ไขข้อสงสัยสิ่งที่เห็นในชีวิตประจำวัน แต่กลับไม่รู้ว่ามันมี ‘ความลับ’ ซ่อนอยู่

เปิดอ่าน 641 views

Advertisement

หากจะหาเพลงสักเพลงมาประกอบบทความนี้ เพลงที่เหมาะที่สุดอาจจะเป็นเพลง ช่างไม่รู้เลย (ศิลปิน Peacemaker) ที่ร้องว่า “ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย ในความคุ้นเคยกันอยู่ มันแฝงอะไรบางอย่างที่มากกว่านั้น ~” เพราะนี่คือความลับของสิ่งที่เราเห็นกันอยู่แทบทุกวัน แต่กลับไม่เคยรู้เบื้องลึกเบื้องหลังของมันกันมาก่อน

เราลองไปดูกันเลยดีกว่าว่าทั้งหมดนี้มีเรื่องไหนบ้างที่เราเคยสังเกตหรือตั้งข้อสงสัย แต่กลับไม่เคยได้รับคำตอบกันมาก่อน หวังว่าบทความนี้จะสามารถช่วยไขข้อข้องใจของเพื่อนๆ กันได้นะ ป่ะ!! อย่ารอช้า ลงไปอ่านกันเลยดีกว่า

1. แผ่นปะลักษณะเหมือนรูปลั๊กไฟ บนกระเป๋าบางยี่ห้อ

จุดประสงค์ดั้งเดิมและเห็นได้ชัดของมันคือ มีไว้เพื่อแขวนหรือห้อยสิ่งต่างๆ อย่างความคิดของ Jamie Cormack ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ Herschel เขาติดสิ่งนี้ไว้ตรงกระเป๋าเพื่อต้องการให้มันมีไว้สำหรับห้อยขวานเจาะน้ำแข็ง

2. รูเล็กๆ ตรงแม่กุญแจ

มันมีไว้ระบายน้ำออกมาเวลาที่เราไขกุญแจท่ามกลางสายฝน รวมถึงสามารถหยอดน้ำมันเพิ่มความหล่อลื่นภายในให้กับการไขกุญแจได้อีกด้วย

3. สัญลักษณ์ USB

สัญลักษณ์ที่เราเห็นกันนี้มีที่มาจาก ตรีศูลอาวุธประจำกายของเทพเจ้าโพไซดอน ซึ่งแสดงถึงความทรงพลัง คนคิดค้นจึงต้องการให้เห็นว่า USB ก็ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทรงพลังไม่แพ้กัน โดยการที่มันไม่ได้มีลักษณะแหลมทั้งสามง่ามนั้น เป็นเพราะต้องการสื่อให้เห็นว่ามันสามารถใช้ร่วมกันได้กับอุปกรณ์ทุกประเภท ไม่มีการแบ่งแยก

Advertisement

4. รูเล็กๆ ตรงระหว่างกล้องและไฟฉาย ด้านหลังโทรศัพท์

คำตอบนั้นง่ายมาก มันก็คือไมโครโฟนขนาดจิ๋วไว้ใช้รับเสียงตอนที่เราถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหลังอยู่นั่นเอง

5. สี่เหลี่ยมเล็กๆ เป็นสีๆ ตรงปลายส่วนที่ถูกปิดผนึกเอาไว้ของผลิตภัณฑ์

เราสามารถเห็นได้ตามปลายหลอดยาสีฟัน หรือตรงปลายถุงขนม มันเป็นส่วนที่ช่วยให้เซนเซอร์ของเครื่องจักรในไลน์การผลิตเข้าใจได้ว่า จะต้องกด ปิดผนึก หรือว่าตัดส่วนนี้ออกไป เพื่อความลื่นไหลในการทำบรรจุภัณฑ์ และสีที่ใช้นั้นจะต้องไม่เหมือนกับสีของพื้นหลัง เพื่อให้เครื่องจักรจดจำได้ง่ายและเห็นได้ชัด

6. ส่วนก้านตรงแก้วไวน์

มันมีไว้เพื่อไม่ให้อุณหภูมิความร้อนของนิ้วโป้งเราไปเปลี่ยนอุณหภูมิของไวน์ในแก้ว ขณะที่เราถืออยู่

Advertisement

7. วิธีการปอกกล้วยที่ถูกต้อง

คนส่วนใหญ่มักจะปอกตรงบริเวณก้านของมัน แต่วิถีที่ถูกต้องที่สุดนั้นเราควรปอกกล้วยให้เหมือนที่เจ้าลิงทำ โดยมันจะบีบบริเวณปลายให้แตกออก จากนั้นค่อยดึงแต่ละข้างลงมา ไม่ต้องลำบากไปพยายามหักตรงก้านกล้วยเหมือนที่เราเคยทำกัน

8. ตุ๊กตา Barbie มีทั้งนามสกุลและชื่อกลาง

ชื่อเต็มๆ ของ Barbie คือ Barbara Millicent Roberts โดยพ่อแม่ของเธอมีชื่อว่า George และ Margaret Roberts

9. ผู้ที่คิดค้นจุดดับเพลิงตามข้างทาง

ไม่มีใครรู้คำตอบนี้เลยแม้แต่ Google นั่นเป็นเพราะว่าสำนักงานที่จดสิทธิบัตรเจ้าของอุปกรณ์นี้เอาไว้ ดันถูกไฟไหม้ไปเสียก่อน

Advertisement

10. การอุจจาระของเราส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ในแต่ละวันจะมีต้นไม้เกือบ 30,000 ต้นถูกตัดไปทำกระดาษทิชชู่ในห้องน้ำสำหรับคนทั้งโลก

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ไขข้อสงสัยสิ่งที่เห็นในชีวิตประจำวัน แต่กลับไม่รู้ว่ามันมี ‘ความลับ’ ซ่อนอยู่