5 อันดับอาหารไทยฮิต เค็มสะเทือนไตกว่าที่คิด

เปิดอ่าน 18,734 views

Advertisement

อันดับที่ 5 ส้มตำปู ปริมาณ 100 กรัม มีโซเดียมสูงถึง 2,000 มิลลิกรัม

อาหารยอดฮิตของคนไทย เห็นจะหนีไม่พ้นเมนูส้มตำ ที่ในปัจจุบันเราจะเห็นว่ามีขายทั้งแบบหาบเร่ แผงลอย รถเข็น ไปจนถึงขึ้นห้าง ราคาเริ่มตั้งแต่ 35 บาท ปรุงแบบดั้งเดิม ไปจนถึงเมนูปรุงแต่งเพิ่มมูลค่าจนแพงไปถึงเกินหลักร้อย แต่ไม่ว่าจะมีราคาขนาดไหน ก็ล้วนแล้วแต่มีรสชาติที่จัดจ้าน ทั้งเปรี้ยว เผ็ด เค็ม ส้มตำเป็นอาหารที่ทานได้ แต่ไม่ควรทานบ่อยจนเกินไป

Advertisement

 

 

อันดับที่ 4 น้ำพริกกะปิ ปริมาณ 1 ถ้วย มีโซเดียมสูงถึง 2,250 มิลลิกรัม

โอย เมนูนี้สำหรับคนไทยถือว่าฮิตกันทุกบ้าน บางบ้านนี่วางเอาไว้เป็นอาหารเมนูหลัก บางคนยกให้เมนูนี้เป็นเมนูลดน้ำหนัก เขาว่ากันว่าให้กินน้ำพริกผักต้ม แต่จะอร่อยขนาดไหน เวลากินก็ระวังปริมาณกันหน่อย เพราะถ้ากินหมดถ้วย คุณได้โซเดียมไปทันที 2,250 มิลลิกรัม ซึ่งเกินปริมาณที่ร่างกายจะรับโซเดียมได้ต่อวันค่ะ

 

 

 

 

อันดับที่ 3 ต้มยำปลากระป๋อง ปริมาณ 100 กรัม มีโซเดียมสูงถึง 3,000 กรัม

ปลากระป๋อง เป็นเมนูอาหารที่กินง่าย เพียงแค่เปิดฝาก็ได้อร่อยแล้ว หรือ แม้กระทั่งการทำเมนูต้มยำ ซดร้อน ๆ ให้คล่องคอ ก็ยังให้ความอร่อยได้สะใจ จะแซ่บมากแซ่บน้อยก็ทำง่ายๆ แต่อย่าลืมว่า ความเค็มของโซเดียมในต้มยำปลากระป๋องนั้นไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าใคร จะแซ่บจะซี๊ดแค่ไหนก็ระวังไตเอาไว้ด้วยแล้วกันนะคะ

Advertisement

 

Advertisement

 

อันดับที่ 2 กุ้งแห้ง ปริมาณ 100 กรัม มีโซเดียมสูงถึง 3,240 มิลลิกรัม

กุ้งแห้ง เป็นอาหารแห้ง ที่คนไทยต้องมีติดไว้ประจำครัว และนิยมนำมาประกอบอาหาร หรือแม้แต่การนำมารับประทานเล่น แต่ว่ากุ้งแห้งนั้นมีราคาค่อนข้างแพงเพราะทำมาจากกุ้งทะเลนั่นเองค่ะ เมื่อจับกุ้งได้แล้วก็นำมาทำกรรมวิธีถนอมอาหารเพื่อให้สามารถเก็บเอาไว้ได้นานๆ ด้วยการใช้เกลือ… นั่นเป็นที่มาของความเค็มที่มาพร้อมกับโซเดียมปริมาณสูงเป็นอันดับ 2

 

 

Advertisement

 

อันดับที่ 1 ปลาอินทรีย์เค็ม ปริมาณ 10 กรัม มีโซเดียมสูงถึง 3,200 กรัม

คว้ามงความเค็มตำแหน่งอันดับ 1 ไปเลยค่ะ แม้จะกินในปริมาณน้อยแค่ 10 กรัม แต่ก็รับโซเดียมไปถึง 3,200 มิลลิกรัมเลยทีเดียว แล้วถ้า เทียบในปริมาณ 100 กรัมเท่าๆ กับอาหารตัวอื่น รับรองว่าระดับโซเดียมทะลุหลักหมื่นแน่นอน ใครที่ชอบกินปลาอินทรีย์เค็ม ก็ระวังๆ เอาไว้หน่อยก็ดีค่ะ ส่วนคนเป็นโรคไต ก็ต้องขอร้อง เพราะนี่คือ ของต้องห้ามสำหรับคุณ!!!

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 5 อันดับอาหารไทยฮิต เค็มสะเทือนไตกว่าที่คิด