สัญญาณเสี่ยง “โรคเส้นเลือดในสมองตีบ”

เปิดอ่าน 19,082 views

Advertisement

  1. ใบหน้าเปลี่ยนไปเมื่อส่องกระจก

ไม่ได้ถึงกับหน้าไม่เหมือนเดิมเลยนะคะ  แต่หมายถึงความเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เช่น หน้าดูตึงๆ ไม่สามารถแสดงอารมณ์ได้ชัดเจนเหมือนเคย  วิธีตรวจสอบคือ ลองยิ้มแล้วมองตัวเองในกระจก หากคุณสามารถยิ้มได้เพียงครึ่งปาก ขณะที่อีกครึ่งไม่สามารถขยับได้ อันนี้ชัดเลยค่ะ ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

  1. อ่อนแรงและเหนื่อยง่าย

อีกสัญญาณที่ไม่ควรปล่อยผ่าน คือการที่คุณรู้สึกเหมือนไม่มีเรี่ยวแรง  อาจรู้สึกเฉพาะแค่แขน หรือขา แต่บางรายก็อาจรู้สึกอ่อนแรงไปทั้งตัว ยิ่งถ้าเป็นการหมดแรงเพียงซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย ยิ่งชัดเลยค่ะว่าอาจมีสาเหตุมาจากอาการสโตรก

  1. พูดไม่ชัด

หากอยู่ๆ คุณก็เกิดพูดไม่ชัดขึ้นมาเสียอย่างนั้น  นี่อาจเป็นอีกสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณทำงานไม่เป็นปกติ  โดยเฉพาะส่วนใบหน้า  โดยมักจะเกิดขึ้นพร้อมกับสัญญาณในสองข้อแรกที่ผ่านมาค่ะ

Advertisement

  1. เป็นลมหมดสติ

หลายคนเข้าใจว่าการ “เป็นลม” เป็นเรื่องธรรมดา  แต่การหมดสติเพียงชั่วคราวนั้น อาจเกิดขึ้นด้วยหลายสาเหตุ  ซึ่งหากเป็นสัญญาณของโรคเส้นเลือดในสมองตีบ  โดยมีสาเหตุจากการที่เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงสมองได้ชั่วขณะ จึงทำให้หมดสติได้  และนี่ถือเป็นอาการที่อันตรายเป็นอย่างมากค่ะ

  1. ไม่สามารถคิดอะไรออกชั่วขณะ

การคิดอะไรไม่ออกในคำถามง่ายๆ อย่างเช่น คุณเป็นใคร กำลังทำอะไรอยู่  ถ้าหากคุณไม่ได้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนหน้านี้ไม่นานละก็  นี่ไม่ใช่อาการปกติทั่วไปอย่างแน่นอนค่ะ

  1. คลื่นไส้ วิงเวียน บ้านหมุน

นี่เป็นอีกอาการหนึ่งที่หลายคนเข้าใจผิดว่าอาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ  ซึ่งอาการคลื่นไส้นั้นมักพบบ่อยในผู้หญิงด้วยหลายปัจจัย แต่หากคุณมีอาการอื่นๆ ที่บ่งชี้ถึงโรคสโตรกร่วมด้วย ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงค่ะ

Advertisement

  1. ชัก

อาการชักบ่งบอกได้ว่าสมองกำลังได้รับผลกระทบจากอะไรบางอย่าง  ซึ่งนั่นอาจเกิดขึ้นจากโรคเส้นเลือดในสมองตีบ หากคุณมีอาการชักที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันโดยไม่ทราบสาเหตุ ควรเข้าพบแพทย์โดยด่วนที่สุดค่ะ

  1. ปวดหัวอย่างรุนแรง

อาการปวดหัวจากโรคสโตรกจะแตกต่างจากการปวดหัวทั่วไป  โดยมักรู้สึกปวดหัวแบบไม่ทันตั้งตัว  ไม่มีอาการบ่งชี้ล่วงหน้า และปวดในระดับที่รุนแรงกว่าปกติ  โดยมีการศึกษาพบว่า ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไมเกรนมีความเสี่ยงที่จะมีอาการสโตรกเพิ่มขึ้นถึง 50%

  1. สะอึกไม่หาย

อาการสะอึกอาจดูเป็นเรื่องตลก อย่างมากก็แค่ทำให้รู้สึกรำคาญ โดยปกติมักจะเกิดขึ้นเพียงไม่เกิน 30 วินาทีก็หายไป  แต่หากคุณสะอึกบ่อยกว่าปกติ แถมทำอย่างไรก็ไม่หาย  นั่นเป็นอีกสัญญาณหนึ่งของอาการสโตรกค่ะ

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สัญญาณเสี่ยง “โรคเส้นเลือดในสมองตีบ”