เรื่องรำคาญใจของผู้หญิง “ปัสสาวะเล็ด” ไม่ควรปล่อยไว้

เปิดอ่าน 1,168 views

Advertisement

สาวๆ เคยเป็นกันมั้ยคะ อยู่ๆ ร่างกายก็สูญเสียการควบคุมการกลั้นปัสสาวะ จนทำให้ปัสสาวะเล็ดออกมา หรือกลั้นไม่อยู่เมื่อต้องเข้าห้องน้ำ และมักจะมีปัสสาวะไหลซึมออกมาเวลาที่เราไอ ขำ เดินหรือบางทีนั่งเฉยๆ ก็ไหลซึมออกมา จนต้องใส่แผ่นอนามัยซับเอาไว้ สร้างความลำบากใจและกังวลให้กับสาวๆ กันไม่น้อย วันนี้มีความรู้เกี่ยวกับอาการนี้และวิธีป้องกันอาการปัสสาวะเล็ดมาฝากกันค่ะ

อยากจะเตือนไว้เลยว่า อาการปัสสาวะเล็ดนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้นนะ สาวๆ อายุน้อยๆ ก็สามารถเป็นได้ อาการที่สังเกตุได้ก็คือ เมื่อคุณสาวๆ รู้สึกปวดปัสสาวะ จะไม่สามารถอดทนหรือกลั้นได้เลย และมักจะมีปัสสาวะซึมออกมาเป็นบางครั้ง ถ้ามีการไอ หัวเราะ เดินไปมา หรือบางครั้งนั่งเฉยๆ ก็มีปัสสาวะซึมออกมาได้เช่นกัน

Advertisement

ซึ่งสาเหตุของอาการนี้เกิดจาก กล้ามเนื้อภายในและรอบๆ กระเพาะปัสสาวะทำงานผิดปกติ เช่น กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะบีบตัวกระทันหัน หรือกล้ามเนื้อหูรูดไม่แข็งแรงพอที่จะบีบตัว เพื่อปิดไม่ให้น้ำปัสสาวะไหลผ่านท่อปัสสาวะออกมา

ความผิดปกตินี้ เกิดได้จากหลายสายเหตุ เช่น ภาวะการตั้งครรภ์เนื่องจากเด็กในท้องจะดันกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะให้บีบตัวบ่อยๆ ภาวะหมดประจำเดือน เนื่องจากเนื้อเยื่อที่ท่อปัสสาวะ และอุ้งเชิงกรานไม่แข็งแรงแล้วเมื่อถึงวัยหมดประจำเดือน การใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงกับกระเพาะปัสสาวะ ท้องผูก การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะ ภาวะอ้วน

หากพบว่าตัวเองเข้าข่ายหรือต้องสงสัยว่าจะตัวเองน่าจะมีปัญหากลั้นปัสสาวะไม่อยู่ สาวๆ อย่าปล่อยนิ่งนอนใจ ควรพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อขอรับคำแนะนำหรือการรักษา ซึ่งการรักษาก็ขึ้นอยู่ความรุนแรงของอาการ ถ้าอาการไม่รุนแรง แพทย์อาจแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง เช่น ไม่กลั้นปัสสาวะ หรือการบริหารกล้ามเนื้อหูรูดให้แข็งแรง แต่ถ้าอาการรุนแรง อาจต้องได้รับการรักษาอย่างจริงจังจากแพทย์ผู้เชียวชาญค่ะ

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เรื่องรำคาญใจของผู้หญิง “ปัสสาวะเล็ด” ไม่ควรปล่อยไว้