อันดับโรคร้ายพบบ่อยสุด เมื่อตรวจสุขภาพ

เปิดอ่าน 1,146 views

Advertisement

  1. โรคเบาหวาน

โรคนี้เป็นโรคฮิตที่คนเป็นได้เยอะมาก นอกจากจะสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้แล้ว โรคนี้ยังเกิดกับผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น อ้วนเกินไป และไม่ชอบออกกำลังกาย หรือแม้แต่คนที่มีไขมันในเลือดสูงอยู่แล้ว คนส่วนใหญ่คิดว่าโรคนี้ไม่โรคร้ายแรง แต่เชื่อหรือไม่ว่า เมื่อเป็นแล้วไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้ และเป็นอีกโรคที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคแทรกซ้อนได้สูงมากค่ะ แต่ถ้าคุณเกิดตรวจเจอก็อย่าตกใจ เพราะเราสามารถประคองโรคนี้ไม่ให้กำเริบรุนแรงด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิต และกินยาให้สม่ำเสมอตามที่หมอสั่งนะคะ

 

Advertisement

 

  1. โรคไขมันในเลือดสูง

โรคนี้หมายถึง การที่ร่างกายของเรามีไขมันในกระแสเลือดสูงเกินไป ไขมันที่ว่านี้ อาจจะเป็น cholesterol หรือ Triglyceride ก็ได้ค่ะ การเจาะเลือดตรวจต้องงดอาหารเป็นเวลาอย่างน้อย 12 ชั่วโมง ถ้าพบว่าค่าไขมันผิดปกติ หมอจะหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร เพราะเหตุของแต่ละโรคที่ทำให้มีระดับไขมันในเลือดสูงนั้นจะทำให้ผู้ป่วยมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจขาดเลือดนั้นไม่เหมือนกัน รวมทั้งการเลือกรูปแบบการรักษาและชนิดของยาที่จะตอบสนองก็ต่างกัน และควรตรวจหาโรคนี้ตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป สำหรับผู้ที่ค่าไขมันปกติควรจะตรวจซ้ำทุก 5 ปี หากไขมันในเลือดสูงควรตรวจซ้ำอีก 2-6 เดือนค่ะ

 

 

  1. โรคความดันสูง

ตามปกติคนที่เป็นโรคนี้อาจไม่มีอาการป่วยให้เห็น แต่ถ้าแสดงอาการเมื่อไหร่ แสดงว่าผลของความดันนั้นได้ไปกระทบต่อหัวใจและหลอดเลือดแล้ว ถ้ากระทบหัวใจก็จะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ถ้ากระทบต่อหลอดเลือด ก็จะทำให้มีอาการตามัว ไตเสื่อม กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ถ้าพบว่าเป็นโรคความดันสูง ก็ควรต้องกินยาตามหมอสั่งเป็นประจำเพื่อไม่ให้ความดันเกิดอาการแกว่งไกว

 

Advertisement

 

  1. เนื้องอก

หรือ ก้อนเนื้อผิดปกติ ที่เกิดจากการแบ่งตัวเพิ่มของเซลล์ ซึ่งจะพบได้ที่เต้านม ลำไส้ อวัยวะเพศ ทวารหนัก เป็นต้น บางจุดที่เป็นเมื่อคลำดูจะพบว่ามีความแข็งมากกว่าเนื้อปกติ แต่ถ้าเป็นเนื้องอกภายในลึกๆ จะตรวจพบได้ยาก เนื้องอกมีอยู่ 2 ชนิด คือ ชนิดไม่ร้ายแรงที่ไม่ใช่มะเร็ง กับ เนื้องอกที่เป็นเนื้อร้าย ซึ่งเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรงจะโตช้า และไม่แทรกตัวเข้าไปในเซลล์ปกติ ไม่ทำลายเซลล์ปกติที่อยู่ใกล้เคียง และไม่กินทะลุเข้าไปในหลอดเลือดและท่อน้ำเหลือง ทำให้เนื้องอกนั้นไม่แพร่กระจายไปตามหลอดเลือดและหลอดน้ำเหลือง ในขณะที่มะเร็งจะทำทุกอย่างตรงกันข้าม ถ้าครอบครัวใดมีประวัติของการเป็นมะเร็ง ก็ควรต้องตรวจแบบชี้เฉพาะลงไป ถ้าตรวจเจอเร็วก็สามารถรักษาให้หายขาดได้นะคะ

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : อันดับโรคร้ายพบบ่อยสุด เมื่อตรวจสุขภาพ