กาแฟ”ดีแคฟ” (Decaf) หรือกาแฟคาแฟอีนต่ำ ทางเลือกคนรักสุขภาพ หรือคนรักกาแฟ

เปิดอ่าน 384 views

Advertisement

กาแฟ”ดีแคฟ” (Decaf) หรือกาแฟคาแฟอีนต่ำ ทางเลือกคนรักสุขภาพ หรือคนรักกาแฟ

หลายคนยังไม่รู้จัก “กาแฟดีแคฟ” (Decaf Coffee) ที่ย่อมาจาก “Decaffeinated” เป็นกาแฟที่มีคาเฟอีนต่ำ เนื่องจากเป็นกาแฟที่มีการสกัดเอาสารคาแฟอีน ออกจนเหลือน้อยมาก เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ชอบในกลิ่น รสชาติกาแฟ เพียงแต่ต้องการควบคุมปริมาณ คาแฟอีน หรือผู้ที่ต้องการเรื่องสุขภาพเป็นสำคัญ

ปัจจุบันกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมสูงมาก เนื่องจากกาแฟเป็นเครื่องดืมที่มีความหอม และมีสรรพคุณในการช่วยให้ร่างกายรู้สึก กระปรี้กระเปร่า และสดชื่นได้  แต่ทว่าสารคาเเฟอีนเมื่อเราดื่มเข้าไปมากเกินไป อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นปัจจุบันจึงมีกาแฟทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการดื่มกาแฟ หลายๆ แก้วต่อวัน หรือ ผู้ป่วยที่มีโรงประจำตัวบางอย่าง  ก็สามรถทานกาแฟ ดีแคฟ ได้ และยังคง ได้กลิ่นและรสชาติ และดื่มด่ำกับกาแฟได้อย่างปลอกภัย และดีต่อสุขภาพได้

กาแฟดีแคฟ (Decaf Coffee)  ปลอดภัยจริงไหม 

กาแฟดีแคฟ และก็กาแฟธรรมดาทั่วไปนั้นมีคาเฟอีน เหมือนกัน แตกต่างกันแค่คาเฟอีนในกาแฟดีแคฟ (Decaf Coffee) จะมีคาเฟอีนต่ำกว่ากาแฟธรรมดาทั่วไปมากมาย  อีกทั้งกาแฟดีแคฟ (Decaf Coffee)จะมีคาเฟอีนต่ำ ถ้ากินในจำนวนที่สมควรย่อมไม่เป็นอันตรายต่อ สถาพทางร่างกาย ซึ่งแต่ละคนมีความสามารถในการรับจำนวนคาเฟอีนต่างกัน บางคนเพียงแค่ครึ่งแก้วก็ใจสั่น ในขณะบางบุคคลกินได้สามถึงสี่แก้วต่อวัน ฉะนั้นกาแฟดีแคฟ (Decaf Coffee)จะมีคาเฟอีนต่ำ ก็เลยเหมาะสมกับคนที่จำเป็นต้องจำกัดจำนวนคาเฟอีน ดังเช่นว่า หญิงตั้งท้อง หรือคนที่จำต้องให้นมลูก คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบหัวใจ แล้วก็ระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ กระเพาะอักเสบ หรือมีความเคร่งเครียดง่าย

คนที่สามารถดื่มกาแฟ “กาแฟดีแคฟ” (Decaf Coffee) กาแฟที่มีคาแฟอีนต่ำได้มีใครบ้าง

กลุ่มผู้มีโรคประจำตัวตัวอย่างเช่น 

โรคที่เกิดขึ้นและมีปัญหาเกี่ยวกับการนอน โรคไมเกรนหรือโรคปวดศีรษะเรื้อรังประเภทอื่น โรควิตก โรคกรดไหลย้อน ภาวการณ์หัวใจเต้นผิดจังหวะ สภาวะหัวใจเต้นเร็วแตกต่างจากปกติ โรคความดันโลหิตสูง และก็คนที่มีแผลในกระเพาะ  เป็นต้น ดังนั้น “กาแฟดีแคฟ” (Decaf Coffee) จึงเป็นทางเลือกในการดื่มได้

คนที่กำลังให้ยารักษาโรค

คาเฟอีนรวมทั้งยารักษาโรคบางประเภทบางทีอาจทำปฏิกิริยาต่อกัน ซึ่งอาจส่งผลให้เป็นผลข้างๆหรือนำมาซึ่งการทำให้ยาไม่อาจจะออกฤทธิ์รักษาได้อย่างเต็มที่ โดยยิ่งไปกว่านั้นกลุ่มยากระตุ้นที่ออกฤทธิ์ต่อการทำงานของระบบประสาท กลุ่มยาปฏิชีวนะ และก็กลุ่มยาต้านทานการแข็งตัวของเลือด

เด็กและก็ผู้หญิงที่กำลังตั้งท้อง

เด็กแรกเกิด เด็ก และก็หญิงมีครรภ์ควรจะจำกัดการดื่มกาแฟหรือการรับคาเฟอีนในแบบต่างๆเนื่องจากว่าบางทีอาจมีผลต่อเด็กหรือลูกในท้องส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากคาเฟอีนขณะมีท้องได้ นอกเหนือจากนี้ ยังรวมทั้งคุณแม่ที่กำลังให้นมลูกเพราะเหตุว่าคาเฟอีนบางทีอาจไปสู่กระแสโลหิตและก็ส่งผ่านนมไปยังเด็กแรกเกิดได้

*** ถึงอย่างไรก็ตามถึงแม้ว่ากาแฟดีแคฟจะมีจำนวนคาเฟอีนที่ต่ำมาก แต่ว่าก็บางทีอาจทำให้เป็น   อันตรายได้ถ้าเกิดร่างกายอยู่ในสภาวะที่ไม่พร้อมหรือไวต่อคาเฟอีน ด้วยเหตุนี้ จำเป็นจะต้องปรึกษาหมอถึงความเสี่ยงที่บางทีอาจเกิดขึ้นได้ 

*** นอกนั้น เพื่อคุณประโยชน์สูงสุดจากการดื่มกาแฟควรจะบริโภคโดยหลีกเลี่ยงการผสมน้ำตาลหรือ ครีมเทียมเพิ่ม หรือถ้าเป็นครีมเทียมต้องเป็นครีมเทียมที่มีคุณภาพ เช่นครีมเทียมจากน้ำมันรำข้าว ที่ไม่มีไขมัน และตอเรสเตอรอล ด้วยเหตุว่าครีมเทียมบางชนิด อาจเพิ่มการเสี่ยงของโรคอ้วน สภาวะไขมันสูง สภาวะน้ำตาลสูง รวมทั้งโรคอื่นๆได้

สุดท้าย คนธรรมดาทั่วไปควรจะได้รับคาเฟอีนไม่เกิน 300 มก.ต่อวัน หรือเท่ากัน กาแฟธรรมดา 1-2 แก้ว โดยกาแฟ 1 แก้วอาจมีคาเฟอีนราว 70-200 มก. แต่ว่าก็บางทีอาจแตกต่างกันไปตามประเภทกาแฟ ขั้นตอนการผลิต รวมทั้งกรรมวิธีการชงด้วย

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : กาแฟ”ดีแคฟ” (Decaf) หรือกาแฟคาแฟอีนต่ำ ทางเลือกคนรักสุขภาพ หรือคนรักกาแฟ