ขึ้นลงบันได ก็เจ็บโอยเจ็บ!!อาหารนี้ช่วยได้

เปิดอ่าน 18,342 views

Advertisement

  1. ปลา

สารอาหารที่สำคัญซึ่งมีอยู่ในเนื้อปลาโดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาทะเลน้ำลึกนั่นก็คือวิตามินดี และโอเมก้า 3 ซึ่งสารอาหารทั้งสองชนิดนี้มีส่วนสำคัญมากต่อการช่วยลดอาการอักเสบในข้อเข่า จึงไม่แปลกที่รับประทานปลาบ่อยๆ แล้วจะรู้สึกปวดเข่าน้อยลงได้ ปลาที่มีสารอาหารทั้งสองชนิดนี้อยู่มากได้แก่ ปลาแซลมอน, ปลาซาร์ดีน และปลาทูน่า

  1. ส้ม

มีผลงานวิจัยรายงานว่าผู้ที่ปวดเข่าบ่อยๆ นั้นมักจะมีวิตามินซีในร่างกายปริมาณที่น้อย ซึ่งในผลส้มแต่ละลูกนั้นก็อุดมไปด้วยวิตามินซีจำนวนมาก การรับประทานส้มอยู่เป็นประจำก็มีส่วนช่วยบรรเทาความปวดจากข้อเข่าเสื่อมได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องรับประทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่องกันด้วยนะจึงจะเห็นผล

Advertisement

  1. ผักใบเขียว

ผักขมหรือผักใบเขียวนั้นนอกจากจะมีประโยชน์มากมายกับร่างกายแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการบรรเทาโรคข้อเข่าเสื่อมและอาการปวดเข่าได้อีกด้วย นั้นก็เพราะในผักใบเขียวนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในปริมาณที่ค่อนข้างมาก ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้จะคอยกำจัดเซลล์ที่มีความผิดปกติและทำให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายเป็นปกติซึ่งเข่าก็เช่นเดียวกัน

  1. อัลมอนด์

ไม่เพียงแต่ให้ความอร่อยเท่านั้นแต่อัลมอนด์ยังมีประโยชน์กับร่างกายด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่าง วิตามินดีและอี ซึ่งวิตามินทั้งสองชนิดนี้ล้วนแต่ช่วยให้ร่างกายทำงานเป็นปกติมากขึ้นและลดอาการปวดที่เข่าได้ดียิ่งขึ้นด้วย แต่ข้อควรระวังก็คืออัลมอนด์ไม่เหมาะอย่างยิ่งต่อผู้ที่มีอาการแพ้ถั่ว

Advertisement

  1. นมที่ไม่มีไขมันอิ่มตัว

อย่างที่ทราบกันดีว่านมนั้นมีแคลเซียมอยู่มากซึ่งแคลเซียมนั้นก็เป็นสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ในเรื่องการเสริมสร้างกระดูกอีกด้วย ในผู้ที่ปวดเข่าแคลเซียมก็จะช่วยสร้างกระดูกอ่อนที่แข็งแรงได้ ช่วยให้อาการปวดเข่าลดลง ทั้งนี้ก็ควรเลือกนมที่ปราศจากไขมันอิ่มตัวกันด้วยจะได้มามีโรคอ้วนตามมา

  1. ขิง

ถึงแม้ว่าสรรพคุณของขิงที่หลายคนทราบกันดีนั้นคือบรรเทาอาการที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหารก็ตาม แต่การรับประทานขิงเป็นประจำยังช่วงลดการอักเสบและบรรเทาความเจ็บปวดที่เข่าจากการยืนและเดินได้อีกด้วย

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ขึ้นลงบันได ก็เจ็บโอยเจ็บ!!อาหารนี้ช่วยได้