นอนไม่พอ เพราะตื่นกลางดึกบ่อย นี่ใช่ไหมคือสาเหตุ?

เปิดอ่าน 3,527 views

Advertisement

นอนไม่พอ เพราะตื่นกลางดึกบ่อย นี่ใช่ไหมคือสาเหตุ?

การมีสุขภาพที่ดีแข็งแรง ส่วนหนึ่งก็ต้องอาศัยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย โดยปกติคนเราควรนอนหลับสนิทยาวนานตลอดคืนจนครบ 7 – 8 ชั่วโมง ถึงจะเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ทว่าในสังคมยุคปัจจุบันด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้มีผู้คนจำนวนมากที่ประสบกับปัญหานอนหลับยาก นอนหลับไม่สนิทตลอดคืน แม้กระทั่งปัญหานี้ก็เช่นเดียวกัน นั่นก็คือ การตื่นกลางดึกบ่อยจนทำให้นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ เรามาดูกันนะคะว่าสาเหตุที่ทำให้ตื่นกลางดึกบ่อยใช่สาเหตุนี้หรือไม่ หากใช่! ก็จงรีบแก้ไขปรับปรุงตัวกันโดยด่วน

5.1

ดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มทุกชนิดที่มีส่วนผสมจากแอลกอฮอล์ล้วนมีฤทธิ์ที่จะกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึ่มให้ทำงานอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น จนจังหวะหัวใจก็พลอยเต้นแรงตาม และเมื่อถึงเวลานอนหลับ ร่างกายก็จะมีอาการสะดุ้งตื่นเป็นพักๆ ได้ และที่แย่ไปกว่านั้นคือ การดื่มแอลกอฮอล์ยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่จะทำให้คนเรานอนกรนได้อีกด้วยนะคะ งานนี้ถึงแม้ว่าคุณจะนอนหลับสนิทต่อได้โดยไม่รู้ตัว แต่เสียงกรนดังๆ ของคุณอาจจะรบกวนการนอนหลับของคนข้างๆ แทนก็เป็นได้ เห็นหรือยังล่ะคะว่าการดื่มแอลกอฮอล์ยังไงก็ล้วนส่งผลแง่ลบกับการนอนพักผ่อนได้อย่างเต็มๆ แล้วเช่นเดียวกัน

 

 

Advertisement

อย่างไรก็ตาม นอกจากการดื่มแอลกอฮอล์แล้ว การกินอาหารบางชนิดก่อนนอนก็มีส่วนทำให้ตื่นกลางดึกได้เช่นกันค่ะ โดยเฉพาะอาหารที่ย่อยยาก อย่างเช่น เนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง การกินอาหารรสจัดจ้านและการดื่มน้ำอัดลม ที่อาจจะก่อให้เกิดกรดไหลย้อนจนน้ำไม่หลับ ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นปัญหารบกวนการนอนหลับทั้งสิ้น

5.2

ดื่มน้ำก่อนนอนมากเกินไป

หลายคนชอบดื่มน้ำต่อวันปริมาณมาก แต่อย่าลืมนะคะว่าการดื่มน้ำมากๆ นั้นแม้จริงอยู่ที่มันจะให้ผลดีกับร่างกาย แต่เราก็ต้องรู้จักช่วงเวลาในการดื่มอย่างเหมาะสม เพราะบางคนดื่มน้ำตอนกลางวันยังไม่พอ ยังดื่มก่อนนอนปริมาณ 2 – 3 แก้วก็มี และนี่ก็คือสาเหตุที่ทำให้เราต้องตื่นกลางดึกมาเข้าห้องน้ำบ่อยๆ เพราะเวลาเราตื่นมาเข้าห้องน้ำแล้ว หลายครั้งเราก็นอนไม่หลับอีก กว่าจะหลับได้ทำเอาตาสว่างไปหลายชั่วโมงก็มี และในที่สุดก็ต้องตื่นไปทำงานในสภาพเหมือนคนอดหลับอดนอนไปโดยปริยาย แนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำก่อนนอน โดยควรดื่มแก้วสุดท้ายในช่วงมื้ออาหารเย็นประมาณ 2 – 3 ชั่วโมงก่อนนอน หากกระหายน้ำจริงๆ ให้ดื่มแบบจิบทีละน้อยแทนจะดีกว่า

 

5.3

ความเครียด

การใช้ชีวิตที่แสนเหนื่อยหนักในปัจจุบัน ย่อมทำให้คนเราประสบกับปัญหาต่างๆ ที่จะต้องรับผิดชอบมากมาย และการแก้ปัญหาในบางเรื่องก็มาพร้อมภาวะที่ทำเอาคิดไม่ตกไปหลายครั้ง เมื่อสะสมบ่อยเข้าก็กลายมาเป็นความเครียดสุมอยู่ในหัว หากคุณเครียดก่อนนอนบ่อยๆ นอกจากทำให้นอนหลับยากแล้ว บางครั้งเวลาที่คุณนอนหลับ หากกลางดึกคุณสะดุ้งตื่น หรือผวาสะดุ้งตื่นขึ้นมา อันเกิดจากภาวะความเครียดที่อัดแน่นอยู่ภายใต้จิตสำนึก มันก็ย่อมทำให้คุณราวกับมีสภาพฝันร้ายและยังต้องทำให้คุณเก็บมากังวลใจอีก ในที่สุดคืนนั้นก็อาจจะต้องนอนก่ายหน้าผากต่อ จนไม่ได้หลับนอนครบ 7 – 8 ชั่วโมงเพียงพอ เมื่อเป็นแบบนี้บ่อยเข้า ร่างกายก็จะต้องย่ำแย่ในระยะยาวแน่นอนค่ะ ดังนั้น จงหมั่นพยายามทำใจปล่อยวางให้สบายๆ หาเวลาสวดมนต์หรือนั่งสมาธิก่อนนอนก็จะทำให้ปัญหาชีวิตทุเลาลงและทำให้คุณนอนหลับสนิทง่ายมากขึ้นได้

 

Advertisement

 

นอกจากนี้แล้ว อากาศภายในห้องที่ร้อนอบอ้าวเกินไปก็มีส่วนทำให้เรานอนตื่นกลางดึกและนอนหลับต่อไม่ได้ ดังนั้น จงหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่อาจจะทำให้คุณตื่นกลางดึกเหล่านี้กันดีกว่า หากเลี่ยงได้ สุขภาพจะต้องกลับมาแข็งแรงสดใสดังเดิมได้แน่นอนค่ะ

    

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : นอนไม่พอ เพราะตื่นกลางดึกบ่อย นี่ใช่ไหมคือสาเหตุ?