ที่เที่ยวปักหมุด แต่งตัวรับลมหนาวให้สะใจ

เปิดอ่าน 1,045 views

Advertisement

1.ภูอานม้า อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี

ภูอานม้า เป็นสถานที่ๆ มีความสวยงามไม่เป็นรองจากภูชี้ฟ้า และ ภูลังกา ด้วยลักษณะเฉพาะที่ธรรมชาติสรรค์สร้างให้มีความโค้งเว้าระหว่างเขาสองลูกเหมือนรูปอานม้า จึงเป็นที่มาของชื่อ และในช่วงเวลาต้นหน้าหนาวที่อากาศกำลังดี จะเป็นช่วงเวลาที่ทุ่งดอกไม้ซึ่งมีทั้งดอกหญ้า ดอกไม้ดิน ดอกดุสิตา ดอกไม้สีม่วงสด ดอกสร้อยสุวรรณนา ดอกเล็กสีเหลืองคล้ายกล้วยไม้ ดอกมณีเทวา หรือดอกกระดุมเงิน ลักษณะกลมเหมือนกระดุมสีขาว ดอกสรัสจันทร ช่อสีม่วงอ่อนอมฟ้า และดอกหญ้าดาวบนภูอานม้า เริ่มชูช่อบานสะพรั่งท้าลมหนาวที่พัดมาไม่ขาดสาย แต่งแต้มให้ภูอานม้ามีชีวิตชีวาท้าทายลมหนาวจริงๆ

 

Advertisement

2.ดอยแม่อูคอ แม่ฮ่องสอน

รีบขึ้นเหนือไปชมความงามของ ทุ่งดอกบัวตอง ในช่วงที่ฤดูหนาวมาเยือนเมืองแม่ฮ่องสอนกันต่อ ที่นี่ดอกบัวตองบนดอยจะพากันบานสะพรั่ง ทำให้ทั่วดอยเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอร่ามตา และแน่นอนค่ะว่ามันก็ได้ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวพากันมาเยี่ยมเยือนเพื่อชมความงามของทุ่งสีเหลืองส้ม ที่ห่มคลุมเทือกเขาราว 500 กว่าไร่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีให้ชมเพียงปีละครั้งเท่านั้น

 

 

 

3.อุทยานแห่งชาติภูเรือ จ.เลย

สำหรับคนที่ชื่นชอบอากาศหนาว เราขอแนะนำให้นั่งเฝ้าพระอาทิตย์ขึ้นที่พื้นที่ที่หนาวที่สุดในภาคอีสาน บนอุทยานแห่งชาติภูเรือ ที่มีอาณาเขตด้านเหนือติดกับประเทศลาว รูปทรงของภูเรือมีลักษณะสมชื่อ คือ เป็นชะโงกผายื่นออกมาดูคล้ายสำเภาใหญ่ และมีที่ราบบนยอดเขาลักษณะคล้ายท้องเรือ จุดสูงสุดมีความสูงถึง 1,365 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญหลายสาย ปกติจังหวัดเลย ก็เป็นจังหวัดที่มีอากาศหนาวเย็นของประเทศไทยอยู่แล้ว ยิ่งอยู่บนยอดเขาสูงยิ่งไม่ต้องพูดถึง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ที่น้ำค้างบนยอดหญ้าจะแข็งตัวกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ที่เรียก ว่า “แม่คะนิ้ง” เหมาะกับคนที่ชอบอากาศหนาวเย็นแบบสุดขั้วจริงๆ

 

Advertisement

 

4.ชมทะเลหมอกหยุนไหล ที่บ้านสันติชล จ.แม่ฮ่องสอน

สำหรับคนไทยเมืองร้อน ที่ท่องเที่ยวไหนที่มีอากาศหนาวเย็นจนกระทั่งมีไอหมอก ก็ยิ่งเป็นที่ถวิลหา ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต และที่ท่องเที่ยวอีกที่ ที่เราขอแนะนำก็คือ การไปชมทะเลหมอกหยุนไหล ที่บ้านสันติชล จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งจุดชมวิวหยุนไหลนั้นจะตั้งอยู่ใน อ.ปาย เลยหมู่บ้านสันติชลขึ้นไปอีกประมาณ 1.6 กิโลเมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มานอนค้างที่ปาย จะนัดรวมตัวกันในตอนเช้ามืดเพื่อขึ้นรถของชาวบ้านที่หน้าหมู่บ้านสันติชล แล้วเคลื่อนตัวไปตามทางที่ลาดชันเพื่อขึ้นไปดูทะเลหมอก ซึ่งบริเวณจุดชมวิวโล่งๆ นี้สามารถมองเห็นเมืองปายได้ทั้งเมืองทีเดียว

 

5.วนอุทยานภูลังกา อำเภอเชียงคำ และอำเภอปง จังหวัดพะเยา

ที่สุดท้ายนี้ เรามีนัดไปชมดวงอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอก และดอกไม้ป่า ที่ วนอุทยานภูลังกา ที่นี่เป็นเทือกเขาที่มีความสูงตั้งแต่ 900 – 1,720 เมตร และมีลักษณะเป็นยอดเขาสลับซับซ้อนเหมาะสำหรับคนที่ชอบเดินป่าพิชิตยอดดอยสูง โดยเฉพาะที่จุดสูงสุดบนยอดดอยภูลังกา ที่มีความสูง 1,720 เมตร ซึ่งเป็นสันเขาแคบๆ และหน้าผาสูง ที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกที่งดงามในช่วงฤดูหนาว ที่สำคัญคือ คุณสามารถชมวิวได้ไกลถึงฝั่งลาวทีเดียว

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ที่เที่ยวปักหมุด แต่งตัวรับลมหนาวให้สะใจ