เมืองรถติดมหาโหด การจราจรวิบัติที่สุดในโลก

เปิดอ่าน 19,304 views

Advertisement

  1. เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมืองท่าของประเทศรัสเซีย

นอกเหนือจากเมืองหลวงของรัสเซียอย่าง มอสโก แล้ว เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ก็เป็นอีกเมืองหนึ่งจากรัสเซียที่ติดโผการจราจรย่ำแย่ร่วมกันอย่างไม่น้อยหน้าเมืองแม่ เมื่อปี 2012 เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เคยประสบกับพายุหิมะ ส่งผลให้รถกว่า 10,000 คัน ติดอยู่บนถนนยาวเป็นแนวร่วม 100 ไมล์ (100 ไมล์ ≈  160 กม.) กินระยะเวลาร่วม 3 วันเต็มๆ ถ้าเป็นชั่วโมงเร่งด่วน รถจะติดหนักแบบคูณ 2 เลย แค่ได้ยินก็แทบร้องไห้แล้ว

 

  1. สุราบายา เมืองหลวงของจังหวัดชวา ประเทศอินโดนีเซีย

สุราบายา เมืองใหญ่อันดับที่สองของประเทศอินโดนีเซียเข้ามาคว้าตำแหน่งที่ 4 ไปด้วย จำนวนประชากรผู้ใช้ท้องถนนกว่า 3 ล้านคน อาจเพราะ สุราบายา เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการเจริญเติบโตทางฝั่งตะวันออกของอินโดฯ ผู้คนจึงหลั่งไหลเข้ามากันไม่ขาดสาย แถมคนส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช้รถส่วนตัว ก็ใช้รถมินิบัส (ซึ่งก็คือรถอีกนั่นแหละ) ในการเดินทาง ทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาของปัญหาการจราจรติดขัดในสุราบายา

 

Advertisement

  1. เม็กซิโกซิตี้ เมืองหลวงของประเทศเม็กซิโก

เมื่อรัสเซียพา 2 เมืองติดอันดับ เม็กซิโกก็ไม่น้อยหน้า ส่ง เม็กซิโกซิตี้ เมืองหลวงของประเทศมาติดอันดับด้วย ด้วยจำนวนประชากรกว่า 20 ล้านคน รถโดยสารกว่า 4 ล้านคัน ส่งผลให้การจราจรติดขัดกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนท้องถิ่นไปแล้ว แถม เม็กซิโกซิตี้ ยังเป็นย่านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และการศึกษาของเม็กซิโก ผู้คนทั้งประเทศจึงหลั่งไหลกันมาที่เมืองหลวง การจราจรจึงอุ่นหนาฝาคั่งเข้าไปอีก

 

 

  1. อิสตันบูล เมืองหลวงเก่าของสาธารณรัฐตุรกี

ถนนใน อิสตันบูล เมืองหลวงเดิมของตุรกีนั้นมีรถส่วนตัววิ่งเป็นจำนวนมาก เหตุเพราะประชาชนนิยมใช้รถส่วนตัวในการเดินทางส่งผลให้รถติด การจราจรย่ำแย่จึงเป็นปัญหาที่ติดสอยห้อยตามกันมา แต่ปัญหานี้ก็กำลังได้รับการแก้ไขอยู่ เพราะทางรัฐบาลเองได้สั่งให้มีการสร้างอุโมงค์ขนาดใหญ่เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดบนท้องถนน โดยการเพิ่มช่องทางสัญจรของรถ ทั้งยังผลักดันให้คนไปใช้รถไฟฟ้าใต้ดินกันมากขึ้น

 

Advertisement

  1. จาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซีย

ยินดีด้วย จาการ์ตา คุณได้รางวัลชนะเลิศด้านการเป็นเมืองที่รถติดสาหัสที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก ด้วยความที่จำนวนประชากรในจาการ์ตานั้นเยอะมาก ปัญหาก็น่าจะมาจากการที่รัฐบาลกลางของอินโดนีเซียต้องการลดความแออัดในตัวเมือง กระจายไปยังเมืองอื่น แต่ไม่ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าไว้ เมืองหลวงของประเทศจึงยังต้องแบกผู้คนจำนวนมากต่อไป ส่งผลให้การจราจรในเมืองเป็นอัมพาตไปด้วย

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เมืองรถติดมหาโหด การจราจรวิบัติที่สุดในโลก