อนุญาตให้ผู้หญิงสามารถทำ ‘ใบขับขี่’ ได้แล้วเป็นครั้งแรก ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย

เปิดอ่าน 477 views

Advertisement

วันที่ 4 มิถุนายน 2018 จากรายงานของสำนักข่าว Time ได้ให้ข้อมูลว่า ที่ประเทศซาอุดิอาระเบียได้มีการอนุมัติการออกใบขับขี่ให้กับผู้หญิงจำนวน 10 คนแรกของประเทศ หลังจากที่มีการยื่นคำขอร้องเรื่องกฎหมายที่ห้ามผู้หญิงขับรถมานานแสนนาน

โดยปกติแล้วผุ้หญิงชาวซาอุฯ หากจะต้องเดินทางไปไหนต่อไหนต้องจ้างคนขับรถที่เป็นผู้ชายหรือต้องพึ่งพาญาติพี่น้องผู้ชายให้เป็นผู้พาไปเท่านั้น ห้ามขับรถเองโดยเด็ดขาด

Advertisement

จากรายงานกล่าวว่า ผู้หญิงประเทศซาอุดิอาระเบียต้องเตรียมพร้อมเพื่อการทำใบขับขี่โดยการเข้าฝึกอบรมด้วย และประมาณการไว้ว่าจะมีผู้หญิงอีกประมาณ 2,000 คนที่ต้องการจะทำใบขับขี่ในช่วงสัปดาห์นี้

ผู้หญิง 10 คนแรกของประเทศที่ได้ทำใบขับขี่ได้เข้าสอบทำใบขับขี่ตามขั้นตอน ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงหลังจากมีการเรียกร้องมากว่า 30 ปี

Advertisement

นอกจากนี้ ซาอุดิอาระเบียก็เริ่มมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้สิทธิ์ประโยชน์แก่สตรีมากขึ้นเช่นการใช้พื้นที่สาธารณะอย่างสนามกีฬา โรงภาพยนตร์ สามารถทำงานด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องขออนุญาตจากพ่อ สามี หรือผู้ปกครองที่เป็นผู้ชาย และยังมีการตั้งสำนักจัดหางานให้กับผู้หญิงอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งกล่าวเกี่ยวกับการทำใบขับขี่ของหญิงชาวซาอุดิอาระเบียเอาไว้ว่า
“วันที่ 4 มิถุนายน 2018 วันนี้เป็นวันที่ผู้หญิงคนแรกในซาอุได้รับใบขับขี่ แต่ขออย่าให้มันหายไปในการเฉลิมฉลองและสร้างภาพว่าซาอุได้มี ‘การเปลี่ยนแปลง’ เพราะมันยังคงมีความเผด็จการ กดขี่ สิ่งนี้เป็นเพียงการโฆษณาชวนเชื่อ”

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : อนุญาตให้ผู้หญิงสามารถทำ ‘ใบขับขี่’ ได้แล้วเป็นครั้งแรก ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย