วิธีลดความตื่นเต้น คลายกังวล ใช้ได้ทุกสถานการณ์

เปิดอ่าน 18,520 views

Advertisement

  1. ดื่มน้ำให้มาก

ถึงแม้ว่าการขาดน้ำจะไม่ได้ทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นเต้น แต่การขาดน้ำจะทำให้อาการวิตกกังวลของคุณย่ำแย่ลง  ดังนั้น หากกำลังอยู่ในช่วงที่มีเรื่องให้กังวล ลองดื่มน้ำเพิ่มขึ้นสักวันละ 2-3 แก้ว  จะช่วยให้สามารถควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้นค่ะ

 

Advertisement

 

  1. เขียนความรู้สึกลงในกระดาษ

การเขียนเพื่อระบายความรู้สึกลงในหน้ากระดาษ เป็นวิธีการผ่อนคลายความตื่นเต้นอย่างหนึ่ง  เพราะแทนที่คุณจะพยายามทำให้ตัวเองลืมความตื่นเต้น  ซึ่งรับรองว่าไม่ได้ผล การได้ปลดปล่อยความรู้สึกผ่านหน้ากระดาษสักแผ่นจะช่วยบรรเทาอาการได้มากกว่าค่ะ

 

 

  1. เขียนความรู้สึกคิดบวก

วิธีก่อนหน้านี้คือการระบาย แต่วิธีนี้เป็นการเพิ่มความคิดในแง่ดี ซึ่งจะช่วยปรับอารมณ์ของคุณให้รู้สึกดีขึ้นกับสถานการณ์ตรงหน้า  และทำให้จิตใจสงบมากขึ้นด้วยค่ะ

  1. พูดคุยสนทนากับเพื่อน

ปัจจุบันมี Application มากมายที่ทำให้สามารถพูดคุยสื่อสารกับใครก็ได้ตลอดเวลา  โดยการได้พูดคุยกับใครสักคนที่เราไว้ใจจะสามารถช่วยให้คุณลดความตื่นเต้นลงได้มากกว่าการใช้เวลาอยู่คนเดียว

 

 

Advertisement

 

  1. เดินเล่น

การเดินเล่นช่วยให้เราผ่อนคลายความกังวลลง  แถมยังช่วยกระตุ้นกระบบการไหลเวียนและระบบหายใจให้สมดุลขึ้น   นอกจากนี้  การได้เปิดหูเปิดตายังช่วยดึงความสนใจออกจากสิ่งที่ทำให้วิตกอีกด้วย

 

 

  1. หายใจลึกๆ

ความตื่นเต้นและความวิตกกังวลนั้น มักจะทำให้ระบบการหายใจของเราผิดปกติ  เคล็ดลับในการปรับลมหายใจได้ง่ายๆ คือ ให้หายใจเข้าช้าๆ ประมาณ 5 วินาที  และกลั้นหายใจค้างไว้ 2 วินาที  จากนั้นให้หายใจออกเบาๆ ทางปาก คล้ายกับการผิวปากประมาณ 7 วินาที  ซึ่งจะช่วยลดความตื่นเต้นและเริ่มหายใจเป็นปกติค่ะ

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : วิธีลดความตื่นเต้น คลายกังวล ใช้ได้ทุกสถานการณ์