ผักผลไม้ ประโยชน์แน่นเอี๊ยด แต่คนเกลียดสุดชีวิต

เปิดอ่าน 18,548 views

Advertisement

  1. มะระ – ลดคลอเรสเตอรอล

ข้อนี้แค่ชื่อก็ขมคอแล้ว เพราะเป็นผักที่ขมแบบไม่เกรงใจใครเลยเป็นที่รังเกียจของใครหลาย ๆ คน แต่อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าหวานเป็นลมขมเป็นยา ดังนั้นประโยชน์ของมะระเลยไม่ธรรมดา เช่น ลดระดับน้ำตาลในเลือด สลายก้อนนิ่วในไต ลดคลอเรสเตอรอล ยับยั้งการเกิดมะเร็ง บำรุงผิวพรรณ และช่วยล้างพิษในตับ เป็นต้น

 

  1. ตั้งโอ๋ – สารต้านอนุมูลอิสระ

ผักที่น่าเห็นใจไม่น้อยเพราะคนเข้าใจผิดคิดว่ามันคือ ขึ้นช่าย แต่อย่างไรก็ตามแม้จะไม่ใช่ขึ้นช่ายแต่คนก็ไม่ได้ชอบมันมากขึ้นเพราะกลิ่นที่เฉพาะตัวเกินไปของมัน แม้ว่ามันจะมีสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามินซี, วิตามินบี 2, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, ฟอสฟอรัส, แมกนีเซียม, สารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีน เป็นต้น

Advertisement

  1. สละ – ลดกรดไหลย้อน

ผลไม้ที่มีชื่อบรรยายถึงความรู้สึกคนกินได้เป็นอย่างดี คือเสียสละไม่กิน ซึ่งสิ่งที่ทำให้มันมาอยู่ในอันดับที่ 3 ได้ ต้องยกความดีความชอบให้กับ กลิ่น กลิ่นเฉพาะตัวที่ชวนให้หันจมูกหนี และไม่เชิญชวนให้น่าลิ้มลองเท่าไหร่ แต่ใครจะรู้ว่าสละมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อยเลย เพราะสละอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงสมอง และช่วยลดอาการกรดไหลย้อนได้

 

 

  1. คะน้า – บำรุงสายตา ผิวสวยชุ่มชื้น

ผักคะน้าแค่เอ่ยชื่อสำหรับบางคนก็รู้สึกเหม็นเขียวขึ้นคอแล้ว อย่างที่รู้กันว่าคะน้าคือสุดยอดของผักกินยากสำหรับหลาย ๆ คน ด้วยคุณสมบัติ 3 ข. คือ แข็ง เขียว และขม ที่ไม่ว่าใครต่อใครก็ต้องส่ายหน้า แต่รู้หรือไม่ว่าคะน้ามีประโยชน์ไม่ใช่เล่น ๆ ตั้งแต่การช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยบำรุงผิวให้ดูสุขภาพดีเปล่งปลั่ง ช่วยต้านอาการติดเชื้อ ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งดีต่อการสร้างเนื้อเยื่อให้ผิวหนังชุ่มชื้น นอกจากนี้สารเบต้าแคโรทีนในคะน้าหลังจากที่เข้าสู่ร่างกายแล้วจะสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินได้ทันที ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวช่วยบำรุงและถนอมสายตา

Advertisement

  1. ขึ้นฉ่าย – ลดความดัน ลดน้ำหนัก

มาถึงอันดับที่ 1 ที่ไม่เคยหลุดโผสำนักไหนเลยกับสุดยอดผักที่คนยี้ตลอดกาล ขึ้นฉ่าย หรือ คึ่นฉ่าย ผักที่มีกลิ่นชวนให้รู้สึกอยากคายทิ้งมากกว่ากลืน แม้ว่ามันจะเป็นผักที่มีประโยชน์มากมายแต่น่าเศร้าที่ประโยชน์เหล่านั้นไม่ได้ทำให้มันกลายเป็นผักที่มีคนชื่นชอบแต่อย่างใด ด้วยกลิ่นและรสชาติที่เหมือนเกิดมาเพื่อไล่คน ขึ้นฉ่ายจึงครองอันดับ 1 ผักที่คนยี้มากที่สุด แต่ทั้งนี้ประโยชน์ของขึ้นฉ่ายที่เราควรรู้ก็คือ ขึ้นฉ่ายอุดมไปด้วยวิตามินเค โพแทสเซียมและโฟเลส มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตและควบคุมน้ำหนักได้

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ผักผลไม้ ประโยชน์แน่นเอี๊ยด แต่คนเกลียดสุดชีวิต