10 อาหารลดความดันโลหิต ลดเสี่ยงอัมพฤกษ์ อัมพาต

เปิดอ่าน 1,172 views

Advertisement

โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่พบมากในช่วงอายุประมาณ 30-40 ปีขึ้นไป โดยข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขพบว่า มีผู้ป่วยโรคความดันมากถึง 10 ล้านคน ซึ่งน่าแปลกที่ 70% ของคนกลุ่มนี้ “ไม่รู้ว่าตัวเองมีภาวะดังกล่าว” ทำให้ไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง อันเป็นเหตุไปสู่การเกิดโรคแทรกซ้อนมากมาย เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ อาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าเราความดันสูงหรือต่ำ? วิธีการตรวจวัดความดันก็ไม่ยากเลย จะซื้อเครื่องมาตรวจเองที่บ้านก็ได้ หรือตรวจกับโรงพยาบาลก็สะดวกสบายรู้ผลทันที ซึ่งวิธีการอ่านค่าความดันโดยปกติก็ไม่ยาก โดยค่าความดันโลหิตจะแสดงผล 2 ค่าดังนี้

1. เลขตัวบน คือ ความดันหลอดเลือดแดงขณะที่หัวใจบีบตัว

2. เลขตัวล่าง คือ ความดันหลอดเลือดแดงขณะที่หัวใจคลายตัว

โดยความดันโลหิตที่เรียกว่า “เหมาะสม” ในผู้ใหญ่ที่อายุมากกว่า 18 ปี คือ เลขตัวบนไม่เกิน 120 มม.ปรอท และ เลขตัวล่างไม่เกิน 80 มม.ปรอท เรียกสั้นๆ ว่า 120/80 ถ้าพบว่าค่าความดันสูงผิดปกติ แนะนำปรึกษาแพทย์เพื่อได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ควบคู่กับการออกกำลังกาย ปรับอาหารการกินให้เหมาะสม ลดเค็ม ลดอาหารไขมันสูง กินผักผลไม้อาหารที่มีโพแทสเซียมมากๆ โดยลองจาก 10 อาหารลดความดันโลหิต ที่ Undubzapp รวบรวมมาแล้วก็ได้เลยค่ะ

Advertisement

10. กล้วย
กล้วยมีค่า “โพแทสเซียม” สูง ซึ่งจะช่วยรักษาสมดุลน้ำในร่างกาย ควบคุมความดันโลหิต ดีต่อการยืดหดของกล้ามเนื้อหัวใจ เพราะฉะนั้นกินกล้วย 1-2 ใบต่อวัน สามารถช่วยฟื้นฟูระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี

9. เมล็ดทานตะวัน
เมล็ดทานตะวันอุดมไปด้วย แมกนีเซียม ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยทำให้หลอดเลือดและกล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ป้องกันโรคหัวใจวายเฉียบพลัน อีกทั้งยังสามารถรับประทานเป็นขนม อาหารว่างระหว่างวันได้เลย

8. ดาร์กช็อกโกแลต
จากการศึกษาของสถาบันวิจัย Journal of the American Medical Association (JAMA) พบว่าการที่คนเรากินดาร์กช็อกโกแลต 1-2 ชิ้นต่อวัน จะช่วยพัฒนาระบบไหลเวียนโลหิตให้สมดุลแข็งแรง อีกทั้งช็อกโกแลต ยังเป็นซูเปอร์ฟู๊ด ที่ช่วยทำให้อารมณ์ดี ลดอัตราเสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูง

Advertisement

7. บรอกโคลี
ผักที่หาทานได้ไม่ยากในบ้านเรา “บรอกโคลี” เป็นผักในตระกูลกะหล่ำที่มีประโยชน์สูง เพียงหัวเล็กๆ ของมัน ก็อุดมไปด้วย “โพแทสเซียม” ถึง 14% ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิตได้แบบเห็นๆ

6. ผักโขม
ผักโขม แต่ประโยชน์รสหวาน แคลอรี่ต่ำ อุดมไปด้วยไฟเบอร์ โพแทสเซียม โฟเลท และแมกนีเซียม หัวใจสำคัญในการปรับสมดุลความดันโลหิต ดีต่อสุขภาพสุดๆ

5. มะเขือเทศ
เทพแห่งผักผลไม้สารพัดประโยชน์ อุดมไปด้วยไลโคปีน สารต้านอนุมูลอิสระ และโพแทสเซียม นอกจากจะช่วยเรื่องระบบความดันโลหิตแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวพรรณหนุ่มสาวให้สวยเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลสดใส สวยหล่อกันทุกคน

4. กระเทียม
ถ้าไม่นับเรื่องกลิ่นปากจากกระเทียม มันก็คือผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อโรคความดันระบบเลือดมากเลยทีเดียว เพราะในกระเทียมมีสารต้านอนุมูลอิสระ “Alicin” ที่ช่วยควบคุมความดันและระดับน้ำตาลในเลือด แนะนำให้ทานกึ่งสุก หรือทานแบบดิบจะดีกว่า ไม่งั้นสาร Alicin จะหายไปหมดจากความร้อนนะคะ

Advertisement

3. นมไขมันต่ำ
หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของ นม เนย ที่มีไขมันสูง หันมาบริโภคนมไขมันต่ำ ที่มีประโยชน์อุดมไปด้วยแคลเซียม โพแทสเซียม และวิตามินดีที่สูงไม่แพ้กัน 3 สารอาหารเหล่านี้จะช่วยแท็กทีมกันลดความดันโลหิตได้ประมาณ 3-10% เลยทีเดียว

2. ถั่วเหลืองและพืชตระกูลถั่ว
ถั่วเหลืองรวมถึงอาหารตระกูลถั่วทุกชนิด ไขมันน้อย คอเลสเตอรอลต่ำ ไฟเบอร์สูง อุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่สำคัญต่อผู้มีภาวะความดันโลหิตสูง แนะนำให้ทานในปริมาณพอเหมาะ และควรเป็นถั่วสดๆ ที่ไม่ใส่เกลือหรือสารปรุงรสใดๆ เด็ดขาด

1. ข้าวโอ๊ต
ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชมากประโยชน์ที่มีไฟเบอร์สูง ไขมันต่ำ แถมโซเดียมยังต่ำอีกด้วย เป็นได้ทั้งอาหารมื้อหนักและมื้อเบา ที่เหมาะกับคนเป็นโรคความดันโลหิตสูง ยิ่งทานคู่กับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ยิ่งช่วยเพิ่มความอร่อย แถมดีต่อสุขภาพแบบทวีคูณ

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 10 อาหารลดความดันโลหิต ลดเสี่ยงอัมพฤกษ์ อัมพาต