เปิดตำนาน ‘ผีกัดอย่ากัดตอบ’ พิธีกรรมของชาวจีน

เปิดอ่าน 2,359 views

Advertisement

หากย้อนกลับไปเมื่อช่วงเมื่อ 20 ปีก่อน ต้องขอบอกเลยว่าหนังเรื่อง ‘ผีกัดอย่ากัดตอบ’ เป็นหนังที่สร้างความบันเทิงให้กับเราเป็นอย่างมาก

และจุดที่น่าสนใจที่สุดก็คงหนีไม่พ้นตัว ‘ผีดิบ’ ในหนังนี่แหละ ที่เวลาเดินไปไหนมาไหนต้องยกมือตรงยื่นไปข้างหน้า แล้วก็กระโดดดึ๋งๆ พร้อมกับร้องว่า “กอยๆๆๆ” พอเอายันต์แปะที่หน้าก็จะหยุดนิ่งไม่ขยับไปไหน

แล้วเพื่อนๆ สงสัยกันไหมว่าทำไมผีจีน ถึงมีท่าทางการเดินแบบนั้น ทำไมไม่เดินเหมือนคนปกติธรรมดา หรือใช้วิธีการลอยไปลอยมา นั่นเพราะว่าจริงๆ แล้วมันมีความเชื่อของประเทศจีนที่อยู่เบื้องหลัง!!

ข้อมูลจากเพจเฟซบุ๊ก ไม่เชื่อจึงสงสัย ไม่ใช่การลบหลู่ – Resist Credulity & Swindler ระบุเอาไว้ว่าผีดิบดังกล่าวนั้นมีชื่อเรียกเป็นภาษาจียว่า ‘เจียงซือ’

Advertisement

และเรื่องของเจียงซือนี้ก็มีที่มาจากพิธีที่เรียกกันว่า ‘ส่งศพพันลี้’ ซึ่งเป็นพิธีกรรมพาศพคนตายกลับบ้าน เนื่องจากว่าสมัยก่อนนั้นยังไม่มีรถยนต์ ทำให้การเดินทางไกลๆ ยังไม่สะดวกสบายเท่ากับปัจจุบัน

ทำให้เมื่อมีคนเสียชีวิตในต่างถิ่น จึงต้องมีการจ้างนักพรตให้ไปนำศพของคนตายกลับมา โดยนักพรตจะนำศพกลับมาในเวลากลางคืน

ในระหว่างการเดินทางก็จะมีกระดิ่งสั่นตลอดทางเพื่อให้คนที่ได้ยินรู้ว่ากำลังทำพิธีส่งศพคนตายอยู่ จะได้ไม่ต้องเข้ามาใกล้และเดินไปทางอื่นเสีย เพราะพิธีดังกล่าวนี้ถือเป็นพิธีอัปมงคลสำหรับผู้พบเห็น

นอกจากนี้พิธีการส่งศพกลับบ้านยังมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ‘ขนศพในเซียงซี’ เพราะเป็นที่นิยมมากในเมืองเซียงซี เพราะผู้คนมักจะออกไปทำงานต่างถิ่น เมื่อเกิดการเสียชีวิตขึ้นจึงต้องมีพิธีการพากลับมาที่บ้านโดยการจ้างนักพรต

วิธีการขนศพกลับมาต้องแบกศพในท่ายืน และให้ศพยื่นมือทั้งสองข้าออกไปข้างหน้า ด้วยการเอาไม้ไผ่ดามเอาไว้

คนแบกจะมีสองคนประกบด้านหน้าและด้านหลัง (แต่จริงๆ แล้วศพจะถูกขนส่งในหลายท่าทาง แต่ในท่ายืนนั้นเป็นท่าที่นิยมมากที่สุด)

Advertisement

และด้วยการขนส่งแบบท่ายืน เวลาแบกไปเรื่อยๆ ไม้ไผ่ก็จะเด้งขึ้นเด้งลง คนที่มองไกลๆ ก็จะเห็นว่าศพกำลังกระโดดอยู่นั่นเอง

ผนวกกับเสียงไม้ไผ่ที่กระทบกับบ่าของคนแบกที่มีเสียงกอยๆๆ ก็เลยกลายเป็นเสียงตอนกระโดด จนกลายมาเป็นเรื่องเล่าและตำนานที่เล่าขานกันมาในชื่อ “ผีดิบกองกอย” นั่นเอง

จำได้เลยว่าตอนเด็กๆ เคยอินกับในหนังจนมาเล่นกระโดดดึ๋งๆ เป็นผีหลอกเพื่อนๆ ด้วยนะ แต่ตอนนี้ถึงบางอ้อแล้วล่ะ ฮร่าๆ

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เปิดตำนาน ‘ผีกัดอย่ากัดตอบ’ พิธีกรรมของชาวจีน