีเพียงก็เพียงแต่คนบ้าประจำหมู่บ้าน (เอก สรพงษ์ ชาตรี) ที่ชอบมานอนอยู่ใต้กุฏิ แล้วชอบท่องบทสวดมนต์แปลก ๆ กลางดึก

11

วันหนึ่ง เณรซัน ได้รู้จักกับฝ้าย (พลอย ศรนรินทร์) เด็กสาวชาวบ้านคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่กับยายเพียงสองคน ซึ่งทั้งสองคนตกหลุมรักกันเพียงแรกเจอเท่านั้นเอง เหตุการณ์ในครั้งนั้น ทำให้เขาต้องพบเจอกับเรื่องราวแปลกประหลาดหลาย ๆ อย่าง  ซึ่งชวนให้เกิดความสงสัยเป็นอย่างมาก

Advertisement

และเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครล่วงรู้มาก่อน ซึ่งเกี่ยวพันธ์กับความลับของใครบางคนอีกด้วย เป็นเรื่องราวที่ถูกปิดบังไว้นานนับปี ทั้งเรื่องราวของสีกาพิน (พิม พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) กับพระในวัด รวมทั้งเหตุการณ์ที่ต้องเผชิญกับผีเปรตที่มาขอส่วนบุญ รวมทั้ง กรรม ที่พวกเขากระทำร่วมกันมา

13

ในด้านของการดำเนินเรื่องนั้นทำได้ดี แต่โดยส่วนตัวแล้วหนังออกจะดำเนินเรื่องช้าไปนิดหนึ่ง โดยฉากผีก็ทำให้ตกใจหลาย ๆ ฉากเหมือนกัน มีการปูเรื่องพื้นหลังของตัวละครแต่ละตัวเพื่อทำให้เข้าใจความเป็นมาของเรื่อง แต่ก็ไม่ได้เล่าทั้งหมด เพื่อทำให้ผู้ชมเข้าใจความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัวซึ่งมีความเกี่ยวพันธ์กันอยู่

12

สำหรับใครก็ตามที่ชอบหนังแนวหักมุม  มีเนื้อเรื่องลึกลับซ่อนเงื่อนให้คาดเดาตลอดทั้งเรื่อง แนะนำให้ไปดูหนังเรื่องนี้เลย หนังเรื่องนี้อาจจะเหมาะกับคอหนังผีมาก คนขวัญอ่อนไม่ควรไปดูคนเดียว

ติดตามชมภาพยนตร์ตัวอย่างได้ตามคลิปครับ

รีวิวโดย:เด็ดสุดดอทคอม, ดีที่สุดดอทคอม

Advertisement

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : หนังเก่า มาเล่าใหม่ “อาบัติ” เป็นหนังไทยที่เคยเป็นกระแสอีกเรื่องหนึ่ง ถ้ายังก็ต้องดู