ถึงบางอ้อ! เปิดแอร์เท่าเดิมทำไมค่าไฟพุ่งตั้ง 2 เท่า นึกว่าโดนโกง ที่แท้เพราะเรื่องนี้นี่เอง

เปิดอ่าน 15,174 views

Advertisement

ถึงบางอ้อ! เปิดแอร์เท่าเดิมทำไมค่าไฟพุ่งตั้ง 2 เท่า นึกว่าโดนโกง ที่แท้เพราะเรื่องนี้นี่เอง

เป็นเรื่องร้อนที่ระอุไม่แพ้อุณหภูมิเลยทีเดียว ที่หลายๆ คนมีเรื่องหนักอกแต่ไม่รู้จะหาคำตอบยังไง นั่นคือ ช่วงหน้าร้อนหรือฤดูอื่นๆ ก็ใช้ไฟฟ้าตามปกติ มีเปิดแอร์วันละ 10-11 ชั่วโมงโดยรวม ค่าไฟก็ไม่เกินกันมาก แต่ทำไมพอถึงหน้าร้อนค่าไฟถึงได้พุ่งทะลุเพดาน ประดุจว่าโดนโกงมิเตอร์

 

tumblr_inline_mk3jfpUJ1F1qz4rgp

กระทั่งมีหนุ่มคนหนึ่งอาสาออกมาตั้งคำถามเพื่อไขข้องข้องใจหลายๆ คน ว่าทำไมเขาใช้ไฟปกติ มีเปิดไฟเพื่อแสงสว่างตามจุดต่างๆ ปกติ ใช้ไมโครเวฟบ้าง เสียบตู้เย็น ค่าไฟเฉลี่ยอยู่ที่ 1,200 – 1,400 บาทโดยประมาณ แต่เมื่อเดือนที่ผ่านมาค่าไฟพุ่งสูงถึง 2,400 บาท ทั้งๆ ที่ใช้ไฟปกติ มันเป็นไปได้อย่างไรที่ค่าไฟจะคูณ 2 เกรงว่าจะโดนโกง จึงออกมาตั้งกระทู้เพื่อปรึกษา และก็ได้คำตอบในที่สุดทำให้หลายๆ คนร้อง อ้อออออ! ไปตามๆ กัน

 

6-thing-air-1200x675

 

 

แอร์กินไฟแค่ไหน

–               อย่าถามเป็นตัวเลขหรือหน่วยวัดเลยว่า แอร์กินไฟไปเท่าไหร่ แค่รู้เอาไว้ว่าแอร์กินไฟมากกว่าพัดลมราวๆ 20 ตัวเท่านั้นเอง

 

Advertisement

อากาศที่ร้อนขึ้นทำให้ค่าไฟสูงขึ้น เกี่ยวมั้ย?

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า ติดแอร์ ต้องเข้าใจเรื่อง ค่าไฟ ที่สัมพันธ์กับอุณหภูมิอากาศในแต่ละเดือน ซึ่งตัวแปร มันอยู่ที่ความแตกต่างระหว่าง อุณหภูมิห้อง กับ อุณหภูมิที่เราตั้งไว้ ยิ่งต่างกันมากยิ่งกินไฟ ยกตัวอย่าง เช่น

 

 

  • แบบแรก ช่วงหน้าหนาว ตอนที่ไม่มีลมหนาว อุณหภูมิตอนกลางคืน 25-27 องศา เปิดแอร์ 20 องศา ซึ่งต่ำกว่าอุณหภูมิห้อง 5-7 องศา
  • แบบที่สอง ช่วงหน้าร้อน ตอนที่กำลังมีคลื่นความร้อนแผ่เข้ามา อุณหภูมิห้อง 40-42 องศา เปิดแอร์ 25 องศา ซึ่งต่างกัน 15-17 องศา

 

คาดว่า แบบที่ 2 แม้เปิดแอร์เบากว่าแบบที่ 1 แต่แอร์ทำงานหนักกว่าเกือบเท่าตัว ดังนั้น แบบที่ 2 กินไฟมากกว่าแน่นอน

สรุป! ที่ค่าไฟพุ่งสูงเพราะแอร์ทำงานหนักขึ้น ไม่ใช่เพราะโดนโกงแต่อย่างใด แต่ถ้าอยากรู้วิธีทำให้แอร์ทำงานหนักน้อยลง แต่เปิดแอร์ได้เย็นฉ่ำเต็มที่ ต้องอ่านบทความเรื่อง “เปิดแอร์ได้เย็นฉ่ำเต็มที่ แต่ค่าไฟเดือนนี้กลับถูกลง ทำได้ไงต้องมาดู”

 

 

869071-topic-1428572412-1

 

 

 

เรียบเรียงโดย: สาระดีดี

ที่มา: http://pantip.com/topic/35059187

Advertisement

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ถึงบางอ้อ! เปิดแอร์เท่าเดิมทำไมค่าไฟพุ่งตั้ง 2 เท่า นึกว่าโดนโกง ที่แท้เพราะเรื่องนี้นี่เอง